Việt Nam

Khủng bố Hồi giáo đang đe dọa Việt Nam?

Cập nhật lúc 07-07-2017 12:38:18 (GMT+1)
Nhóm khủng bố Abu Sayyaf không chỉ đe dọa miền nam Philippines. Ảnh: Philippines Lifestyle News.

 

Cho đến gần đây, có lẽ nên trả lời “không” cho câu hỏi: Khủng bố Hồi giáo đang đe dọa Việt Nam, theo nhà phân tích Piotr Tsvetov của đài Sputnik.


Thế nhưng, nhà phân tích Piotr Tsvetov cũng cho rằng “đã đến lúc để suy nghĩ nghiêm túc về việc chủ nghĩa khủng bố Hồi giáo đang trở thành mối đe dọa đối với Việt Nam và người dân của nước này”.

Nhà phân tích Piotr Tsvetov viết tiếp: “Ai cũng biết rằng ở các nước láng giềng với Việt Nam, các nhóm Hồi giáo cực đoan thực hiện những hành vi khủng bố. Hãy nhớ lại các vụ đánh bom ở Bali và Jakarta đã cướp đi sinh mạng của hàng chục dân thường, các cuộc đụng độ đẫm máu tại các tỉnh phía Nam của Thái Lan, ở bang Rakhine của Myanmar, nơi sinh sống tập trung của người Hồi giáo nhóm dân tộc thiểu số. Các phần tử Hồi giáo cực đoan đã chiếm đóng thành phố Marawi trên đảo Mindanao của Philippines, quân đội chính phủ trong hơn một tháng cố gắng giải phóng thành phố này. Trong bối cảnh đó, Việt Nam hiện giống như một ốc đảo hòa bình và an ninh, trong khi toàn thế giới đang phải đối mặt với nguy cơ khủng bố Hồi giáo”.

“Nhưng, mới đây có tin rằng, những kẻ khủng bố Hồi giáo đã gây ra thiệt hại cho dân tộc Việt Nam. Tháng 11 năm ngoái, nhóm phiến quân Abu Sayyaf đã bắt cóc 22 ngư dân ở Biển Đông, trong đó có tám người Việt. Mới đây có tin rằng, hai người Việt bị Abu Sayyaf sát hại dã man”.

“Tôi nghĩ rằng đã đến lúc để suy nghĩ nghiêm túc về việc chủ nghĩa khủng bố Hồi giáo đang trở thành mối đe dọa đối với Việt Nam và người dân của nước này. Có rất nhiều cơ hội tiềm năng làm gia tăng mối đe dọa này. Thứ nhất, Việt Nam là một thành viên của Cộng đồng ASEAN, mà những công dân trong Cộng đồng ngày càng đơn giản hơn đi qua những đường biên giới của các quốc gia. Công dân của bất kỳ quốc gia ASEAN ngày càng dễ dàng hơn di chuyển trong không gian chung của ASEAN. Do đó, mối nguy cơ những phần tử vũ trang xâm nhập vào lãnh thổ của Việt Nam là rất thực tế”.

“Thứ hai, ở Việt Nam có khoảng 70.000 công dân là người Hồi giáo. Chắc là các nhóm Hồi giáo cực đoan xem xét những người này như các đối tượng ảnh hưởng. Tổ chức Hồi giáo cực đoan IS mất dần vị trí của mình dưới đòn tấn công của các lực lượng quốc tế ở Trung Đông, vì thế IS đang tăng cường hoạt động ở Đông Nam Á. Trong mọi trường hợp, các chuyên gia đã phát hiện ra rằng, những kẻ tuyển mộ của IS đang hoạt động ở Indonesia, Malaysia và Philippines”.

“Tôi tin chắc rằng, các cơ quan công lực của Việt Nam thường xuyên áp dụng các biện pháp cần thiết để các tín đồ Hồi giáo không bị các thế lực thù địch lợi dụng nhằm phá hoạt sự thống nhất và đoàn kết của các dân tộc Việt Nam. Nhưng, chúng ta không được quên rằng, ngày nay, khác với 20-30 năm trước, hành vi của các phần tử Hồi giáo cực đoan ngày càng trở nên hung hăng, dùng thủ đoạn xảo quyệt”.

“Và thứ ba, số người Việt ra nước ngoài đang tăng mạnh. Dù họ đi đến Nga hay Pháp, Mỹ hay Anh, bất cứ ai cũng có thể tình cờ trở thành những nạn nhân của hành động khủng bố. Hồi giáo cực đoan, chủ yếu là IS, đang tiến hành cuộc chiến tranh chống lại toàn thế giới, có sử dụng các phương pháp khủng bố nhằm phá vỡ trật tự thế giới và sự ổn định, theo đuổi việc thành lập một Vương quốc Hồi giáo (Caliphate) theo tinh thần thánh chiến”.

“Khủng bố Hồi giáo là mối đe dọa đối với tất cả các quốc gia. Để giáng trả nguy cơ này, tất cả các nước và các dân tộc, tất cả những người yêu hòa bình, ổn định và dân chủ cần phải thống nhất nỗ lực để đấu tranh chống nguy cơ này…”

Minh Châu (Theo Sputnik)
Nguồn: kienthuc.net.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Đọc nhiều

Thảo luận

Quảng cáo