Việt Nam

Ly kỳ vụ “hô biến” người ngoại quốc thành… người Việt

Cập nhật lúc 15-01-2021 13:03:11 (GMT+1)
Các bị cáo tại tòa.

 

 Mới đây, sau hai ngày xét xử, TAND tỉnh Khánh Hòa đã tuyên trả hồ sơ vụ “hô biến” người ngoại quốc thành người Việt cho VKS, yêu cầu điều tra bổ sung làm rõ thêm một số vấn đề mà không thể bổ sung tại phiên tòa; và vì tại phiên tòa bị cáo người Trung Quốc và 2 bị cáo người Việt kêu oan.


Trong vụ án này, 5 bị cáo Trần Quang Huy (nguyên cán bộ Công an phường Vĩnh Hòa, SN 1984), Đỗ Đăng Khoa (SN 1982), Võ Ngọc Hòa (SN 1985), Lê Thanh Hải (nguyên Công an viên, SN 1976, cùng ngụ TP Nha Trang), Song Jia Hao (SN1992, quốc tịch Trung Quốc) bị truy tố về tội “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức”.

Theo cáo trạng, từ tháng 1/2018 - 6/2019 Huy, Hòa, Hải và Khoa đã cùng nhau làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức để đăng ký thường trú cho nhiều người được cấp Sổ hộ khẩu, CMND tại TP Nha Trang nhằm trục lợi.

Sau khi làm giả “phôi” giấy tờ, Huy trực tiếp viết nội dung thông tin người cần nhập khẩu, giả chữ ký người có chức vụ, nộp hồ sơ đăng ký nhân khẩu thường trú và đề nghị cấp sổ hộ khẩu tại Đội Cảnh sát quản lý Hành chính về trật tự xã hội Công an TP Nha Trang. Mỗi trường hợp làm giả hồ sơ, Huy nhận từ 3-5 triệu đồng và chia cho Hòa từ 300 ngàn đến 1,5 triệu. 

Bằng phương thức, thủ đoạn nêu trên, Huy và các đồng phạm đã làm giả các tài liệu để đăng ký nhân khẩu thường trú và cấp giấy CMND tại TP Nha Trang cho nhiều người, trong đó có cả người quốc tịch Trung Quốc.

Thậm chí, hồi tháng 1/2019, Hải còn làm giả giấy tờ, đăng ký hộ khẩu thường trú cho Hoàng Quang Uyển (SN 1985), là đối tượng truy nã toàn quốc của Công an tỉnh Hưng Yên) mang tên giả Hoàng Tuấn Phong (SN 1985, quê quán Hưng Yên).

“Ly kỳ” bậc nhất, tháng 3/2019, Song Jia Hao (quốc tịch Trung Quốc) nhập cảnh vào Việt Nam mục đích du lịch. Cuối tháng 4/2019, muốn ở lại Việt Nam lâu dài, Song Jia Hao gặp một người có tên thường gọi “A Hào” (chưa xác định nhân thân) đưa 60.000 Nhân dân tệ (tương đương 200 triệu VNĐ) tìm người có thể làm giúp giấy tờ tùy thân Việt Nam. “A Hào” tìm đến Khoa. 

Song Jia Hao muốn có tên giả là Nguyễn Khang Tinh, SN 31/8/1992. Khoa móc nối với Huy, nhờ Huy làm giả con dấu, tài liệu đăng ký thường trú cho “Nguyễn Khanh Tinh” với giá 5 triệu đồng. Huy sau đó nhờ Hòa làm giả giấy chuyển hộ khẩu, giả hình dấu Công an TP Quảng Ngãi và làm giả 1 bản CMND mang tên Nguyễn Khang Tinh có hình dấu Công an tỉnh Quảng Ngãi in màu trên giấy cứng. Huy giả chữ ký Đại tá Trần Văn Dũng (Trưởng Công an TP Quảng Ngãi) trong giấy chuyển hộ khẩu và mang bản CMND đi công chứng bản sao tại phường Vĩnh Hòa nhằm giả lai lịch, nơi cư trú trước khi chuyển đến Nha Trang cho “Nguyễn Khanh Tinh”. 

Huy viết tờ khai, phiếu báo thay đổi nhân hộ khẩu đề nghị Đăng ký nhân khẩu thường trú cho “Nguyễn Khanh Tinh” vào hộ bà Nguyễn Thị Ngọc Tuyết và tách thành hộ khẩu riêng cùng địa chỉ. Huy trình tờ phiếu báo trên để Phó Công an phường Vĩnh Hòa xác nhận đủ điều kiện nhập khẩu. Huy tập hợp hoàn chỉnh các tài liệu đã làm giả mang nộp cho Phạm Ngọc Hoàng Hải (cán bộ Đội Cảnh sát QLHC về TTXH) tiếp nhận và được cấp sổ hộ khẩu. 

Sau khi có sổ hộ khẩu, Huy viết đơn đề nghị cấp CMND cho “Nguyễn Khang Tinh” trình Phó Công an phường ký xác nhận. Ngày 7/5/2019, Khoa dẫn Song Jia Hao đến Phòng Cảnh sát QLHC về TTXH Công an tỉnh Khánh Hòa sử dụng sổ hộ khẩu và đơn đề nghị cấp CMND để làm thủ tục đăng ký cấp CMND. 

Khoa trực tiếp viết vào Tờ khai CMND nội dung thông tin lai lịch giả là Nguyễn Khang Tinh, SN 31/8/1992 tại Khánh Hòa; nguyên quán Khánh Hòa; nơi ĐKHKTT tổ 17 Hòa Trung, Vĩnh Hòa, Nha Trang; dân tộc: Kinh, tôn giáo: không; Họ tên cha Nguyễn Văn Châu và mẹ Phạm Thị Lan; đồng thời nhờ ông Nguyễn Viết Dũng (cán bộ Phòng Cảnh sát QLHC về TTXH) “làm nhanh” thủ tục chụp ảnh và lăn tay để che giấu hành vi làm giả. Song Jia Hao đã cố tình không có lời nói và hành động để che giấu nhân thân là người Trung Quốc. 

Ngày 10/5/2019, Phòng Cảnh sát QLHC về TTXH đã cấp CMND mang tên Nguyễn Khang Tinh, sau đó Khoa giao tại cho Song Jia Hao. Song Jia Hao đã sử dụng giấy CMND và Sổ hộ khẩu mang tên Nguyễn Khang Tinh đăng ký mở 3 tài khoản tại Agribank và Vietcombank Khánh Hòa, đăng ký mua ô tô và dự định mua bất động sản tại Nha Trang. 

Ngày 4/8/2020, qua công tác kiểm tra hành chính về cư trú người nước ngoài, Phòng Quản lý Xuất nhập cảnh đã phát hiện Song Jia Hao có quốc tịch Trung Quốc nhưng sử dụng Sổ hộ khẩu và CMND mang tên Nguyễn Khang Tinh, quốc tịch Việt Nam.

Tương tự, bốn đối tượng này còn thực hiện 4 vụ làm giả khác, như làm giả tài liệu để đăng ký hộ khẩu cho bà Lê Thị Thương và bà Lê Kiều Thi (Việt kiều Australia) đến số 18 Nguyễn Chích, phường Vĩnh Hòa, TP Nha Trang; hay làm giấy tờ giả để Hồ Ngọc Thảo, Việt kiều Mỹ ở lại Việt Nam…Trong đó, Huy thu lợi bất chính 29,4 triệu đồng, Hòa 5,8 triệu đồng, Khoa 43 triệu đồng và Hải 5 triệu đồng.

Liên quan chuyện làm giả giấy tờ tại Khánh Hòa, sáng 14/1 TAND TP Nha Trang xử sơ thẩm vụ án Giả mạo trong công tác, Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong thi hành công vụ xảy ra tại Sở Ngoại vụ tỉnh.

Hai bị cáo trong vụ án này là ông Nguyễn Quốc Trâm (53 tuổi, cựu GĐ Sở Ngoại vụ tỉnh) và Nguyễn Thụy Phương Thảo (33 tuổi, cựu nhân viên kế toán của Sở) bị truy tố về tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ. Ông Trâm còn bị truy tố tội Giả mạo trong công tác.

Theo cáo trạng, cuối 2015, đầu 2016, Trâm đã chỉ đạo nhân viên làm giả các tài liệu để bổ nhiệm Nguyễn Thị Ngọc Thảo (42 tuổi, lao động tự do) làm Phó chánh Văn phòng Sở Ngoại vụ. Sau đó, Trâm làm giả công hàm ngoại giao gửi Tổng Lãnh sự quán Mỹ tại TP HCM để Thảo được xuất cảnh với chức danh Phó Chánh Văn phòng Sở Ngoại vụ Khánh Hòa.

Tại tòa, Trâm thừa nhận làm giả công hàm gửi Tổng Lãnh sự quán Mỹ, nhưng cho rằng làm vậy vì “được chỉ đạo”. “Bị cáo được chỉ đạo tạo điều kiện cho Nguyễn Thị Ngọc Thảo xuất cảnh sang Mỹ nhằm thúc đẩy quá trình cổ phần hóa Cty Môi trường đô thị Nha Trang (nay là Cty CP Môi trường đô thị Nha Trang). Bị cáo làm giả các tài liệu không vì mục đích cá nhân mà vì lợi ích chung lúc đó”, Trâm khai.

Theo cáo trạng, Trâm còn chỉ đạo Phương Thảo lập khống hồ sơ, chứng từ kế toán, chi thanh toán lương, thưởng, phụ cấp cho 5 nhân viên để lấy tiền chi tiêu trái phép, gây thiệt hại cho ngân sách Nhà nước hơn 170 triệu đồng. Bị cáo Phương Thảo thừa nhận cáo trạng truy tố đúng nhưng cho rằng “đã làm theo chỉ đạo của cấp trên vì sợ mất việc”.

Nguồn: Hoàng Văn - Chánh Bùi/ baophapluat.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo