Việt Nam

Hành trình 7 năm cơ cực của người phụ nữ bị lừa bán sang Trung Quốc

Cập nhật lúc 11-12-2017 17:33:18 (GMT+1)
Sau 7 năm mất tích chị Lới trở về địa phương như một phép nhiệm màu của cuộc sống.

 

7 năm sau ngày mất tích, chịu trăm nỗi cơ cực nơi xứ người, người phụ nữ trở về địa phương khi bố mẹ đều đã mất.


May mắn lúc hoạn nạn gặp được ân nhân

Ông Nguyễn Văn Thuận, Chủ tịch UBND xã Đức Sơn, huyện Anh Sơn, tỉnh Nghệ An cho biết, vừa có người phụ nữ mất liên lạc nhiều năm từ Trung Quốc trở về. "Người phụ nữ này được một người đàn ông ở huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc đưa về trước đó và mới đây đã lên trình diện với chính quyền địa phương. Theo trình báo, chị Lới mất tích cách đây 7 năm, gia đình nhiều lần tìm kiếm nhưng không có tin tức", ông Thuận cho hay.

Anh Nguyễn Văn Hưng (SN 1977, trú tại huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc) người đã đưa chị Lới từ Trung Quốc trở về cho hay: Ngày 6/12, anh sang Trung Quốc làm thợ sơn. Khi vào quán ăn tại TP Bằng Tường, tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc, anh gặp người quen đang buôn bán tại đây nhờ vào xem có người Việt Nam bị bắt hai tháng nay có quen hay không. Trong số 3 người tại đây thì có một người ở Nghệ An và hai người ở Hưng Yên. Qua trò chuyện anh biết người phụ nữ ở Nghệ An tên là Lới, quê ở huyện Anh Sơn, tỉnh Nghệ An nhưng đầu óc mù mờ không còn nhớ gì nữa.

Sau đó, anh Hưng chuộc chị Lới đưa về rồi đăng lên mạng xã hội. Nhận dạng ra người thân sau nhiều năm xa cách, gia đình đã đến tận nơi cùng anh Hưng đưa chị về quê nhà. Ngày 9/12, chị Lới được anh Hưng đưa đến UBND xã Đức Sơn trình báo sự việc, sau đó chị được đưa về gia đình người anh trai là Lê Đình Đàn chăm sóc.

Chị Lới bên người thân trong niềm vui đoàn tụ.

Biết tin chị Chị Lê Thị Lới (SN 1979) trở về sau 7 năm mất tích bà con hàng xóm tập trung rất đông tại gia đình để thăm hỏi, động viên người phụ nữ. Phút trùng phùng sau 7 năm xa cách, gặp lại những gương mặt thân quen người phụ nữ không giấu nổi cảm xúc của mình, nước mắt lăn dài trên đôi gò má.

Chị Lới nhớ lại, vào khoảng tháng 11/2010, chị và con gái tên Mai (SN 2005) đi làm thuê cho một người bà con ở thị trấn Anh Sơn, huyện Anh Sơn. Làm được khoảng một tuần, mẹ con chị bị một người đàn ông lừa bán sang Trung Quốc.

7 năm vẫn không nhận được thông tin của con

Trước đây chị Lới vốn là một thiếu nữ xinh đẹp. Tuy nhiên, khi đến tuổi yêu đương, trải qua một cú sốc tình cảm, Lới dần có những biểu hiện bất thường, không được nhanh nhẹn như người khác. Năm 27 tuổi, Lới mang bầu. Gặng hỏi mãi nhưng cũng chẳng ai biết được chủ nhân của cái thai. Khi bé gái ra đời, để mưu sinh, Lới thường phải mang theo con ra thị trấn Anh Sơn làm thuê.

Một ngày cuối năm 2010, khi đang giúp việc cho một gia đình ở thị trấn Anh Sơn, Lới được một người phụ nữ tên Thanh rủ qua Trung Quốc chơi. Người phụ nữ nhanh chóng đồng ý mà chẳng mảy may suy nghĩ. Chị còn mang theo cả con gái để cũng người phụ nữ lạ vượt chặng đường xa sang xứ người.

Chị Lới cố nhớ lại cái ngày định mệnh mà mình cùng con gái bị lừa sang Trung Quốc: “Lúc đó họ đưa hai mẹ con tôi lên xe khách. Họ đều quê ở thị trấn này nên trước đó đã quen biết nên tôi rất tin họ. Sau khoảng 2 ngày đi đường, họ mới qua được Trung Quốc. Chị Thanh này lấy chồng Trung Quốc nên tôi được đưa về nhà họ ăn uống. Sau đó họ lại tách hai mẹ con chúng tôi ra không cho ở cùng nhau nữa”.

Anh Hưng - người đã đưa chị Lới trở về từ Trung Quốc sau 7 năm mất tích.

Sau đó chị Lới bị bán cho một người đàn ông Trung Quốc đã ngoài 50 tuổi làm vợ. Còn con gái chị lúc đó mới 5 tuổi, chẳng biết bị đưa đi đâu, đến thời điểm này sau 7 năm ròng rã chị vẫn chưa một lần gặp lại con gái, chưa một lần nghe thông tin gì về con.

Quãng thời gian làm vợ xứ người chị Lới bị quản thúc rất chặt chẽ vì gia đình nhà chồng lo lắng chị sẽ bỏ trốn. Nhiệm vụ chính của chị là là sinh đẻ. Chị chẳng biết chồng mình làm nghề gì, chỉ biết rằng, ông ta vẫn thường hay đến nhà dân xung quanh để khám bệnh. Chị cũng không biết được địa chỉ cụ thể của gia đình nhà chồng. 7 năm đằng đẵng trôi qua chị sinh thêm 3 người con với người chồng Trung Quốc.

Không biết tiếng, không được ra khỏi nhà lại chịu sự giám sát chặt chẽ của nhà chồng nên cơ hội có thể thoát ra khỏi căn nhà đó của chị là rất hiếm hoi. Cách đây khoảng 2 tháng, chính quyền địa phương tổ chức hàng loạt đợt truy quét những người cư trú bất hợp pháp, chị Lới là một trong những người bị bắt giữ vì không có giấy tờ. Chị sau đó bị chuyển đến một đồn cảnh sát gần Cửa khẩu Tân Thanh để giam giữ, cho đến khi may mắn được anh Hưng đưa về./.

Nguồn: Nhật Minh/ VOV

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo