Việt Nam

Lật tẩy hợp đồng thuê người chém mướn của nữ Việt kiều Úc

Cập nhật lúc 14-11-2019 15:12:22 (GMT+1)
Phương "Sử", đối tượng cầm đầu nhóm giang hồ truy sát Quân "xa lộ".

 

Những ngày qua, vụ đối tượng Mai Văn Quân (sinh năm 1965, quê Hà Nội, ngụ Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh) có hỗn danh Quân "khùng", Quân "xa lộ" bị nhóm đối tượng do Hồ Thanh Phương (sinh năm 1986, ngụ Thủ Đức, hỗn danh Sử) cầm đầu chém chết trước quán karaoke trên đường Khổng Tử (quận Thủ Đức) khiến dư luận quan tâm.


Vụ Quân "xa lộ" bị thanh toán cho thấy, các nhóm giang hồ hoạt động bảo kê, đâm thuê chém mướn, cho vay nặng lãi đang thị uy sức mạnh ngầm tại TP Hồ Chí Minh và các tỉnh giáp ranh.

Hoạt động băng nhóm kiểu xã hội đen đang có xu hướng rộ lên, khá phức tạp. Công an TP Hồ Chí Minh và các tỉnh giáp ranh đã tập trung lực lượng, công sức để triệt phá và dẹp yên những nhóm giang hồ này, bảo đảm cho người dân một cuộc sống bình yên…

Chân dung "bà trùm"

Không còn kiểu giang hồ sòng phẳng, khi "đại ca" có mâu thuẫn với các băng nhóm khác thì đàn em dưới trướng lập tức huy động lực lượng ra tay "xử" đối thủ theo lệnh.

Theo dõi các vụ  băng nhóm giang hồ vây chém, truy sát nhau trong thời gian qua tại TP Hồ Chí Minh cũng như các tỉnh lân cận dễ thấy, có hợp đồng thuê thì các đối tượng ra tay. Chúng không "nể nang", không cần suy xét quan hệ hay so số má. Vụ Quân "xa lộ" không ngoại lệ.

Sau vụ án, Võ Thùy Linh (sinh năm 1991, có thẻ xanh Úc, người liên quan đến vụ chém Quân "xa lộ") được dư luận xã hội ưa hóng chuyện bạo lực trầm trồ xem như một "bà trùm" cầm đầu nhóm giang hồ cộm cán, có máu mặt. Người đọc thông tin dễ bị cuốn theo, nghĩ Linh "tuổi trẻ tài cao", trong tay có cả trăm đàn em và tự đứng ra chỉ đạo đàn em giải quyết Quân "xa lộ". 

Thực chất Linh chẳng có tài cán hay sừng sỏ gì, chỉ là người bỏ tiền thuê kẻ khác phạm tội. Giữa Linh và Quân "xa lộ" chả hề quen biết cũng chả có mâu thuẫn gì. Linh chỉ liên quan đến việc mua bán căn nhà trên đường Sương Nguyệt Anh (quận 1) với Nguyễn Anh Trung (sinh năm 1985, ngụ Thủ Đức). Quân "xa lộ" cũng chỉ là người liên đới.

 Phía Linh cho rằng đã đưa cho Trung 35 tỷ nhưng Trung không chịu giao nhà. Phía Trung thì cho rằng Linh đang nợ Trung 40 tỷ đồng. Mâu thuẫn càng lúc càng dâng cao khi hai bên giáp mặt chửi bới, xúc phạm nhau. Xúc phạm ngoài đời, mặt đối mặt chưa đủ, Trung còn cho đàn em bêu riếu Linh trên mạng xã hội, nói Linh và mẹ Linh lừa đảo.

Cả giận mất khôn, Linh tìm đến các đối tượng giang hồ để "xử lý" Trung. Người mà Linh nhờ chính là Hồ Thanh Phương (sinh năm 1986, ngụ Thủ Đức, thường gọi là Sử, một đối tượng xã hội đen cộm cán khu vực quận Thủ Đức (TP Hồ Chí Minh) - Dĩ An (Bình Dương) - Đồng Nai, được dân làm ăn biết đến với hỗn danh "Tam Giác Đen" (về an ninh trật tự).

Trong hồ sơ, Phương "Sử" cũng có tiếng trong giới cho vay nặng lãi, đâm thuê chém mướn tại khu vực quận Thủ Đức, quận 9, quận 2 (TP Hồ Chí Minh) và Đồng Nai, Bình Dương. Phương "Sử" từng có tiền sự về tội "Gây rối trật tự công cộng". Dưới trướng của Phương "Sử" có nhiều đàn em mang nhiều tiền án, tiền sự, răm rắp nghe lời.

 Khi Linh gặp Sử, nhắc đến Trung, Sử cũng hơi "choáng" vì Trung là vây cánh của đối tượng có số má Hoàng "điên". Nhưng với bản giao kèo khá hấp dẫn mà Linh đưa ra, Sử đã ra mặt liên hệ với Hoàng "điên" thương lượng. Tuy nhiên cuộc thương lượng bất thành. Về phía Trung, hay tin Linh rục rịch thuê giang hồ dằn mặt mình, anh ta đã nhờ  Quân" xa lộ" dàn xếp.

Linh, Việt kiều Úc, đối tượng thuê Sử giải quyết mâu thuẫn.

Quân "xa lộ", hay Quân "khùng", dân trong giới cũng có đôi ba phần cả nể. Từ hơn 20 năm nay, khi đụng chuyện, Quân "xa lộ" thường sẵn sàng "một mình một ngựa" chống trả với cả nhóm có hung khí, tuyệt đối đánh nhau không bao giờ bỏ chạy.

Hỗn danh Quân "khùng" xuất phát từ đó. Còn hỗn danh Quân "xa lộ", đi theo Quân suốt thời gian qua là do Quân cùng đàn em của mình "quản lý" dọc tuyến QL1A (từ Thủ Đức đến Bình Tân, một số khu vực giáp ranh với Bình Dương), chuyên cho vay nặng lãi, bảo kê.

Từng phò tá nhiều đối tượng cộm cán, dưới trướng Hoàng "lựu đạn", Phước "tám ngón", nên Quân "xa lộ" cũng nhiều lần xộ khám. Gần đây nhất Quân "xa lộ" bị kết án 8 năm tù về tội mua bán và tàng trữ trái phép chất ma túy.

Thời gian Quân "xa lộ" bóc lịch, người vợ trẻ của Quân "xa lộ" thay chồng điều hành đám đàn em, cũng bị bắt sau đó mấy năm. Khi trở về Quân "xa lộ" tiếp tục quy tụ đàn em dưới trướng, tạo số má tại các địa bàn cũ. Tuy nhiên, ít nhiều có kinh nghiệm đối phó với luật pháp,  Quân ít ra mặt hơn trước…

Khi được Trung nhờ, Quân "xa lộ" đi tìm và gặp Linh đang ngồi trên xe ô tô vừa rời quán karaoke. Trung và Quân "xa lộ" đuổi theo "dằn mặt". Linh kêu cho xe chạy rồi gọi điện cho Sử. Trung nhắn tin cho Linh, hẹn ra quán karaoke trên đường Khổng Tử nói chuyện. Lúc này nhận được cuộc gọi của Linh, biết đối tượng cần xử là Trung và Quân "xa lộ", Sử có phần lo lắng.

Xét cả về tên tuổi, số má, Sử đều dưới bậc, không đủ tuổi ngồi chung mâm với Quân "xa lộ". Nhưng chuyện Linh nhờ không phải là chuyện "nghĩa khí giang hồ". Đó là hợp đồng đâm thuê chém mướn. Nếu xử Quân "xa lộ", Sử sẽ có tiền, danh của Sử sẽ nổi trong đám giang hồ.

Nghĩ vậy, Sử huy động nhóm đối tượng "chịu chơi", trong đó có Hoàng (Tâm Chùa), Phan Thanh Giàu (hay gọi là Ba Đen, sinh năm 1990), Nguyễn Duy Khải (tức Bi, sinh năm 1999) và Lê Minh Tiến (thường gọi là Đỏ, sinh năm 2002), tất cả cùng ngụ quận Thủ Đức, cùng khoảng 20 đối tượng khác thủ theo mã tấu, hung khí… đi xe máy tới quán karaoke trên đường Khổng Tử, phường Trường Thọ, quận Thủ Đức.

Quân "xa lộ" một mình đến điểm hẹn. Trên xe Quân "xa lộ" có sẵn một tuýp sắt. Quân nghĩ nhóm của Sử chỉ đem vài tên đến nói chuyện, giải quyết mâu thuẫn, nhưng không ngờ, Sử đã dàn binh bố trận quyết hạ thủ Quân "xa lộ".

Thấy nhóm đối tượng ập đến, Quân "xa lộ" rút tuýp sắt nghênh chiến ngay. Nhưng nhóm đối thủ quá đông, chuẩn bị sẵn hung khí nên Quân "xa lộ" đành tháo chạy xuống hầm quán karaoke. Sử cùng đàn em đuổi theo truy sát khiến Quân "xa lộ" không thể chống cự. Nghe tin Công an đến, nhóm Sử lên xe máy tháo chạy khỏi hiện trường. Quân "xa lộ" được đưa vào bệnh viện cấp cứu và đến rạng sáng 7-11 thì tử vong như ANTG đã đưa.

Ngay sau khi gây án, Sử liên lạc với Linh báo cáo tình hình. Biết vụ việc khá lớn, nghiêm trọng, Công an sẽ nhanh chóng phanh phui sự việc, Linh điều khiển xe ô tô đến gặp Sử bàn kế hoạch bỏ trốn.

Nhóm đàn em của Sử nhanh chóng tản mác ra Bà Rịa - Vũng Tàu, Phan Thiết (Bình Thuận). Linh cho người đưa tiền xuống cho nhóm của Sử sinh hoạt. Về phần mình, sợ lộ ra vai trò thuê mướn giang hồ, chủ mưu trong việc xử lý Quân "xa lộ", Linh tìm cách chạy trốn trở về Úc.

Nghiêm trị tội phạm lộng hành

Công an quận Thủ Đức phối hợp với Phòng Cảnh sát hình sự - Công an TP Hồ Chí Minh đã tổ chức điều tra truy xét. Một số đối tượng liên quan nhanh chóng ra đầu thú. Thêm 6 thành viên hung hãn bị bắt.

Hay tin một số đàn em đã nhập phòng tạm giữ, rồi trong đám tang của Quân "xa lộ", một số đàn em của Quân "xa lộ" đòi trả thù cho "đại ca", Sử biết khó có thể thoát sự truy lùng của giang hồ.

Để an toàn cho tính mạng, Sử cùng một số đàn em đến Cục Cảnh sát hình sự Bộ Công an phía Nam đầu thú. Sau khi dàn xếp yên ổn nhóm đối tượng do mình thuê, Linh tìm đường qua Campuchia để từ đó lấy vé máy bay về Úc. Tuy nhiên kế hoạch tẩu thoát không thành. Khi Linh ra sân bay chuẩn bị rời khỏi TP Hồ Chí Minh thì bị các lực lượng chức năng chặn lại.

Đại diện UBND TP Hồ Chí Minh kịp thời động viên khen thưởng cho các đơn vị phá án.

Đến ngày 11-11, có 11 đối tượng trong vụ truy sát Quân "xa lộ" đã bị bắt và đầu thú. Công an TP Hồ Chí Minh tiếp tục truy xét các đối tượng còn lại, củng cố hồ sơ xử lý. Việc Quân "xa lộ" - một đối tượng cho vay nặng lãi, đâm thuê chém mướn có số má bị triệt hạ bởi một nhóm giang hồ khác cho thấy hoạt động của các nhóm giang hồ trong thời gian qua tại TP Hồ Chí Minh và các tỉnh lân cận diễn biến phức tạp gây bất ổn trong xã hội. Các băng nhóm này còn lớn tiếng thách thức.

Tại đám tang của Quân "xa lộ", cả trăm đối tượng đã đồng loạt hát "kiếp sau vẫn là anh em",  hò hét đòi trả thù cho Quân "xa lộ", cố tình giễu võ dương oai, phô trương thanh thế. Những hình ảnh này được các đối tượng, thường là đám liu tiu đang cố ngóc lên, đăng tải trên mạng xã hội như một kiểu dằn mặt đối thủ, thách thức pháp luật.

Giang hồ, tội phạm lộng hành, nhiều người dân lo lắng, bức xúc, mong mỏi luật pháp mạnh tay với các băng nhóm này để an ninh trật tự được đảm bảo. "Tất cả các băng nhóm đều hoạt động với mục đích là kiếm tiền. Vì tiền, chúng chấp nhận gây án rồi trốn chui trốn lủi hoặc "xộ khám" bóc lịch. Tham, dại dột và nông nổi, muốn ngoi lên xưng hùng xưng bá để thủ lợi rồi cũng phải đối diện với luật pháp, trả giá cho hành vi ngông cuồng của mình!

Người chết chẳng ai thương, kẻ đâm thuê chém mướn ngang tàng, ra oai rồi vào vòng tù tội, thiệt thân và để lại nỗi đau khổ cho gia đình, xã hội – D. một người từng có những năm tháng "học" làm giang hồ tại Thủ Đức cảm thán.

11 đối tượng trong vụ truy sát Quân "xa lộ" đã bị bắt gồm: Hồ Thanh Phương (tên thường gọi Sử); Vương Vũ Hoàng (tên gọi khác Tâm Chùa, sinh năm 1990, 1 tiền án tội trộm cắp tài sản); Phan Thanh Giàu (tên gọi khác Ba Đen, sinh năm 1990, 2 tiền án tội cố ý gây thương tích và đánh bạc); Nguyễn Duy Khải (tên gọi khác Bi, sinh năm 1999, 1 tiền án tội trộm cắp tài sản) và Lê Minh Tiến (tên gọi khác Đỏ, sinh năm 2002), Ty Thành Đại (sinh năm 1985, ngụ phường Linh Đông, quận Thủ Đức), Đặng Quốc Duy (sinh năm 2003, ngụ phường Linh Chiểu, quận Thủ Đức), Bùi Quốc Duy (sinh năm 2003, ngụ phường Trường Thọ, quận Thủ Đức), Võ Thùy Linh (sinh năm 1991, ngụ huyện Hóc Môn), Nguyễn Anh Trung và Nguyễn Tiến Minh Tài (sinh năm 1982, ngụ phường Linh Tây, quận Thủ Đức)…

Sau khi khám phá nhanh vụ án, UBND TP Hồ Chí Minh, UBND quận Thủ Đức đã khen thưởng đột xuất các đơn vị tham gia phối hợp phá án. Lãnh đạo UBND TP Hồ Chí Minh yêu cầu Công an TP Hồ Chí Minh, Công an các quận huyện sẽ tiếp tục phát huy, thể hiện tinh thần trách nhiệm của người chiến sĩ CAND trong việc bảo đảm cuộc sống yên bình cho người dân, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn thành phố.

Nguồn: Mạnh Đức - Bùi Hào/ antg.cand.com.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo