Việt Nam

Hàng trăm tỉ đồng của khách tại Eximbank đã 'bốc hơi' thế nào?

Cập nhật lúc 13-09-2018 06:09:39 (GMT+1)
Hai nhân viên của Eximbank CN TP.HCM bị bắt đầu năm. Ảnh internet.

 

Lê Nguyễn Hưng đã dùng số tiền chiếm đoạt tại Eximbank CN TP.HCM trong tài khoản của bà Bình để mua 41.853,23 chỉ vàng SJC của Eximbank CN.TP.HCM và mua USD của Công ty Anh Tùng. 


Hưng dùng 1 tỉ đồng thanh toán thẻ Visa cho vợ và số còn lại rút tiền mặt chi tiêu…

Mới đây, VKSND Tối cao đã hoàn tất cáo trạng truy tố sáu nhân viên Eximbank Chi nhánh TP.HCM thiếu trách nhiệm để Lê Nguyễn Hưng chiếm đoạt hàng trăm tỉ đồng trong tài khoản của khách hàng, trong đó có bà Chu Thị Bình.

Sáu nhân viên trong vụ án này gồm: Hồ Ngọc Thủy, Nguyễn Thị Ngọc Trâm, Trần Nguyễn Xuân Lan, Nguyễn Thị Thi, Cao Lan Phương và Lương Quốc Anh bị truy tố về tội thiếu trách nhiệm gây thiệt hại đến tài sản của Nhà nước, cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp theo khoản 3 Điều 179 Bộ luật Hình sự năm 2015, có khung hình phạt 5-10 năm tù.

Nhân vật chính Hưng (hiện đã bỏ trốn, đang bị truy nã khi nào bắt được sẽ xử lý sau) nhưng được cơ quan tố tụng xác định cụ thể hành vi chiếm đoạt hàng trăm tỉ trong tài khoản của khách thế nào.

Cụ thể với khách hàng Chu Thị Bình, Hưng đã lập tài khoản giả mạo tại Eximbank CN TP.HCM. Đầu năm 2012, Hưng sử dụng hộ chiếu của bà Nguyễn Thị Hồng Lê (SN 1947) là cô ruột của vợ để mở tài khoản cá nhân và thẻ Visa Debit mang tên người này. Việc Hưng sử dụng giấy tờ tùy thân của bà Lê để mở các tài khoản trên bà Lê không biết. Bản thân bà Lê chưa bao giờ mở tài khoản cá nhân tại ngân hàng, chưa bao giờ đến ngân hàng để thực hiện bất kỳ giao dịch nào.

Kết luận giám định khoa học hình sự xác định: Hưng đã ký tên “Lê” trên hồ sơ mở tài khoản và trên các chứng từ giao dịch phát sinh trên tài khoản mang tên Nguyễn Thị Hồng Lê tại Eximbank CN TP.HCM.

Và Hưng gian dối để lập giấy ủy quyền có nội dung giả mạo việc bà Bình ủy quyền cho bà Lê và Nguyễn Đăng Phong rút tiền trong các tài khoản tiết kiệm của bà Bình. Thực tế, bà Lê, bà Bình, ông Phong đều không quen biết nhau.

Bà Bình có buổi trao đổi với PV các báo về việc mất tiền khi ông Hưng bỏ trốn Ảnh: Hoàng Yến

Ông Phong xác nhận Hồ Ngọc Thủy đưa cho ông giấy ủy quyền và đề nghị ký ở mục “người được ủy quyền”, khi đó đã có chữ ký của “Người ủy quyền” nhưng chưa ghi nội dung.

Ông Phong ký là để nhận tiền ông bán vàng cho Hưng. Bà Bình khai do là khách hàng VIP nên được Hưng và nhân viên ngân hàng đến văn phòng làm việc của bà để hướng dẫn ký chứng từ, có thể có các chứng từ chưa ghi nội dung nhưng Hưng và nhân viên ngân hàng nói là họ sẽ điền sau.

Hồ Ngọc Thủy theo đề nghị của Hưng đã lập 2 giấy ủy quyền trên mà không có mặt, không có giấy tờ tùy thân của người ủy quyền, người được ủy quyền trình Nguyễn Thị Thi (kiểm soát viên) duyệt và trình ủy quyền cho Nguyễn Thị Mỹ Duyên ký ban hành

Theo kết luận giám định, chữ ký dưới mục người ủy quyền trên hai giấy ủy quyền trên là do bà Bình ký; chữ ký “Lê” trên giấy ủy quyền ngày là do Hưng ký.

Như vậy, bà Bình không thực hiện nội dung ủy quyền cho bà Lê và ông Phong nhưng Hưng đã gian dối về việc ủy quyền trên để Hồ Ngọc Thủy và Nguyễn Thị Thi lập giấy ủy quyền có nội dung giả mạo việc bà Bình ủy quyền cho bà Lê và ông Phong rút tiền trong các tài khoản tiết kiệm của bà. Từ đó, Hưng đã chiếm đoạt hơn 245 tỉ đồng của Eximbank CN TP.HCM trong 11 tài khoản tiết kiệm của bà Bình đang gửi tại đây... 

Theo CQĐT và VKS, Hưng đã dùng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt hơn 198 tỉ của Eximbank CN TP.HCM trong các tài khoản tiết kiệm của bà Bình. Đến khi đến hạn tất toán 6 sổ tiết kiệm trên bà Bình yêu cầu tất toán, để có tiền tất toán sổ cho khách hàng, Hưng đã tiếp tục dùng thủ đoạn gian dối yêu cầu Hồ Ngọc Thủy và Trần Nguyễn Xuân Lan lập 6 Ủy nhiệm chi để chuyển tổng cộng hơn 198 tỉ từ tài khoản tiết kiệm của bà Bình vào tài khoản cá nhân cũng của bà Bình nhằm mục đích tất toán sáu sổ tiết kiệm trên và che dấu hành vi chiếm đoạt tài sản trước đó của mình.

Mặc dù không có sổ tiết kiệm bản chính, không có giấy tờ tùy thân, khách hàng không đến quầy giao dịch, không yêu cầu rút tiền trong sổ tiết kiệm nhưng Hồ Ngọc Thủy và Trần Nguyễn Xuân Lan vẫn thực hiện lệnh chuyển tiền.

Kết luận giám định xác định: chữ ký chủ tài khoản trên các Ủy nhiệm chi trên là do bà Bình ký. Tuy nhiên, quá trình đưa sáu ủy nhiệm chi trên cho bà Bình ký thì Hưng nói rằng ký để nhận tiền tất toán sáu sổ tiết kiệm trên. Bà Bình thấy đúng số tiền được nhận khi tất toán sáu sổ trên nên ký mà không biết rằng Hưng đã chuyển tiền từ chính sổ tiết kiệm của bà Bình. Hiện nay, bà Bình vẫn đang giữ bản chính sổ tiết kiệm, số dư trên sổ đến ngày 9-10-2014 là khoảng 247 tỉ, trên sổ không thể hiện giao dịch rút tiền lần nào và sao kê tài khoản ngày 9-1-2016 do Hưng ký có số dư là hơn 275 ti đồng. 

CQĐT cũng xác định được Hưng đã dùng số tiền chiếm đoạt tại Eximbank CN TP.HCM trong tài khoản của bà Bình để mua 41.853,23 chỉ vàng SJC của Eximbank CN.TP.HCM và mua USD của Công ty Anh Tùng. Hưng dùng 1 tỉ đồng thanh toán thẻ Visa cho vợ và số còn lại rút tiền mặt chi tiêu…

Nguồn: HOÀNG YẾN/ Plo.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo