Việt Nam

Hơn 1.000 điều dưỡng viên Việt Nam sang Đức học tập, làm việc

Cập nhật lúc 10-01-2020 18:18:20 (GMT+1)
Ảnh minh họa: Dolab.

 

Đến hết năm 2019, hơn 1.000 điều dưỡng viên Việt Nam sang Đức học tập và làm việc.


Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội) cho biết, tính đến hết năm 2019, đã có hơn 1.000 điều dưỡng viên từ Việt Nam sang CHLB Đức học tập và làm việc, được phía bạn đánh giá cao.

Cục Quản lý lao động ngoài nước thông tin thêm, phía Đức cho biết, Luật Nhập cư mới của Đức chính thức có hiệu lực từ ngày 1-3-2020, sẽ cho phép các doanh nghiệp Đức được tiếp nhận lao động đến từ các nước ngoài Liên hiệp châu Âu (EU) trong một số lĩnh vực như: xây dựng, điện, cơ khí, nông nghiệp, nhân viên kỹ thuật y tế, điều dưỡng.

Dự kiến trong năm 2020, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội sẽ ký với cơ quan lao động của CHLB Đức Thỏa thuận hợp tác tiếp nhận lao động có kỹ năng của nước ta sang làm việc tại CHLB Đức trong 12-13 ngành, nghề nước bạn đang có nhu cầu.

Theo chương trình tuyển chọn, đào tạo, đưa ứng viên Việt Nam đi học tập và làm việc tại CHLB Đức trong ngành điều dưỡng đa khoa (bao gồm chăm sóc người già, người bệnh, trẻ em...) của Cục Quản lý lao động ngoài nước, trong thời gian học nghề tại các cơ sở đào tạo và tiếp nhận của Đức, học viên được hưởng lương học nghề tối thiểu: năm thứ nhất là 1.050 EUR/tháng (tương đương 27,5 triệu đồng Việt Nam), năm thứ hai là 1.200 EUR/tháng (tương đương 31 triệu đồng Việt Nam) và năm thứ ba 1.300 EUR/tháng (tương đương 34 triệu đồng Việt Nam). Sau khi tốt nghiệp và được cấp Chứng chỉ quốc gia của Đức, học viên được làm việc, hưởng mức lương khoảng 3.000 EUR/tháng (tương đương với khoảng 78 triệu đồng, chưa tính phụ cấp, đồng thời chưa trừ các khoản phải đóng thuế, bảo hiểm xã hội theo quy định của nước sở tại) cũng như các chế độ phúc lợi xã hội theo quy định của luật pháp Đức.

2019 là năm thứ tư liên tiếp số người Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài vượt mức 120 nghìn người một năm. Qua đó, nâng tổng số lao động nước ta hiện đang làm việc ở nước ngoài lên khoảng 650 nghìn người, tại hơn 40 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong hơn 30 nhóm lĩnh vực, ngành - nghề khác nhau.

Nguồn: XUÂN ĐỨC/ NDĐT

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo