Việt Nam

Lừa bán 2 người phụ nữ sang Trung Quốc giá 40 triệu đồng: Xử lý thế nào?

Cập nhật lúc 23-03-2020 07:24:09 (GMT+1)
Ba đối tượng bị công an huyện Mù Cang Chải khởi tố.

 

Công an huyện Mù Cang Chải, tỉnh Yên Bái vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam 3 đối tượng lừa bán hai người phụ nữ sang Trung Quốc với giá 40 triệu đồng. Vậy, 3 đối tượng này bị xử lý thế nào?


Mới đây, công an huyện Mù Cang Chải đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam đối với Vừ Thị Pàng (SN, 1988 trú tại xã Hồ Bốn, huyện Mù Chải), Thào Seo Xoá (SN 1991) và Lù Seo Châu (SN, 1990, cùng trú tại xã Tả Ngài Chồ, huyện Mường Khương, tỉnh Lào Cai) về hành vi mua bán người.

Theo đó, do có nhu cầu tìm việc làm nên chị Sùng Thị S. và Sùng Thị G. cùng trú tại xã Hồ Bốn, huyện Mù Cang Chải, tỉnh Yên Bái đã nhờ Pàng giới thiệu việc làm tại tỉnh Lào Cai.

Sau đó, hai người phụ nữ này đã làm theo hướng dẫn của đối tượng Pàng bắt xe khách lên huyện Mường Khương, tỉnh Lào Cai và bị Pàng cùng 2 người đàn ông lừa bán sang Trung Quốc với giá hơn 40 triệu đồng.

Đến tháng 12/2019, chị Sùng Thị S. trốn khỏi Trung Quốc theo đường tiểu ngạch về địa phương và làm đơn tố cáo hành vi phạm tội của Pàng.

Hiện, vụ việc đang được cơ quan chức năng củng cố hồ sơ và xử lý các đối tượng theo quy định của pháp luật.

Trao đổi với PV Kiến Thức, luật sư Đặng Văn Cường, Đoàn luật sư TP Hà Nội đã phân tích về hành vi và mức xử lý các đối tượng trong vụ việc trên.

Theo luật sư Cường, có thể nói rằng những vụ án mua bán phụ nữ, trẻ em qua biên giới xảy ra tương đối nhiều ở các địa phương vùng biên. Các đối tượng lừa gạt phụ nữ, trẻ em rồi đưa ra qua biên giới bán cho người nước ngoài rất tinh vi, nhiều người bị bán mà không biết.

Khi bị bóc lột sức lao động, bóc lột tình dục thì mới biết là mình bị lừa bán... nhiều vụ việc đã được phát hiện, xử lý, cơ quan chức năng đã bóc gỡ, triệt phá nhiều đường dây nhưng tình trạng mua bán người qua biên giới vẫn còn diễn ra ở nhiều nơi.

Nguyên nhân xuất phát từ nhu cầu việc làm, lao động nên nhiều người đặc biệt là phụ nữ và trẻ em đã bị mắc mưu nhóm đối tượng chuyên dẫn dắt người sang nước ngoài để bán, chủ yếu theo đường bộ là sang Trung Quốc.

Những nạn nhân bị mua bán thường là phụ nữ và người chưa thành niên, những người ít hiểu biết, ít và chạm, không biết tiếng nước ngoài nên khi bị bán sang Trung Quốc thì thường ít có cơ hội thoát khỏi nhóm đối tượng đó để trở về tố cáo.

Có những người bị bán sang Trung Quốc hàng chục năm sau mới trở về để tố cáo đối tượng đã bán mình. Những người Việt Nam thường bán sang làm người lao động nặng nhọc hoặc làm vợ những người đàn ông khó lấy vợ hoặc người già, số khác thì bị đẩy vào các động mại dâm...

Để thoát ra được những hoàn cảnh này, trở về Việt Nam là rất khó. Bởi vậy trong vụ việc này, nạn nhân đã có trở về được là một điều hết sức may mắn, việc sớm trình báo, tố cáo sẽ là điều kiện thuận lợi để thu thập chứng cứ, đấu tranh triệt phá những đường dây như thế này.

Hậu quả của hành vi mua bán người rất nghiêm trọng, có thể hủy hại tương lai của nạn nhân, đẩy nạn nhân đến nguy cơ có thể bị xâm hại tính mạng, sức khỏe, danh dự nhân phẩm, gây hệ lụy xấu cho xã hội, ảnh hưởng nghiêm trọng đến an ninh trật tự, an toàn xã hội. Bởi vậy hình phạt với hành vi này hết sức nghiêm khắc.

Trước đây pháp luật quy định về tội mua bán phụ nữ và mua bán trẻ em, nay bộ luật hình sự năm 2015 đã sửa đổi một số nội dung liên quan đến tội danh này để xác định nạn nhân là bất kỳ ai có thể là phụ nữ, đàn ông hoặc người giới tính khác. Bộ luật hình sự chỉ phân biệt là mua bán người nói chung và mua bán người dưới 16 tuổi mà không phân biệt giới tính.

Bởi vậy, trường hợp nạn nhân trong vụ án này là người từ 16 tuổi trở lên thì nhóm đối tượng mua bán người sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo điều 150 bộ luật hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017.

Cũng theo luật sư Cường, hành vi của các đối tượng này có thể được xác định là có tổ chức (Nếu cơ quan điều tra có căn cứ chứng minh các đối tượng này đã có sự bàn bạc, thống nhất, phân công phân nhiệm, phối hợp chặt chẽ với nhau để thực hiện hành vi phạm tội), đưa nạn nhân ra khỏi biên giới Việt Nam và thực hiện hành vi phạm tội mua bán người đối với 2 người trở lên nên nếu nạn nhân đã đủ 16 tuổi trở lên thì có nhiều căn cứ để xử lý các đối tượng này theo quy định tại khoản 2, điều 150 bộ luật hình sự với mức hình phạt là phạt tù từ 8 đến 15 năm.

Trong trường hợp nạn nhân là người chưa đủ 16 tuổi thì hình phạt sẽ rất nghiêm khắc theo quy định tại điều 151 bộ luật hình sự.

Như vậy, nếu bán người qua biên giới mà nạn nhân chưa đủ 16 tuổi thì các đối tượng này sẽ phải đối mặt với mức hình phạt có thể lên đến 20 năm tù theo quy định tại khoản 2, điều 151 bộ luật hình sự năm 2015 nêu trên.

Điều 150. Tội mua bán người

1. Người nào dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực, lừa gạt hoặc thủ đoạn khác thực hiện một trong các hành vi sau đây, thì bị phạt tù từ 5 năm đến 10 năm:

a) Chuyển giao hoặc tiếp nhận người để giao, nhận tiền, tài sản hoặc lợi ích vật chất khác.

b) Chuyển giao hoặc tiếp nhận người để bóc lột tình dục, cưỡng bức lao động, lấy bộ phận cơ thể của nạn nhân hoặc vì mục đích vô nhân đạo khác.

c) Tuyển mộ, vận chuyển, chứa chấp người khác để thực hiện hành vi quy định tại điểm a hoặc điểm b khoản này.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 8 năm đến 15 năm:

a) Có tổ chức.

b) Vì động cơ đê hèn.

c) Gây thương tích, gây tổn hại cho sức khỏe hoặc gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60%, nếu không thuộc trường hợp quy định tại điểm b khoản 3 Điều này.

d) Đưa nạn nhân ra khỏi biên giới của nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

đ) Đối với từ 2 người đến 5 người.

e) Phạm tội 2 lần trở lên.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm:

a) Có tính chất chuyên nghiệp.

b) Đã lấy bộ phận cơ thể của nạn nhân.

c) Gây thương tích, gây tổn hại cho sức khỏe hoặc gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên.

d) Làm nạn nhân chết hoặc tự sát.

đ) Đối với 06 người trở lên.

e) Tái phạm nguy hiểm.

4. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 20 triệu đồng đến 100 triệu đồng, phạt quản chế, cấm cư trú từ 1 năm đến 5 năm hoặc tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản.

Điều 151. Tội mua bán người dưới 16 tuổi

1. Người nào thực hiện một trong các hành vi sau đây, thì bị phạt tù từ 7 năm đến 12 năm:

a) Chuyển giao hoặc tiếp nhận người dưới 16 tuổi để giao, nhận tiền, tài sản hoặc lợi ích vật chất khác, trừ trường hợp vì mục đích nhân đạo.

b) Chuyển giao hoặc tiếp nhận người dưới 16 tuổi để bóc lột tình dục, cưỡng bức lao động, lấy bộ phận cơ thể hoặc vì mục đích vô nhân đạo khác.

c) Tuyển mộ, vận chuyển, chứa chấp người dưới 16 tuổi để thực hiện hành vi quy định tại điểm a hoặc điểm b khoản này.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm:

a) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn.

b) Lợi dụng hoạt động cho, nhận con nuôi để phạm tội.

c) Đối với từ 2 người đến 5 người.

d) Đối với người mà mình có trách nhiệm chăm sóc, nuôi dưỡng.

đ) Đưa nạn nhân ra khỏi biên giới của nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

e) Phạm tội 02 lần trở lên.

g) Vì động cơ đê hèn.

h) Gây thương tích, gây tổn hại cho sức khỏe hoặc gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60%, nếu không thuộc trường hợp quy định tại điểm d khoản 3 Điều này.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 18 năm đến 20 năm hoặc tù chung thân:

a) Có tổ chức.

b) Có tính chất chuyên nghiệp;.

c) Gây thương tích, gây tổn hại cho sức khỏe hoặc gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên.

d) Đã lấy bộ phận cơ thể của nạn nhân.

đ) Làm nạn nhân chết hoặc tự sát.

e) Đối với 6 người trở lên.

g) Tái phạm nguy hiểm.

4. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 50 triệu đồng đến 200 triệu đồng, phạt quản chế, cấm cư trú, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 1 năm đến 5 năm hoặc tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản.

Nguồn: Quang Thịnh/ kienthuc.net.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo