Việt Nam

Khách Tây bị trả lại tiền âm phủ: Có thể xử lý hình sự tài xế taxi

Cập nhật lúc 22-07-2018 16:44:09 (GMT+1)
Tài xế taxi Trần Văn Phong là người trả lại tiền âm phủ cho 2 vị khách nước ngoài.

 

Luật sư cho rằng, hành vi dùng tiền âm phủ trả lại tiền thừa bằng cho 2 người khách nước ngoài của tài xế taxi đã cấu thành tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.


Liên qua đến vụ việc 2 khách du lịch nước ngoài bị trả lại tiền âm phủ ở Hà Nội, chiều 21/7, Công an quận Hoàn Kiếm đã thông tin kết quả điều tra, xác minh vụ việc, xác định tài xế taxi Trần Văn Phong là người trả lại tiền âm phủ cho 2 vị khách nước ngoài chứ không phải lái xe xích lô như thông tin ban đầu trên mạng xã hội.

Trả lời PV VTC News, luật sư Nguyễn Anh Thơm (Đoàn Luật sư Hà Nội) cho rằng, hành vi của tài xế taxi đã xâm phạm đến quyền sở hữu của người khác về tài sản được pháp luật bảo vệ.

Tài xế taxi lợi dụng anh Miguel Fernandez Lamelas, cùng bạn gái là Elena Blasco Hernandez không biết tiếng Việt và phân biệt tiền Việt Nam với tiền âm phủ (dùng trong thờ cúng theo phong tục tập quán của dân tộc) nên đã dùng tiền âm phủ không có giá trị sử dụng trả lại cho khách, nhằm mục đích chiếm đoạt số tiền thừa phải trả cho khách.

Hai khách du lịch chỉ phải thanh toán 37.000 đồng nhưng đưa 500.000 đồng, lẽ ra lái xe phải trả lại 463.000 đồng tiền thừa nhưng lại trả bằng 3 tờ tiền âm phủ không có giá trị sử dụng.

Hành vi của tài xế taxi đã cấu thành tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Tội phạm và hình phạt được quy định tại Điều 174 BLHS 2015.

Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản là loại tội phạm có cấu thành vật chất nên tài sản chiếm đoạt thông thường phải từ 2 triệu đồng trở lên mới bị xử lý hình sự.

Trường hợp chiếm đoạt số tiền dưới 2 triệu, người phạm tội bị xử phạt hành chính thì theo quy định mới của Bộ luật hình sự 2015 và vẫn có thể bị xử lý hình sự theo tình tiết định khung theo điểm c, khoản 1 Điều 174 BLHS 2015 “Gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội”.

Theo quan điểm của luật sư, hành vi phạm tội của tài xế đã gây ảnh hưởng rất đến an ninh trật tự tại Thủ đô, gây bất bình trong dư luận xã hội và làm giảm uy tín, thiện cảm trong con mắt người nước ngoài khi đến Thủ đô nói riêng và Việt Nam nói chung.

Vì vậy, luật sư cho rằng cần phải xử lý nghiêm minh mới có đủ sức răn đe, cảnh báo cho những người đã và đang có những hành vi đi ngược lại giá trị văn hóa, văn minh tốt đẹp của người Việt Nam.

Trường hợp nếu cơ quan điều tra xét thấy hành vi của người này chưa đến mức xử lý hình sự thì tài xế taxi sẽ bị xử phạt hành chính theo điểm c, khoản 1 Điều 15 Nghị định 167/2013 với mức phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng về hành vi “Dùng thủ đoạn gian dối hoặc bỏ trốn để chiếm đoạt tài sản của người khác”

 

 Vị khách nước ngoài bị trả lại 3 tờ tiền âm phủ.

Trước đó, chiều 21/7, lãnh đạo Công an quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) đã thông tin kết quả điều tra vụ việc.

Theo đó, ngày 17/7, trên mạng xã hội xuất hiện thông tin kèm theo clip phản ánh việc 2 du khách nước ngoài bị một người lái xe xích lô trả lại 900.000 đồng tiền âm phủ, sau khi thuê người này chở đi tham quan phố cổ. Sau khi nắm bắt được sự việc trên, Công an quận đã giao Đội cảnh sát hình sự vào cuộc điều tra, xác minh.

Kết quả điều tra cho thấy, hai du khách xuất hiện trong clip mang quốc tịch Tây Ban Nha. Cơ quan công an cũng xác định được người trả lại tiền âm phủ là Trần Văn Phong (SN 1989, trú tại Xuân Phương, Xuân Trường, Nam Định), là lái xe taxi chứ không phải là người lái xe xích lô như thông tin trên mạng xã hội.

Tại cơ quan công an, lái xe Trần Văn Phong  đã khai nhận toàn bộ hành vi của mình.

Theo điều tra của cơ quan công an, khoảng 19h ngày 16/7, sau khi rời một nhà hàng trên phố Lê Thái Tổ, quận Hoàn Kiếm, anh Miguel Fernandez Lamelas cùng bạn gái là Elena Blasco Hernandez (cùng mang quốc tịch Tây Ban Nha) thuê lái xe taxi chở về khách sạn nằm trên địa bàn phường Ngọc Thụy (quận Long Biên, Hà Nội).

Về đến khách sạn, anh Muguel đưa cho Trần Văn Phong 500.000 đồng, trong khi đồng hồ tính tiền cho thấy quãng đường đi của anh Muguel cùng bạn gái chỉ hết 37.000 đồng.

Không có tiền trả lại và nghĩ rằng hai du khách nước ngoài không rõ tiền Việt nên tài xế taxi này nảy lòng tham.

Trần Văn Phong đã lấy trong xe 3 tờ tiền âm phủ, hai tờ mệnh giá 200.000 đồng và 1 tờ mệnh giá 500.000 đồng đưa cho anh Muguel và anh này nhét ngay vào túi.

Sáng 17/7, anh Muguel cùng bạn gái thuê một chiếc taxi khác chở đến 21 Hàng Thùng để mua vé đi du lịch Sa Pa.

Tại đây, du khách này lấy tờ tiền được trả lại hôm qua đưa cho lái xe taxi thì mới biết đó là tiền âm phủ, không có giá trị. Tuy nhiên, cả hai không đến cơ quan công an trình báo mà tiếp tục đi Sa Pa chơi, và quay lại Hà Nội vào chiều 19/7.

Nguồn: TÙNG LÂM - XUÂN TRƯỜNG/ Vtc.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo