Việt Nam

Một loạt "thái tử đảng" được an bài vào những vị trí trọng trách

Cập nhật lúc 18-10-2015 11:02:33 (GMT+1)
Liệu ông Nguyễn Xuân Anh có phải trở thành Bí thư Đà Nẵng bằng năng lực của mình hay nhờ vào người cha? Ảnh: zing

 

Phải nói rằng, trong lịch sử chưa bao giờ những người con của các lãnh đạo cao cấp lại được cho an vị ở những vị trí cao đến như vậy. Những người này vẫn được dư luận gọi là "thái tử đảng". Cách làm này càng khiến cho người dân Việt Nam chán ngấy cái chế độ duy trì tập tục "cha truyền con nối" những tưởng chỉ có thời phong kiến.


Chính trị Việt Nam đang trong giai đoạn nhộn nhịp nhất. Rất nhiều tỉnh thành đã tổ chức đại hội đảng bộ để bầu ra những chức vụ trong đảng CSVN và chính quyền. Thực chất của những đợt đại hội này bầu bán và chia chác quyền lực. Điều này thực sự được chứng minh bằng việc rất nhiều vị trí trọng trách được trao cho con cái của những quan chức cấp cao.

Trong những gương mặt được dư luận chú ý trong thời gian qua gồm có: Ông Lê Phước Hoài Bảo (30 tuổi, con nguyên Bí thư Lê Phước Thanh mới về hưu) vào Ban chấp hành đảng bộ kiêm Giám đốc Sở Kế hoạch đầu tư tỉnh Quảng Nam; ông Huỳnh Thanh Phong (33 tuổi, con nguyên Bí thư tỉnh ủy vừa về hưu hồi tháng 7) được bầu vào Ban chấp hành đảng bộ, kiêm Giám đốc Sở Công thương tỉnh Hậu Giang. 

Việc bổ nhiệm các "thái tử đảng" sẽ làm cho những người có năng lực thực sự không có đất để phơi diễn tài năng. Ảnh: Tuổi Trẻ

Mới đây, vào ngày 16/10, đại hội đảng bộ thành phố Đà Nẵng đã bầu ra được vị Bí thư mới cho mình. Ông Nguyễn Xuân Anh (39 tuổi, con nguyên Ủy viên Bộ Chính trị Nguyễn Văn Chi) đã được bầu làm Bí thư thành phố lớn thứ 3 của cả nước. Ông Xuân Anh phá kỷ lục của cha mình để trở thành Bí thư trẻ nhất của cả nước (ông Nguyễn Văn Chi trở thành Bí thư tỉnh Quảng Nam lúc 41 tuổi).

Cũng tại Đà Nẵng còn có nhân vật Nguyễn Bá Cảnh (32 tuổi, con cố Bí thư Nguyễn Bá Thanh) cũng được bầu vào Ban chấp hành khóa XXI.

Trong khi đó, cũng trong ngày 16/10, ông Nguyễn Minh Triết (25 tuổi, con út của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng) cũng được bầu vào Ban chấp hành đảng bộ tỉnh nhiệm kỳ 2015-2020. Ông Triết là Bí thư Tỉnh đoàn Bình Định, tuy trẻ tuổi nhưng đã nắm giữ trọng trách tại tỉnh này.

Theo những tin đồn, con trai lớn của ông Nguyễn Tấn Dũng là Nguyễn Thanh Nghị chắc chắn sẽ nắm giữ vị trọng trách trong lần đại hội đảng bộ tỉnh Kiên Giang.

Có một điểm chung nhất giữa những người nói trên là đều được học ở các nước phát triển, mà theo cách gọi của chính quyền CSVN là các nước tư bản. Một hình thái chính trị, kinh tế đối lập với mô hình thể chế Việt Nam.

Phải nói rằng, trong lịch sử chưa bao giờ những người con của các lãnh đạo cao cấp lại được cho an vị ở những vị trí cao đến như vậy. Những người này vẫn được dư luận gọi là "thái tử đảng". Cách làm này càng khiến cho người dân Việt Nam chán ngấy cái chế độ duy trì tập tục "cha truyền con nối" những tưởng chỉ có thời phong kiến.

Bên cạnh việc phê phán, một số người lạc quan cho rằng, chính quyền được giao cho những người trẻ tuổi sẽ làm cho đất nước Việt Nam khởi sắc hơn. Vì họ là những người trẻ, lại được giáo dục ở những nước phát triển nên có những tư duy tiến bộ.

Song, cũng chính từ việc bầu bán, "giữ ghế" cho con sẽ làm cho những tài năng thực sự không có nơi để phát huy. Muốn cho công bằng, những người được tuyển cử vào vị trí trọng trách phải qua thi tuyển chứ không phải bằng cách bổ nhiệm như hiện nay.

Nguồn: Người quan sát/baocalitoday

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo