Việt Nam

Mua SIM điện thoại ở VN 'phải chụp ảnh chân dung'

Cập nhật lúc 19-06-2017 14:04:29 (GMT+1)
Nghị định 49 được cho là ảnh hướng đến "hàng chục triệu thuê bao cũ lẫn mới"

 

Một luật gia ở Hà Nội bình luận rằng việc một nghị định buộc hàng chục triệu thuê bao cũ và mới phải chụp ảnh chân dung là "việc làm thừa thãi, thể hiện tư duy không thực tế."


Được ban hành từ tháng 4/2017, Nghị định 49 "yêu cầu người dùng đăng ký số điện thoại phải cung cấp đầy đủ thông tin về giấy tờ tùy thân, đặc biệt là "ảnh chụp chân dung chính chủ", truyền thông Việt Nam cho hay.

"Nếu quá thời hạn hai tháng kể từ ngày thuê bao nhận được tin nhắn mà chưa bổ sung ảnh, khách hàng sẽ bị cắt dịch vụ," báo Zing hôm 18/6 cho hay.

Động thái này được cho là "nhằm quyết liệt loại bỏ nạn SIM rác gây nhức nhối trong nhiều năm qua."

Bộ trưởng Trương Minh Tuấn được VietnamNet dẫn lời:

"Việc xử lý SIM rác, tin nhắn rác cần phải được thực hiện thường xuyên, liên tục như đánh răng, rửa mặt hàng ngày. Nếu vấn đề này chúng ta làm không quyết liệt, tin nhắn rác, SIM rác sẽ quay trở lại."

Zing tường thuật VNPT "đã sớm triển khai Nghị định 49 nhưng rất khó để hoàn tất."

"Chúng tôi đang có kế hoạch triển khai ở các doanh nghiệp, nơi có nhiều thuê bao VinaPhone, sẽ có người đến tận nơi để chụp ảnh chân dung khách hàng", tờ báo dẫn lời đại diện nhà mạng này.

khi người chủ thuê bao đăng ký với nhà mạng thì họ đã phải cung cấp chứng minh nhân dân để xác định rồi, thế thì cần ảnh chân dung làm gì cho thừa thãi

LS Nguyễn Đình Hà

Trang Zing hồi tháng 3/2017 đã viết:

"Sau ba đợt ra quân xử lý SIM rác kéo dài từ cuối tháng 11/2016 tới nay, Bộ TT&TT đã yêu cầu 5 nhà mạng thu hồi tổng cộng hơn 19 triệu SIM kích hoạt sẵn."

Trang này cũng nói đa số các SIM đó là của Viettel.

"Lượng SIM kích hoạt sẵn của Viettel trong đợt kiểm tra này lên tới gần 1,6 triệu thuê bao, trong đó có 622.507 SIM thuộc diện nghi ngờ."

Vẫn theo nguồn tin này, các SIM thuộc diện nghi ngờ được xác định thông qua quá trình quét trên hệ thống của nhà mạng và phát hiện các dấu hiệu bất thường.

"Sau khi nhắn tin kiểm tra thông tin thuê bao, chủ thuê bao không nhắn lại hoặc đi khai lại thông tin sẽ bị liệt vào diện phải khóa SIM và thu hồi."

Có về như sau các biện pháp đó, chính quyền tiếp tục làm mạnh hơn bằng cách nhấn mạnh nhu cầu chụp ảnh chân dung nhưng không nói việc quản lý, lưu trữ ảnh cá nhân, vốn thuộc phạm vi quyền riêng tư của công dân, sẽ được thực hiện ra sao.

Nghị định 174 cũng quy trách nhiệm cho các công ty điện thoại, "quy định hành vi cung cấp sim rác sẽ bị xử phạt với mức phạt 10-20 triệu đồng và kèm theo hình thức phạt bổ sung".

Đã có chứng minh thư lại còn cần ảnh chân dung?

Vẫn về biện pháp "chụp ảnh chân dung" khi mua SIM điện thoại, luật gia Nguyễn Đình Hà nói với BBC từ Hà Nội:

"Tôi thấy đây là một việc làm thừa thãi, không cần thiết, thể hiện tư duy không thực tế của cơ quan quản lý nhà nước."

Hồi tháng 3/2017 chính quyền VN đã tổng kết một đợt 'ra quân diệt SIM rác' - ảnh Viettel chỉ có tính minh họa

"Thứ nhất, khi làm gì cũng cần phải có mục đích, lý do. Vậy thì lý do, mục đích của việc chụp, lưu ảnh chân dung người mua SIM là gì?"

"Thứ hai, khi người chủ thuê bao đăng ký với nhà mạng thì họ đã phải cung cấp chứng minh nhân dân để xác định rồi, thế thì cần ảnh chân dung làm gì cho thừa thãi?"

"Nhà mạng có bắt buộc phải sử dụng ảnh chân dung của khách hàng vào các nghiệp vụ của họ không?"

"Thứ ba, thực tế trên thị trường, đa số người tiêu dùng mua SIM rác, không đăng ký với nhà mạng. Vậy thì đối với những sim rác bán đầy đường này, nhà mạng sẽ phải chụp ảnh chân dung kiểu gì?"

"Vậy cho nên, các nhà quản lý hãy đi khảo sát trước khi muốn ban hành quy định gì, chứ đừng ngồi phòng lạnh ra quy định trên trời, không thực tế."

"Nghị định 49 là ví dụ mới nhất cho thấy tư duy quan liêu của cơ quan quản lý," ông Nguyễn Đình Hà nhận định.

Nguồn: BBC

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo