Việt Nam

Lãnh đạo TQ thăm Việt Nam tuyên bố: ‘hai đảng cộng sản có cùng vận mệnh’

Cập nhật lúc 20-09-2017 06:20:16 (GMT+1)
Ông Lưu Vân Sơn gặp Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hôm 19/9

 

Ông Lưu Vân Sơn, Ủy viên Thường vụ Bộ Chính trị, Bí thư Ban Bí thư Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc, trong chuyến công du hai ngày đến Việt Nam hôm 19/9 nói với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc rằng hai đảng cộng sản "tạo thành một cộng đồng có chung vận mệnh", theo Reuters.


Ông Lưu Vân Sơn, Ủy viên Thường vụ Bộ Chính trị, Bí thư Ban Bí thư Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc, trong ngày thứ hai chuyến công du hai ngày nói với Thủ tướng nước chủ nhà Nguyễn Xuân Phúc rằng hai đảng "tạo thành một cộng đồng có chung vận mệnh", Tân Hoa Xã tường thuật.

"Sự phát triển tốt đẹp và ổn định các mối quan hệ song phương sẽ giúp củng cố vị trí lãnh đạo của hai đảng, vì lợi ích của hai Đảng và nhân dân hai nước," ông Lưu được Tân Hoa Xã dẫn lời.

Hai nền kinh tế có tiềm năng hợp tác vô cùng to lớn trên thực tiễn, nhân vật được cho là đứng thứ 5 trong Bộ Chính trị của ĐCS Trung Quốc nói thêm.

Tuy nhiên, trong bản tin của Tân Hoa Xã, ông Lưu Vân Sơn không đề cập tới vấn đề Biển Đông.

Định hướng quan hệ

Cùng do đảng Cộng sản lãnh đạo, nhưng hai nước nghi ngờ lẫn nhau và mối quan hệ song phương đã có lúc căng thẳng trong vài năm gần đây do tranh chấp trên vùng biển chiến lược này.

xinhua

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng nói với ông Lưu Vân Sơn rằng VN "hết sức coi trọng quan hệ với Trung Quốc, mong muốn quan hệ Việt-Trung luôn phát triển lành mạnh, ổn định vì lợi ích của nhân dân hai nước"

Trung Quốc tỏ ra khó chịu trước việc Việt Nam nỗ lực tranh thủ sự ủng hộ của các quốc gia láng giềng Đông Nam Á, và trước việc Hà Nội tăng cường quan hệ quốc phòng với Hoa Kỳ, Nhật Bản và Ấn Độ.

Hồi tháng 7, do áp lực từ phía Trung Quốc mà Việt Nam đã phải ngưng hoạt động khoan thăm dò dầu khí ở khu vực Bãi Tư Chính, nơi mà Bắc Kinh cũng tuyên bố chủ quyền.

Tuy nhiên, Hà Nội và Bắc Kinh cũng đã nỗ lực giữ gìn để tình trạng căng thẳng không tới mức vượt quá tầm kiểm soát.

Các quan chức cao cấp hai nước cũng thường xuyên có các chuyến thăm hỏi lẫn nhau.

xinhua

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân là một trong ba 'tứ trụ' của Việt Nam đón tiếp ông Lưu Vân Sơn

Trong chuyến đi tới Việt Nam, ông Lưu Vân Sơn được Tân Hoa Xã dẫn lời nói ông đề nghị hai nước "kiểm soát đúng đắn những bất đồng, để tạo môi trường thuận lợi cho hoạt động hợp tác song phương".

Hôm 18/9, ông Lưu đã gặp Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng, và được người đứng đầu Đảng Cộng sản Việt Nam "khẳng định quan điểm nhất quán" trong việc "hết sức coi trọng quan hệ với Trung Quốc, mong muốn quan hệ Việt-Trung luôn phát triển lành mạnh, ổn định vì lợi ích của nhân dân hai nước", báo Nhân Dân tường thuật.

Ông Nguyễn Phú Trọng cũng chúc Đại hội Đảng 19 của Trung Quốc tới đây diễn ra "thành công" với "đồng chí Tập Cận Bình là hạt nhân lãnh đạo".

Ông Lưu trong chuyến đi cũng gặp gỡ với một số quan chức cao cấp khác của Việt Nam, trong đó có Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, và Ủy viên Trung ương, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương Đảng Trần Quốc Vượng.

Hồi tháng 10/2016, cũng ông Lưu Vân Sơn đã "đón và hội đàm với Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư TW ĐCS Việt Nam, ông Đinh Thế Huynh" khi ông Huynh sang thăm Bắc Kinh, theo đài Phát thanh Quốc tế Trung Quốc (CRI).

Nay, vì lý do sức khoẻ, ông Huynh tạm nghỉ để ông Trần Quốc Vượng thay vào vị trí Thường trực Ban Bí thư.

Cũng CRI đưa tin chuyến thăm của ông Lưu sang Việt Nam và Campuchia diễn ra từ 18 đến 21/09 năm nay.

Trong số các lãnh đạo cao cấp đón tiếp vị khách Trung Quốc, không thấy báo chí nêu ra Chủ tịch nước Việt Nam, ông Trần Đại Quang.

Trong thời gian ông Lưu thăm Hà Nội, tại Bắc Kinh đã diễn ra Hội nghị chuyên đề về Cơ hội hợp tác Trung - Việt do Hội đồng Thương mại Trung Quốc-ASEAN tổ chức hôm 18/9.

xinhua

Tuy phía khách không nhắc tới Biển Đông, nhưng ông Trần Quốc Vượng khi gặp mặt ông Lưu Vân Sơn đã đề nghị hai bên "duy trì hòa bình, ổn định, tránh mọi hành động có thể làm gia tăng căng thẳng"

Nguồn: BBC

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.
Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo