Việt Nam

Hồng Kông bắt lượng sừng tê giác kỷ lục trên đường đến Việt Nam

Cập nhật lúc 16-02-2019 09:30:38 (GMT+1)
Ảnh: AFP/GETTY/BBC

 

Cơ quan chức năng tại sân bay ở Hồng Kông vừa bắt giữ hai người đàn ông buôn lậu số lượng sừng tê giác kỷ lục - trị giá 1 triệu đô la đang trên đường đến Việt Nam hôm 14/2.

Khoảng 24 sừng tê giác đã bị chặt đứt, nặng tổng cộng 40kg đã được tìm thấy.

Đây là vụ bắt giữ lớn nhất từ trước đến nay của Hồng Kông.


Những kẻ buôn lậu được cho là đang quá cảnh trước khi đến thành phố Hồ Chí Minh từ Johannesburg ở Nam Phi.

Các quan chức hải quan cho biết, đường vận chuyển trái phép đã được vận chuyển một cách trơ trẽn trong hai hộp các tông.

Sự cố sân bay xảy ra chỉ hai tuần sau khi Hồng Kông thu giữ kỷ lục 8 tấn vảy tê tê và hơn 1.000 ngà voi.

Một nhóm môi trường địa phương cho biết số lượng sừng tê giác hôm 14/2 chiếm 20% tổng số lượng sừng tê giác bị phát giác ở Hồng Kông kể từ 2013.

Hồng Kông là một điểm trung chuyển được biết đến cho các hoạt động buôn bán động vật hoang dã bất hợp pháp và các nhóm bảo tồn đã kêu gọi các nhà chức trách trấn áp tình trạng buôn lậu.

Sừng tê giác được sử dụng ở Trung Quốc và Việt Nam trong các phương thức y học cổ truyền, mặc dù chứa ít hơn keratin, nhưng có cùng loại protein tạo ra tóc và móng tay của con người.

Nhu cầu về sừng tê giác đã thúc đẩy nạn săn trộm động vật hoang dã, đặc biệt là ở Nam Phi, nơi có khoảng 80% dân số tê giác trên thế giới.

Các nhóm bảo tồn cho biết số lượng tê giác bị giết đã giảm dần kể từ năm 2014, nhưng hơn 1.000 con tê giác vẫn tiếp tục bị giết ở Nam Phi mỗi năm.

(Nguồn: BBC)

 

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo