Việt Nam

Một phụ nữ bán bún riêu mắc COVID-19, Phú Quốc có điểm dịch cộng đồng đầu tiên

Cập nhật lúc 21-09-2021 15:26:42 (GMT+1)
Ảnh: PLO.

 

Liên quan đến 1 trường hợp mắc COVID-19 ở khu phố 1, phường An Thới, hiện đã có 10 trường hợp test nhanh kháng nguyên và xét nghiệm RT-PCR dương tính với SARS-CoV-2.


Ngày 21/9, theo báo cáo của Ban Chỉ đạo phòng, chống COVID-19 thành phố Phú Quốc (Kiên Giang), theo điều tra truy vết, bà H.T. H. (45 tuổi), ngụ tổ 5, khu phố 1, phường An Thới, khoảng hơn 1 tháng nay chiều nào cũng ra chợ gần nhà lấy thịt, rau về nấu bún riêu bán, chỉ bán mang đi hoặc giao cho khách quanh khu vực phường An Thới. Sau khi bán xong vào khoảng 9h hàng ngày, bà H. làm việc nhà, không đi đâu và không tiếp xúc với ai là người ngoài.

Khoảng 16h ngày 20/9, khi có biểu hiện ho, sốt kéo dài, bà H. tới Trạm Y tế phường An Thới test nhanh thì phát hiện dương tính. Kết quả xét nghiệm RT-PCR sáng 21/9 khẳng định bà H. mắc COVID-19.

Sau khi bà H. có kết quả dương tính, ông T.V. N. (45 tuổi, chồng bà H.) cũng làm xét nghiệm và có kết quả dương tính với SARS-CoV-2.

Về lịch trình do ông N. khai báo, ngày 17/9, ông đi bốc vác hàng tại cảng Vịnh Đầm, xã Dương Tơ, cùng đội bốc xếp 17 người. Kết quả xét nghiệm trong nhóm 17 người có 9 trường hợp dương tính. Sau khi làm xét nghiệm bằng phương pháp RT-PCR có 8 người dương tính, 1 người âm tính.

Kết quả xét nghiệm sàng lọc, Phú Quốc ghi nhận 1 người có kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2, qua công tác truy vết ngành chức năng địa phương ghi nhận thêm 9 trường hợp khác. Ảnh: PLO.

Lịch trình của nhóm bốc vác thời gian từ ngày 17/9 trở lại đây chủ yếu là ở nhà và đi làm tại cảng Vịnh Đầm. Nhóm này cũng tham gia làm cá cơm ở một nhà thùng nước mắm tại khu phố 4, phường An Thới. Ngoài ra, trong khoảng thời gian từ 9h - 10h ngày 18/9, có 6 người trong nhóm tham gia vào đội đạo tì của trại hòm Đ. đưa một đám tang từ khu phố 7, phường An Thới về nghĩa trang nhân dân Phú Quốc, gần ngã ba Hàm Ninh.

Trước mắt, cơ quan chức năng thành phố Phú Quốc đã phong tỏa khu vực F0 sinh sống, lấy 505 mẫu test nhanh trong cộng đồng (mẫu gộp) đối với 1.200 người ở phường An Thới, kết quả âm tính. Thành phố đang tiếp tục truy vết thêm F1, F2 và lấy mẫu xét nghiệm cộng đồng trên toàn địa bàn phường An Thới.

Đây là điểm dịch cộng đồng đầu tiên được phát hiện tại thành phố Phú Quốc kể từ khi có dịch COVID-19 tới nay. Việc phát hiện điểm dịch này sẽ ít nhiều ảnh hưởng tới việc dự kiến mở cửa để Phú Quốc đón khách quốc tế trở lại vào tháng 11/2021.

Thành phố Phú Quốc cùng với 9 huyện, thành phố khác trên phạm vi toàn tỉnh vừa được Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang ký quyết định nới lỏng giãn cách chuyển từ Chỉ thị 15/CT-TTg xuống Chỉ thị 19/CT-TTg vào chiều 20/9, thì sáng 21/9 đã phát hiện điểm dịch tại địa phương.

Theo kế hoạch tiêm vaccine phòng COVID-19, Phú Quốc dự kiến có 140.466 người trong độ tuổi quy định được tiêm và đã tiêm mũi 1 cho khoảng 35%, mũi 2 cho khoảng 5% trong số này.

Trung tâm Chỉ huy phòng, chống dịch bệnh COVID-19 TP Phú Quốc yêu cầu những người đã từng đến các khu vực sau trong thời gian từ ngày 7 - 20/9 liên hệ ngay với trạm y tế gần nhất đễ được hỗ trợ, hướng dẫn:

1. Khu vực Cầu cảng An Thới, chợ cá An Thới tại tổ 5, khu phố 1, phường An Thới, TP Phú Quốc;

2. Nhà thùng nước mắm Hớn Hưng tại khu phố 4, phường An Thới, TP Phú Quốc;

3. Khu vực Cảng Vịnh Đầm thuộc ấp Suối Lớn, xã Dương Tơ, TP Phú Quốc;

4. Trại hòm Sáu Điệp tại khu phố 6, phương An Thới, TP Phú Quốc;

5. Nhà bà Nguyễn Thị Huệ tại tổ 2, khu phố 7, phường An Thới (trong ngày 18/9).

Lan Chi
Nguồn: vtv.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo