Việt Nam

Indonesia sẽ trả tự do cho 155 ngư dân Việt Nam

Cập nhật lúc 14-09-2018 17:30:10 (GMT+1)
Tổng thống Indonesia Joko Widodo

 

Tổng thống Indonesia Joko Widodo vào chiều 12 tháng 9 cho biết 155 ngư dân Việt Nam đang bị bắt giữ tại Indonesia sẽ được trả tự do và khẳng định sẽ hợp tác chặt chẽ với phía Việt Nam nhằm hạn chế tình trạng đánh bắt cá trái phép.


Mạng báo Dân Trí trích lời phát biểu của ông Joko Widodo như trên tại cuộc hội kiến với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhân chuyến viếng thăm của ông Widodo đến Việt Nam và dự Hội nghị Diễn đàn kinh tế thế giới ASEAN 2018.

Tại cuộc gặp lần này, hai bên nhất trí thúc đẩy sớm thoả thuận đàm phán phân định Vùng đặc quyền kinh tế giữa 2 nước phù hợp với luật pháp quốc tế và Công ước Luật biển 1992, nhất quán trong lập trường về Biển Đông, thực hiện đầy đủ Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) và thúc đẩy sớm đạt Bộ Quy tắc ứng xử (COC) hiệu quả nhất.

Hai bên đặc biệt chú trọng hạn chế tình trạng đánh bắt cá trái phép, giải quyết vấn đề ngư dân, tàu cá trên tinh thần nhân đạo.

Indonesia và Việt Nam vẫn còn một khu vực chồng lấn chưa phân định gần quần đảo Natuna và đảo Hòn Cau của Việt Nam. Một số ngư dân Việt Nam đã bị Indonesia bắt giữ và phạt tù gần đây nói rằng họ bị bắt khi đang ở vùng nước của Việt Nam.

Những năm gần đây, chính phủ Indonesia đã thi hành các biện pháp mạnh đối với tàu nước ngoài đánh bắt cá tại vùng biển mà nước này cho là thuộc chủ quyền của mình. Theo Thông tấn xã Việt Nam, từ năm 2015 đến nay, Indonesia đã đánh đắm khoảng 300 tàu cá bị cho là đánh cá trái phép trong vùng nước của Indonesia.

Vào tháng 6 năm ngoái, Jakarta trao trả cho Hà Nội 690 ngư dân Việt Nam. Trong năm 2017, bốn ngư dân Việt Nam đã bị hải quân Indonesia bắn bị thương vì bị cho là đánh cá trái phép ở Natuna.

Nguồn: RFA

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo