Việt Nam

Nghi án công ty dược Mỹ đưa hối lộ quan chức Việt: Bộ Y tế đề nghị làm rõ

Cập nhật lúc 05-11-2014 20:14:10 (GMT+1)
Trụ sở của công ty Bio-Rad tại Hercules, California.

 

Trước thông tin một công ty y tế Mỹ bị cáo buộc hối lộ quan chức Việt Nam trong nhập khẩu các trang thiết bị y tế, Bộ trưởng Bộ Y tế chiều 5/11 đã có công văn hỏa tốc gửi đến Bộ Công An, đề nghị điều tra xác minh thông tin.


Theo đó, báo chí Việt Nam đã dẫn nguồn trang mạng nước ngoài, phản ánh việc Công ty Bio-Rad Laboratories Inc của Mỹ bị cáo buộc giả mạo chứng từ để che giấu các khoản thanh toán và đã trả 7,5 triệu USD tiền hối lộ cho các quan chức tại ba quốc gia: Nga (4,6 triệu USD), Thái Lan (hơn 700 ngàn USD) và Việt Nam (2,2 triệu USD) trong nhiều năm để giành hợp đồng”.

Trước đó, ngày 4/11/2014, Báo điện tử BBC tiếng Việt đưa bài “Hé lộ vụ trả hoa hồng ngành y tế Việt Nam”  phản ánh  “Trong khoảng từ 2005 tới cuối 2009, Văn phòng Việt Nam của Bio-Rad đã thanh toán sai trái 2.2 triệu USD cho các đại l‎ý và các nhà phân phối và họ đã chuyển tiếp tiền hoa hồng này cho quan chức chính phủ Việt Nam”.

Theo đó, để chủ động và tích cực phòng chống nạn tham nhũng theo chủ trương của Đảng và Chính phủ, Bộ Y tế đã đề nghị Đồng chí Bộ trưởng Bộ Công an chỉ đạo các cơ quan chức năng xác minh, điều tra làm rõ thông tin bài báo nói trên để xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân có hành vi sai phạm.

Liên quan đến vấn đề này, ông Nguyễn Minh Tuấn, Vụ trưởng Vụ Trang thiết bị và công trình y tế (Bộ Y tế) cho biết: Công ty Bio-Rad Laboratories Mỹ hoạt động trong nhiều lĩnh vực không riêng gì y tế gồm: dược, hóa chất, trang thiết bị phân tích xét nghiệm, phân tích khoa học.

Tuy nhiên, hơn 1 năm trước công ty này có văn bản xin rút khỏi thị trường VN, không chịu trách nhiệm về pháp lý nữa cho đến khi xây dựng lại hệ thống. Ngay sau khi có thông tin về vụ việc, Vụ đã báo cáo lãnh đạo Bộ để xin ý kiến.

Cũng trong chiều muộn 5/11, chia sẻ với báo chí về vấn đề này, ông Đặng Văn Chính, Chánh thanh tra Bộ Y tế cho biết, sau khi biết thông tin về vụ việc, Thanh tra Y tế cũng đã có báo cáo với lãnh đạo Bộ Y tế. Ông Chính cho rằng, khi xuất hiện thông tin tiêu cực này thì cần phải điều tra làm sao cho minh bạch thông tin. Cơ quan chức năng sẽ tích cực điều tra để làm rõ vụ việc.

Trong công văn gửi Bộ Công an, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cũng đề nghị, trong trường hợp điều tra mà thông tin trên là sai sự thật, Bộ Y tế đề nghị Bộ Công an công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng để người dân không hoang mang,  đảm bảo niềm tin của nhân dân đối với Nhà nước nói chung và ngành y tế nói riêng.

Nguồn: Hồng Hải/ Dantri

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo