Việt Nam

Không tìm ra bản đồ quy hoạch gốc khu đô thị mới Thủ Thiêm

Cập nhật lúc 03-05-2018 03:28:00 (GMT+1)
Một góc khu đô thị mới Thủ Thiêm. (Ảnh: Tuổi Trẻ)

 

TP HCM không tìm thấy bản đồ đi kèm với Quyết định 367 về quy hoạch xây dựng Khu đô thị mới Thủ Thiêm được Chính phủ ban hành vào năm 1996.


Trưa 2/5, tại buổi họp báo về tình hình kinh tế – xã hội những tháng đầu năm 2018, báo giới đã đặt ra nhiều câu hỏi liên quan đến Khu đô thị mới Thủ Thiêm, trong đó có đề cập đến thông tin TP HCM không tìm thấy bản đồ đi kèm với Quyết định 367 về quy hoạch xây dựng Khu đô thị mới Thủ Thiêm được Chính phủ ban hành vào năm 1996, theo Người Lao Động.

Trả lời câu hỏi này, ông Nguyễn Thanh Nhã, Giám đốc Sở Quy hoạch Kiến trúc TP, cho biết bản đồ Khu đô thị mới Thủ Thiêm đến giờ này tìm không ra.

Ông Võ Văn Hoan chủ trì họp báo trưa 2-5. (Ảnh: Tuổi Trẻ)

“Từ năm 1995 đến nay đã hơn 20 năm, nhiều đơn vị đã chuyển địa điểm, họ cho biết không lưu trữ bản đồ này. Đến giờ này, UBND TP đã có chỉ đạo các ngành rà soát lại từng nguồn, đơn vị tư vấn trước đây và có văn bản hỏi các bộ ngành Trung ương”, ông Nhã nói.

Tọa lạc bên bờ Đông sông Sài Gòn, đối diện quận 1, Khu đô thị Thủ Thiêm có tổng diện tích 657 ha được quy hoạch là trung tâm hiện đại và mở rộng của TP HCM. Khu đô thị có các chức năng chính là trung tâm tài chính, văn hoá, thương mại, dịch vụ cao cấp, nghỉ ngơi, giải trí..

Bản đồ gốc năm 1996 quy hoạch khu đô thị mới Thủ Thiêm đến giờ này vẫn chưa tìm ra. (Ảnh: Zing)

Để đầu tư xây dựng “siêu dự án” này, thành phố đã mất nhiều năm giải tỏa trắng gần như toàn bộ bán đảo Thủ Thiêm, khoảng 15.000 hộ dân đã di dời. Thành phố đã huy động gần 30.000 tỷ đồng để chi trả bồi thường, tái định cư.

Trong văn bản gửi Thủ tướng năm 2015, UBND TP HCM cho biết tổng vốn đầu tư để bồi thường, giải phóng mặt bằng và tái định cư, đầu tư hạ tầng kỹ thuật, trả các khoản lãi vay là hơn 29.000 tỷ đồng.

Quá trình xây dựng đã xảy ra nhiều tranh chấp, liên quan việc xác định ranh quy hoạch, dẫn đến kiện tụng kéo dài nhiều năm nay.

Giám đốc Sở Quy hoạch Kiến trúc TP Nguyễn Thanh Nhã cho biết tìm chưa ra bản đồ gốc. (Ảnh: Người Lao Động)

Giữa năm 2016, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong đích thân đối thoại với đại diện các hộ có khiếu nại. Người dân đưa ra 3 vấn đề cần giải quyết.

Đó là, phần lớn các hộ dân cho rằng đất của mình không nằm trong quy hoạch khu đô thị mới Thủ Thiêm, đề nghị chính quyền cung cấp bản đồ đi kèm với Quyết định 367 để xác định ranh quy hoạch. Tuy nhiên, thành phố không thể cung cấp được bản đồ.

Khiếu kiện ở Thủ Thiêm cũng là một trong những vụ việc mà Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân nhiều lần cam kết sẽ giải quyết ổn thỏa trước khi hết nhiệm kỳ vào năm 2020.

Nguồn: Mạnh Tiến/ĐKN

 

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo