Việt Nam

Khi nhà nước Việt nam xã hội chủ nghĩa lấy của người nghèo

Cập nhật lúc 01-02-2019 23:34:18 (GMT+1)
Ảnh:bbc.com

 

Tin tức về vụ cưỡng chế đất ở quận Tân Bình cũng đã lên trên báo Séc. Bài viết sau đây được dịch lại từ trang denikreferendum.cz. Tại cộng hoà Séc, tổ chức dân sự Văn lang (www.vanlang.eu) đã đứng ra quyên góp để giúp những nạn nhân của cuộc cưỡng chế này.


Người dân tại khu vườn thuộc quận Tân Bình, thành phố Hồ Chí Minh hôm trước hôm sau bỗng dưng mất chốn nương thân. Mang danh nghĩa bảo vệ cho người nghèo, thấp cổ bé họng mà tại sao chính quyền lại không bảo vệ họ?

Ngày 4/1 ủy ban nhân dân quận Tân Bình, thành phố Hồ Chí Minh bắt đầu phá các căn nhà tại khu vườn Lộc Hưng. Nguyên nhân là vùng đất mà người ta xây các căn nhà ấy. Theo BBC Việt ngữ, đó là một khoảng đất khoảng 4000 m2.

Nhiều chủ nhà, mà cha ông của họ đã đến đây cư ngụ từ năm 1948, đã không hề được thông báo về việc phá nhà và chẳng có đủ thời gian để chuyển đi khối tài sản khiêm nhường của mình. Mỗi người phải tự đi mà kiếm nơi ở khác, các cơ quan chính quyền cũng chẳng đả động đến việc bồi thường. Ngay từ những ngày đầu, video và các  hình ảnh từ Lộc Hưng đã xuất hiện đầy trên mạng xã hội, mặc dù các vị đại diện và nhân viên tại chính quyền quận tìm mọi cách để ngăn cản. Trong số các bức ảnh, có cả ảnh hợp đồng thuê đất, và các hóa đơn. Sau đó, hàng loạt các bình luận, các bài báo và các phát biểu trên Facebook, trên các báo mạng nước ngoài, phần lớn bằng tiếng Việt.

Tuy nhiên, truyền thông chính thống của Việt nam im lặng cho tới ngày 10/1. Một cách đơn giản, và sau khi sự việc đã rồi, họ tuyên bố ý định của chính quyền nhân dân phá 112 ngôi nhà trong hai ngày là 4/1 và 8/1. Đồng thời truyền thông cũng đưa ra bản thiết kế xây dựng của khu vực này, theo bản vẽ này, trong tương lai ở đây sẽ có trường học, nhà mẫu giáo và công viên mà người ta cho rằng trước hết là để phục vụ người dân Lộc Hưng, tuy nhiên truyền thông lại chẳng mảy may quan tâm đối với sự tuyệt vọng của những người mất nhà – họ cũng chẳng thiết phỏng vấn những người này. Công luận cho rằng nhân vật chính lãnh đạo sự kiện này chính là ông Nguyễn Thiện Nhân, Bí thư đảng ủy thành phố Hồ Chí Minh.

Việt nam là nước xã hội chủ nghĩa, mà không công nhận quyền sở hữu đất đai. Theo Hiến pháp, đất đai thuộc về toàn dân, nhưng do Đảng và chính phủ toàn quyền quản lý (Ảnh Dennis Jarvis)

Ngày hôm sau 11/1, Ban công lý và hòa bình của Dòng Chúa cứu thế đã công khai yêu cầu chính quyền ngay lập tức bồi thường cho người dân Lộc Hưng vì các tổn thất đã phát sinh cả về tài sản, sức khỏe và tinh thần, và đồng thời kêu gọi cho giúp đỡ các nạn nhân của sự kiện. Chính Dòng Chúa cứu thế sở hữu 224 m2 trong toàn bộ diện tích đất cưỡng chế. Chính trên mảnh đất này, các linh mục đã cho xây các ngôi nhà từ thiện dành cho các thương binh thời miền Nam Việt nam. Cả các khu nhà này cũng đã bị san bằng trong những ngày cưỡng chế.

Việt nam là nước xã hội chủ nghĩa, mà không công nhận quyền sở hữu đất đai. Theo Hiến pháp, đất đai thuộc về toàn dân, nhưng do Đảng và chính phủ toàn quyền quản lý. Tại Việt nam, việc thu hồi đất đai đã xảy ra từ những năm 50 của thế kỷ trước, và luôn luôn dưới khẩu hiệu „Lấy của người giàu, chia cho người nghèo“. Nhưng vụ cưỡng chế Lộc Hưng thì rõ ràng là lấy của người nghèo. Vấn đề là liệu đảng lãnh đạo có nhìn thấy sự mâu thuẫn rành rành giữa hành động và lý tưởng cách mạng của họ. Tuy nhiên, họ hẳn biết rõ hơn ai hết, rằng họ nắm trong tay toàn bộ hệ thống tòa án – tất cả các quan tòa đều là đảng viên đảng cộng sản.


Hiệp định thương mại tự do giữa Việt nam và EU vẫn còn đang chờ phán quyết. Một khi có hiệu lực, thì trên lý thuyết, việc cưỡng chế có thể xảy ra cả cho các nguồn đầu tư từ EU. Trong khi đó, chiếm đất mà không bồi thường là điều trái ngược với mọi nguyên tắc dân chủ như vẫn được công nhận tại EU. Vì thế cần tiếp tục theo dõi các diễn biến của sự việc.

Thanh Mai- vietinfo.eu

Bản tiếng Séc được đăng trên http://denikreferendum.cz

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo