Việt Nam

Một chính trị gia cao cấp vừa lớn tiếng 'chỉ trích' TBT Nguyễn Phú Trọng

Cập nhật lúc 03-11-2016 05:20:45 (GMT+1)
Ông Dương Văn Thống là Phó bí thư thường trực, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Yên Bái

 

​Chỉ thấy Tổng Bí thư nói về “cần, kiệm, liêm, chính”. Đại biểu Dương Văn Thống (Yên Bái) cho rằng nếu có biện pháp để triệt tiêu chủ nghĩa cá nhân và lòng tham của cán bộ, công chức thì sẽ tiết giảm được ngân sách chi cho bộ máy.


Ông Dương Văn Thống là Phó bí thư thường trực, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Yên Bái, đã dành toàn bộ thời gian phát biểu trước Quốc hội sáng nay (3-11) để đề cập đến những vấn đề của bộ máy và cán bộ.

Ông Thống cho rằng thời gian qua đã xảy ra tình trạng coi nhẹ, buông lỏng giáo dục cán bộ các cấp. Vị đại biểu này nhận định: “Tôi thấy cán bộ đứng đầu, cán bộ lãnh đạo các cấp khi đến đâu đó chỉ đạo thì chỉ tập trung nói nhiều về phát triển kinh tế - xã hội, củng cố quốc phòng, an ninh, xây dựng chính trị chung chung”.

“Nói như vậy là đúng nhưng chưa đủ. Hầu như không thấy ai nói mấy về đạo đức, phong cách. Bốn chữ “cần, kiệm, liêm, chính” có chăng chỉ nói đến chữ “cần”, còn “kiệm, liêm, chính” thì chỉ thấy Tổng Bí thư và các giảng viên học viện, nhà trường nói khi phải giảng dạy”.

“Khi xem xét bố trí cán bộ thì nặng về hiệu quả công tác, sự nhanh nhạy, năng động, nhưng ít nói về đạo đức”.

Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Yên Bái cho rằng “công tác cán bộ là then chốt thì thanh tra, kiểm tra, giám sát công tác cán bộ là công việc quan trọng bậc nhất của lãnh đạo. Cho nên phải tập trung kiểm tra từ tuyển dụng, đào tạo, bồi dưỡng đến bố trí cán bộ”.

“Kiểm tra, thanh tra phải chặt chẽ, gắn với xử lý, kỷ luật phải nghiêm”.

“Nếu chúng ta rà soát sửa đổi cả bộ máy hệ thống hợp lý hơn, ít tổ chức, đầu mối hơn, chấn chỉnh đội ngũ cán bộ kiên quyết hơn, cộng với thực thi đúng luật pháp, chính sách gắn với rèn nắn phong cách, lối sống trong sạch, vì dân thì hạn chế được chủ nghĩa cá nhân và lòng tham thì chắc chắn giảm được chi ngân sách vào bộ máy. Nguồn lực đất nước sẽ được sử dụng hiệu quả hơn. Tham nhũng, nhũng nhiễu sẽ giảm. Niềm tin của Nhân dân đối với Đảng, Nhà nước, chế độ sẽ được nâng lên”.

Đại biểu Dương Văn Thống “đề nghị nghiên cứu rà soát sửa đổi một cách tổng thể cả bộ máy hệ thống chính trị, đảm bảo sự lãnh đạo của Đảng và sự phân công, phối hợp, kiểm soát quyền lực. Phải giảm được cả tổ chức và con người, trong đó bộ máy phải giảm 20% trở lên chứ không phải 10%”.

“Tôi đề nghị lập ủy ban lâm thời của trung ương tập trung rà soát tham mưu để trong vòng 1-2 năm thì thiết kế tổng thể, rà soát lại, cắt giảm bộ máy, sau đó cấp có thẩm quyền phê duyệt để thi hành trong 1-2 năm để gọn bộ máy lại, giảm nhân sự” - ông nói.

“Quốc hội khi tiến hành sửa đổi, bổ sung luật thì không được tăng bộ máy, biên chế. Hàng năm Chính phủ, các cơ quan nhà nước khác phải báo cáo Quốc hội về việc thực hiện tinh giảm bộ máy, số kinh phí tiết giảm được trong chi thường xuyên”.

“Thường xuyên thanh tra, kiểm tra, giám sát công tác tổ chức cán bộ, người đứng đầu các bộ, ngành, địa phương về đạo đức, lối sống, tài sản".

“Thường xuyên giáo dục, rèn luyện cán bộ, trong đó chú trọng rèn về đức “cần, kiệm, liêm, chính”, tôn trọng và phục vụ dân. Muốn làm được thì cấp trên phải làm trước và cấp trên phải ít khuyết điểm hơn cấp dưới”.

Nguồn: Lê Kiên/Tuổi trẻ

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo