Việt Nam

'Khó đoán kết quả bỏ phiếu ở Hội nghị Trung ương 5'

Cập nhật lúc 04-05-2017 04:43:54 (GMT+1)
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng sẽ có ý kiến gì về trường hợp ông Đinh La Thăng?

 

Giới quan sát bình luận với BBC về những nội dung chính có thể xảy ra tại Hội nghị Trung ương 5, dự kiến diễn ra từ 5 đến 11/5 tại Hà Nội.


Thời gian trước, dư luận quan tâm việc Hội nghị lần này sẽ ban hành Nghị quyết về phát triển kinh tế tư nhân hay là không.

Tuy vậy, hôm 27/4 tin loan ra gây rúng động khi Ủy ban Kiểm tra Trung ương đề nghị Bộ Chính trị, Ban Chấp hành Trung ương Đảng xem xét, thi hành kỷ luật đối với Bí thư Thành ủy TPHCM, Ủy viên Bộ Chính trị Đinh La Thăng.

Liệu ông Đinh La Thăng có nhận hình thức kỷ luật nào tại Hội nghị Trung ương 5 đang là câu hỏi được quan tâm nhất lúc này.

Nói với BBC, tiến sĩ Hà Hoàng Hợp, nhà nghiên cứu độc lập ở Hà Nội, nhận định:

"Hội nghị Trung ương 5 không nhắm vào vấn đề nhân sự cấp cao, mà tập trung bàn về chính sách phát triển kinh tế xã hội cho khóa 12."

"Đã có báo cáo chính trị của Đại hội 12 đề ra chính sách. Hội nghị lần này sẽ bàn cách triển khai đường lối đó trên thực tế."

Ông Hà Hoàng Hợp nhìn nhận một nội dung khác "có thể bàn việc xem xét một số người trong diện Bộ Chính trị quản lý, trong đó có ông Đinh La Thăng".

Tuy vậy, ông Hợp bác bỏ tin đồn về chuyện 'phe cánh'.

"Đối với Đảng Cộng sản, khi xét những việc xảy ra trong một tổ chức, họ tập trung vào tổ chức ấy trước, rồi mới đến nhân sự."

"Lần này họ chọn điều tra tập đoàn dầu khí, có tên ông Thăng từng làm chủ tịch, nên họ buộc phải đụng đến trách nhiệm của ông ấy. Không phải là họ tập trung nhắm vào cá nhân ông ấy."

Trong khi đó, từ TP Hồ Chí Minh, blogger Nguyễn An Dân nói với BBC một số nội dung ông dự đoán được bàn tại Hội nghị Trung ương 5.

Đại hội Đảng 12 diễn ra tháng Giêng 2016

Đại hội Đảng 12 diễn ra tháng Giêng 2016

"Theo tôi họ sẽ bàn vấn đề sửa Luật Đất đai; xem xét đề xuất hình thức kỷ luật ông Đinh La Thăng; bàn về thảm họa Formosa và cuối cùng là chuẩn bị nhân sự trình Hội nghị Trung ương 6."

"Giả sử kỷ luật ông Thăng mà ông không còn trong Bộ Chính trị, họ phải nghĩ vấn đề nhân sự sau đó thế nào."

Ông An Dân đề ra khả năng TPHCM sẽ có Bí thư Thành ủy mới.

"Ai được làm Bí thư thì phải căn cứ đặc điểm Sài Gòn. Dù sao thành phố cũng có đặc điểm dân chủ kế thừa từ thời Việt Nam Cộng Hòa."

"Tư duy Đảng bộ Sài Gòn cũng tiến bộ hơn các địa phương khác."

Ông An Dân nói tiếp: "Bí thư Thành ủy phải mang tư duy đổi mới, nhưng không được làm 'vỡ bình'."

"Nhân sự sẽ được chọn theo hai tố chất đó, ví dụ ông Nguyễn Văn Bình hay Nguyễn Thiện Nhân."

Giải thích về quy chế kỷ luật có thể xảy ra tại Hội nghị Trung ương 5, tiến sĩ Hà Hoàng Hợp cho biết.

"Theo thủ tục, đầu tiên Bộ Chính trị sẽ kiến nghị hình thức kỷ luật, sau đó Ban Chấp hành Trung ương bỏ phiếu kín để chọn hình thức kỷ luật."

"Nếu bỏ phiếu xảy ra tại hội nghị này, không ai dự báo được kết quả," ông Hợp nói.

Nguồn: BBC

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo