Việt Nam

Hơn 500 tiểu thương Hải Dương biểu tình đòi xây chợ tạm

Cập nhật lúc 22-09-2013 12:00:29 (GMT+1)
Tiểu thương Hải Dương biểu tình trên đường Quang Trung. Ảnh: Hải Dương Facebook.

 

Sau khi  UBND tỉnh quyết định không xây chợ tạm tại Quảng trường Thống Nhất vào chiều 21.9, nhiều hộ tiểu thương đã xuống đường Quang Trung, TP. Hải Dương, đứng trước cổng trụ sở, biểu tình phản đối sự thờ ơ, tách trách và sự dối trá của UBND tỉnh Hải Dương.


Vụ cháy TTTM Hải Dương ngày 15.9 và hoạt động cứu cháy chậm trễ đã đẩy 500 hộ tiểu thương trắng tay chỉ trong 1 đêm. Trong khi Viện Khoa học Hình sự - Bộ Công an chưa tìm ra nguyên nhân cháy chính thức, thì báo cáo của UBND tỉnh Hải Dương lên Chính phủ đã khiến người dân phẫn nộ khi cho rằng nội dung bị bóp méo trắng trợn so với tình hình thực tế. Theo đó, UBND tỉnh đã lùi thời gian cháy hơn 2 tiếng và tăng tốc độ cứu cháy trong vòng hơn 4 tiếng. Ngược lại, theo phản ánh của tiểu thương, vụ cháy đã được phát hiện từ 1h sáng, lực lượng PCCC xuất hiện chậm trễ, năng lực chữa cháy yếu ớt và khi toàn bộ diện tích 15 nghìn m2 bị thiêu rụi hoàn toàn thì đám cháy mới được “khống chế thành công”.

Theo Thanh Niên đưa tin, ông Vũ Tiến Phụng, Phó chủ tịch UBND TP. Hải Dương cho biết địa điểm thay thế có thể là Trung tâm Thương mại - Phố chợ Hội Đô.

Trong khi bức xúc của tiểu thương về bản báo cáo của UBND tỉnh chưa lắng xuống thì quyết định hoãn kế hoạch xây chợ tạm tại địa bàn kinh doanh quen thuộc của tiểu thương như thêm dầu vào lửa. Từ khoảng 16h chiều, hàng trăm người đã bao vây UNBD tỉnh, cầm băng rôn, phản đối, ra yêu sách.

Một tiểu thương (giấu tên) cho biết cuộc biểu tình sẽ tiếp tục diễn ra vào sáng thứ 2 khi các hộ đều không muốn chuyển ra Chợ Hội Đô vốn đã bị bỏ hoang do cách vị trí cũ đến hơn 6km, xa tuyến giao thông, xa khu dân cư nên không thể buôn bán được. Không những thế, người dân còn sợ nếu sau này một trung tâm mới được xây lên từ nền đất cũ, các tiểu thương sẽ mất vị trí đắc địa hoặc muốn quay lại sẽ gặp tiêu cực trong đấu thầu, nhất là khi niềm tin vào UBND tỉnh đã bị đánh mất bởi ngay từ bản báo cáo chữa cháy đã thể hiện sự bất bình thường!

Cánh cửa cơ quan công quyền đóng chặt

Trước những phát ngôn gây sốc của chính quyền như: Đại diện lãnh đạo công an tỉnh Hải Dương: Cháy chợ thì khó cứu. Đến chợ Vòm của Nga còn phải bó tay nữa là Việt Nam (!).

Chương trình thời sự lúc 19 giờ ngày 20.9.2013, Cơ quan chính quyền khẳng định: PCCC nhận được tin báo cháy lúc 3h25 phút và lập tức 5 phút sau họ đã kịp thời có mặt”. Nhưng 5 phút của PCCC kéo dài từ 3h25 phút đến 4h16 phút!

Vào chiều 21.9, tiểu thương đã đến trụ sở UBND tỉnh Hải Dương - số 45 Quang Trung, thành phố Hải Dương để phản đối những phát ngôn gây sốc trên.

Khi thấy tiểu thương kéo nhau lên đòi gặp lãnh đạo thì tất cả các cánh cửa từ cửa chính đến cửa phụ của UBND tỉnh lập tức được đóng chặt. Nội bất xuất, ngoại bất nhập, chỉ có gần chục cán bộ công an có mặt để giữ an ninh. Người dân hết đứng rồi ngồi, la liệt nơi cơ quan công quyền với vẻ mệt mỏi. Tại đây, một lần nữa họ lại ôm nhau khóc. Nước mắt chảy dài trên những khuôn mặt hốc hác vì đã 7 ngày nay mất ăn, mất ngủ.

Chủ quầy giày dép trong trung tâm thương mại - gạt nước mắt cho biết: Chúng tôi cùng nhau lên Ủy ban tỉnh không phải để gây náo loan, mà chỉ để xin gặp lãnh đạo nộp cái đơn đề nghị lãnh đạo gặp gỡ tiểu thương, lắng nghe tiểu thương một lần. Còn báo cáo mà UBND tỉnh gửi Chính phủ như thế là sai sự thật rồi. Tại sao lãnh đạo nghe một phía PCCC nói được, phía ban quản lý chợ giải trình được mà không lắng nghe lấy một lần hơn 500 người dân lao động đang chịu cảnh khánh kiệt. Thử nghe dân một lần xem dân có đúng không, có lý không chứ?”.

Cho cuối giờ chiều thì nguyện vọng to lớn của 500 tiểu thương đã được chấp nhận. Tuy nhiên lá đơn được nhận bằng cách chuyển qua bờ rào tường bao. Cán bộ văn phòng ủy ban nhận đơn kèm theo một tờ giấy viết tay biên nhận đã nhận đơn của dân. Nộp xong đơn, người dân kéo nhau ra về trong nước mắt và thất vọng.

Hàng trăm tiểu thương kéo đến khóc lóc, kêu gào trước trụ sở UBND tỉnh chiều 15/9

Nỗi đau của hàng trăm tiểu thương

Bà Mai Thị Loan khóc nức nở tố cáo lực lượng chữa cháy thiếu trách nhiệm

Minh Hà tổng hợp theo Songmoi. Laodong

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Đọc nhiều

Thảo luận

Quảng cáo