Việt Nam

Nén tâm nhang tiễn biệt thiền sư Thích Nhất Hạnh

Cập nhật lúc 25-01-2022 14:20:28 (GMT+1)
Lễ tâm tang Thiền sư Thích Nhất Hạnh

 

Hàng ngàn tăng ni, phật tử khắp mọi nơi đã đến tổ đình Từ Hiếu để thắp nén tâm nhang tiễn biệt thiền sư Thích Nhất Hạnh.


Sáng 25-1, hàng ngàn tăng ni, phật tử khắp mọi miền đất nước tiếp tục đến Tổ đình Từ Hiếu, TP Huế, tỉnh Thừa Thiên - Huế để viếng thiền sư Thích Nhất Hạnh. 

Tang lễ của thiền sư Thích Nhất Hạnh được tổ chức theo nghi thức tâm tang, mọi người đến viếng ông trong sự im lặng, kính trọng. Mọi người đến viêng không hương hoa, họ thắp nén tâm nhang tưởng nhớ đến vị thiền sư mà mình kính trọng.

Như tin đã đưa, sau những năm tháng an dưỡng tại Tổ đình Từ Hiếu, TP Huế, tỉnh Thừa Thiên – Huế, vào lúc 1 giờ 30 phút ngày 22-1 (nhằm ngày 20 tháng Chạp năm Tân Sửu), thiền sư pháp hiệu trước Nhất sau Hạnh, Niên Trưởng Trú trì Tổ đình Từ Hiếu đã thâu thần thị tịch tại Tổ đình Từ Hiếu, nơi người đã xuất gia cách đây 80 năm.

Di hài thiền sư Thích Nhất Hạnh

Thiền sư Thích Nhất Hạnh - Sư ông Làng Mai - là bậc thầy hướng dẫn tâm linh có công hạnh hoằng hóa rộng rãi và ảnh hưởng sâu dày trên khắp thế giới. Thiền sư đồng thời là một nhà văn hóa, một nhà văn, một nhà thơ, một học giả, một sử gia và một nhà hoạt động hòa bình. Thiền Sư được biết đến qua những buổi thuyết giảng công cộng cho cả hàng chục ngàn người và hơn 120 tác phẩm xuất bản giá trị. 

Các phật tử đến viếng thăm ông

Trong gần 40 năm sống xa quê hương, thiền sư Thích Nhất Hạnh là một trong những người tiên phong mang đạo Bụt, đặc biệt là pháp môn chánh niệm đến xã hội phương Tây và góp phần xây dựng một cộng đồng Phật giáo Dấn thân cho thế kỷ XXI với gần 1250 đệ tử xuất gia, hàng triệu đệ tử tại gia và hàng trăm triệu độc giả trên khắp năm châu. Tang lễ của thiền sư Thích Nhất Hạnh sẽ kéo dài trong 7 ngày theo hình thức của một khóa tu im lặng.

Khung cảnh lễ tang thiền sư Thích Nhất Hạnh

"Trong suốt thời gian đó, quý vị đến thăm viếng cùng thực tập chung với chúng tôi – tâm niệm cúng dường – để cho toàn bộ tang lễ tâm tang được diễn ra trong sự im lặng, trang nghiêm, thanh tịnh, tĩnh lặng và nhẹ nhàng" - thông báo viết. Sau lễ Trà tỳ, Xá lợi sẽ được an vị tại Tổ đình Từ Hiếu và các trung tâm khác của Làng Mai khắp nơi trên thế giới mà không cần phải xây tháp. Lễ Trà tỳ (hỏa thiêu) lúc 7 giờ ngày 29-1.

Đoàn tăng ni phật tử từ Học viện Phật giáo Việt Nam tại TP HCM đến đảnh lễ thiền sư Thích Nhất Hạnh


Tỳ kheo Giác Hoàng viết sổ tang lưu niệm: Những tác phẩm, lời dạy cao quý của ngài mãi soi sáng từng bước chân của chúng con bước vào biển tuệ giác


Ông Ngô Trịnh Hà, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài ghi sổ tang: Thiền sư Thích Nhất Hạnh là vị cao tăng có nhiều đóng góp trong việc phát triển phật giáo Việt Nam và văn hóa Việt Nam trên thế giới. Thiền sư viên tịch là tổn thất đối với phật giáo nói chung và phật giáo Việt Nam nói riêng.


Các phật tử viếng thiền sư trong sự tĩnh lặng


Chút tâm nhang viếng thiền sư Thích Nhất Hạnh


Nhiều người đến viếng


Chờ ở ngoài để đến lượt vào đảnh lễ


Đảnh lễ trong sự im lặng


Phật tử vào đảnh lễ


Xếp hàng vào đảnh lễ

 Quang Tám
Nguồn: nld.com.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo