Việt Nam

MC Nguyễn Cao Kỳ Duyên kể tật xấu của người Trung Quốc, sợ bị đánh đồng 'tóc đen đầu tối'

Cập nhật lúc 01-08-2016 09:58:44 (GMT+1)
MC Nguyễn Cao Kỳ Duyên. (Ảnh: FBNV)

 

MC Kỳ Duyên bức xúc chia sẻ về những tật xấu của người Trung Quốc mà chị đã từng gặp phải. 


Mới đây, MC Kỳ Duyên đã chia sẻ kinh nghiệm và quan điểm của mình về văn hóa xếp hàng cũng như cách ứng xử của con người tại nơi công cộng. Theo đó, chị thấy rằng nhiều người Trung Quốc còn quá nhiều hành động chưa đẹp làm ảnh hưởng đến cộng đồng người châu Á nói chung.

 

Chia sẻ của MC Nguyễn Cao Kỳ Duyên trên mạng xã hội. (Ảnh chụp màn hình)

Xếp hàng đã trở thành một nét văn hóa của những quốc gia văn minh, phát triển. Đi tới bất cứ nơi công cộng nào đặc biệt là nhà hàng, siêu thị, công dân đều đứng trật tự, có hàng lối, với tiêu chí "first come, first served" (đến trước được phục vụ trước). Những người chen ngang đều sẽ bị coi là hành vi phản văn hóa và đáng bị lên án trong xã hội.

Tuy nhiên, không phải quốc gia nào cũng có thể phát triển theo hướng ứng xử lịch sự như vậy. Vẫn còn tồn tại không ít những hành động xấu làm ảnh hưởng chung đến toàn xã hội của một quốc gia. Những hiện tượng không đẹp này rất dễ bắt gặp ở một số nước châu Á.

Theo người đẹp không tuổi Kỳ Duyên, xếp hàng là một trong những phép lịch sự của xã hội văn minh: "Đến tiệm của mình ăn mà cũng phải xếp hàng như mọi người. Lớn lên ở Mỹ, xếp hàng là một thói quen. Một phép lịch sự thông thường. Vì vậy tính tôi tuy dễ dãi (thường thì sao cũng được), nhưng có cái làm tôi rất bực là những người không xếp hàng và tệ hơn là cắt hàng một cách "ngang xương". Có nghĩa là 10 người đang đứng xếp hàng thì thản nhiên đi tới đầu hàng xông ngang vào coi thiên hạ bằng nửa con mắt!!"

Cách đây hơn mười năm MC Kỳ Duyên có chuyến đi du lịch Nhật và Trung Quốc. Sự khác biệt giữa hai quốc gia này làm chị hoàn toàn bất ngờ. Người Nhật luôn lịch sự và văn minh trong bất cứ hành vi ở nơi công cộng: "Nhật thì khỏi nói quý vị cũng biết, là một xã hội quy củ, trật tự, đâu ra đấy. Ngay cả khi xảy ra thiên tai như động đất, sóng thần họ vẫn xếp hàng, nhường nhau chờ lấy đồ ăn. Đi lên cầu thang máy thì người đứng một bên, người đi một bên. Vào metro thì tuần tự không xô bồ, không nói chuyện to tiếng, không ăn uống. Đường phố sạch sẽ không một miếng rác."

Nhưng khi bước chân sang đất Trung Quốc, chị thấy một cảnh trái ngược: "Từ Nhật sang Trung Quốc thì hỡi ơi..."một người về đỉnh cao, một người về vực sâu"!"

Theo chị, rất nhiều người dân Trung Quốc không ý thức được hành vi của mình ở nơi công cộng. Đường phố Trung Quốc tràn ngập những hiện tượng phản cảm, làm du khách nước ngoài ái ngại: "Xô đẩy, chen lấn...lại còn khạc nhổ đầy đường nữa chứ! Nói chuyện thì từ xa đã nghe tiếng cứ như đang chửi nhau. Đó là lần đầu và lần cuối đến Trung Quốc. "

Không chỉ xảy ra trong phạm vi lãnh thổ rộng lớn của đất nước tỷ dân, những ứng xử không đẹp còn được họ mang đi khắp nơi trên thế giới, bất cứ nơi nào họ đặt chân đến: "Tưởng không đến nữa sẽ không bực mình, nhưng có thoát được đâu? Người Trung Quốc bây giờ đi du lịch nước ngoài rất nhiều. Ở sân bay, khách sạn, nhà hàng và nhất là nhà hàng buffet, cứ thấy một nhóm "tóc đen" ồn ào, xô đẩy, chen vào vơ vét đồ ăn thì y rằng đó là người Trung Quốc."

Những hành động xấu của một bộ phận người dân Trung Quốc này đang làm xấu đi hình ảnh của chính quốc gia họ. Hơn thế nữa, nó còn làm ảnh hưởng tới cộng đồng người châu Á: "Đôi khi đứng cạnh thấy ánh mắt khinh thường của các khách ngoại quốc khác, cái lắc đầu và câu nói xầm xì "coi bọn chúng kìa" làm mình cũng chột dạ. Sợ họ thấy mình cùng "tóc đen" nên vơ đũa cả nắm. Các bạn đừng nhằm nhé...em "tóc đen" nhưng đầu em không tối!"

Ngay sau chia sẻ này của MC Kỳ Duyên, cộng đồng người Việt có nhiều phản hồi về quan điểm của chị.

Facebooke-er có tên Brian viết: "Đúng vậy đấy chị. Em cũng đã từng chứng kiến. Một bà người Nhật đang đợi bánh mì nướng trong nhà hàng buffet. Thế mà cái bánh vừa chín bật lên khỏi lò. Một bà Tung quốc chạy xồ đến bốc luôn vào đĩa bà ấy. Hết nói luôn, em với bà người Nhật chỉ biết nhìn nhau theo kiểu ôi thôi mất cái bánh mì rồi".

Nhiều ý kiến cho rằng, hành vi xấu không chỉ có ở người Trung Quốc mà không ít người Việt cũng đang mắc phải.

"Hôm nay đọc được câu nói này của chị. Làm em nhớ lại. Những hình ảnh xếp hàng đó chị. Có lần về Việt Nam, một hôm vào siêu thị xếp hàng. Cũng bỗng dưng có một người ngang nhiên xông vào một cách ngang tàng đó chị . Những hình ảnh đó làm cho mình thấy phát chán!" - Nickname Myle chia sẻ.

"Nếu nói về chen ngang thì văn hóa xếp hàng tại Việt Nam là số 1. Họ chen vào nếu nói thì bị họ nhìn mình như người ngoài trái đất. Lời nói chân thật của một người đang sống tại miền Bắc Trung Bộ, Việt Nam." - Một người khác viết.

Cách đây không lâu, báo chí thế giới và người dân Việt Nam cũng từng chứng kiến một cảnh tưởng kinh hoàng khi người dân Trung Quốc tranh giành đồ ăn tại những bữa buffet. Thức ăn vừa được nhân viên phục vụ mang ra, những vị khách nhanh chóng xong vào, gắp lịa lịa thậm chí lấy cả tay bốc đồ ăn vào đĩa của mình. Tay vừa lấy thức ăn tay vừa cản để người khác không lấy mất phần, miệng vẫn liên tục nói tạo thành một không gian hỗn loạn như chiến trường.

Hiện tượng này đã xảy ra ở khắp nơi trên thế giới, từ nhà hàng ở Bangkok, Thái Lan đến Nha Trang, Việt Nam đều đã từng được báo chí thế giới nhắc đến như một hiện tượng kinh hoàng, gây chấn động xã hội, thậm chí một số tờ báo còn ví người Trung Quốc với khỉ.

 

Clip du khách Trung Quốc tranh đồ ăn tại nhà hàng ở Nha Trang gây bức xúc.

 

Du khách Trung Quốc tranh giành hoa quả.

Một số người đưa ra ý kiến để đưa ý thức xếp hàng dần ăn sâu vào suy nghĩ của người dân chứ không phải chỉ đơn thuần chỉ trích xong rồi để đấy.

Một bạn tên Chi cho rằng có thể học tập theo cách làm ở Nhật để cải thiện ý thức chung của những người không muốn xếp hàng: "Ở Nhật thì khi bạn không xếp hàng, cho dù bạn có chen ngang được lên hàng đầu thì người bán hàng cũng không thèm bán cho bạn đâu, họ sẽ bắt bạn quay lại xếp hàng nếu muốn tiếp tục mua tiếp."

Đồng tình với ý kiến trên, bạn Dũng Tiến bày tỏ: "Muốn làm tốt thì phía người bán hàng cũng phải có luật cho mình. Đối với những người cắt ngang xương thì thẳng thắn không bán và mời họ xếp hàng đúng trật tự. Đảm bảo sẽ tạo cho họ đc thói quen xếp hàng".

Đây không phải lần đầu tiên chúng ta nghe được những lời "kể xấu" về hành vi của người dân Trung Quốc. Chen lấn, xô đẩy, vứt rác bừa bãi... đều là những hành vi đáng ái ngại của người Trung Quốc mà truyền thông quốc tế vẫn hàng ngày đưa tin.

Nguồn: HT/ Vntinnhanh.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo