Việt Nam

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry sắp thăm Việt Nam

Cập nhật lúc 05-01-2017 14:14:33 (GMT+1)
Ngoại trưởng Mỹ John Kerry nói chỉ còn "chủ nghĩa tư bản cuồng nhiệt" tại Việt Nam

 

Ngoại trưởng Hoa Kỳ John Kerry sẽ thăm Việt Nam tuần sau, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh xác nhận trong cuộc gặp gỡ báo chí đầu năm 2017 tại Hà Nội.


Chuyến thăm của ông Kerry thoạt đầu dự kiến diễn ra hồi tháng 12/2016 nhưng đã bị hoãn lại đến nay.

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh được các báo Việt Nam hôm 5/1 dẫn lời khẳng định ông Kerry là "người có nhiều đóng góp tích cực trong quá trình bình thường hóa quan hệ Việt - Mỹ, không chỉ trên cương vị ngoại trưởng Mỹ mà ngay từ khi còn là thượng nghị sĩ bang Massachusetts".

Nhiều khả năng đây là chuyến thăm Việt Nam lần cuối của ông John Kerry trên cương vị ngoại trưởng Mỹ.

Một nguồn tin cho hay ngoài Hà Nội, ông Kerry nhiều khả năng sẽ đến Cam Ranh và thăm Đồng bằng sông Cửu Long.

Hôm 5/1, trả lời BBC từ Singapore, Tiến sĩ Lê Hồng Hiệp, nhà nghiên cứu chính trị và quan hệ quốc tế, Viện Nghiên cứu Đông Nam Á của Singapore, nói: "Tôi nghĩ chuyến thăm của ông Kerry mang tính chia tay, từ biệt giới chức ngoại giao của Việt Nam và cũng có thể một phần đáp lễ lại chuyến thăm Mỹ của ông Đinh Thế Huynh hồi cuối năm ngoái hơn là tính chất giúp phát triển quan hệ song phương."

Đề cập về triển vọng của quan hệ Việt - Mỹ trong nhiệm kỳ của tân Tổng thống Mỹ Donald Trump, ông Hiệp nói: "Lâu nay chính sách đối ngoại của Việt Nam dựa trên giả định là Hoa Kỳ đóng vai trò chủ đạo và nắm thế thượng phong trong khu vực."

'Tiếp nối'

"Nay nếu ông Trump nên nắm quyền và thực thi những tuyên bố giảm bớt sự can dự vào khu vực thì chính sách đối ngoại của Việt Nam có thể gặp rắc rối."

"Việt Nam hiện đang quan sát xem ông Trump có thực hiện những gì ông ấy tuyên bố hồi tranh cử hay không."

"Tuy vậy cũng không nên thổi phồng những lo ngại vì có vẻ ông Trump sẽ không thực hiện tất cả những gì ông ấy đã tuyên bố."

"Chẳng hạn, ông Trump bổ nhiệm một số nhân vật được cho là có xu hướng cứng rắn với Trung Quốc."

"Do vậy mà quan hệ Việt - Mỹ nhiều khả năng sẽ có sự tiếp nối trong thời của ông Trump vì dù sao giữa hai nước cũng có những lợi ích song trùng."

Kerry

Ngoại trưởng John Kerry tiếp Thường trực Ban bí thư Đinh Thế Huynh tại Washington DC sáng 25/10/2016

Tháng 10/2016, ông John Kerry đề cập Việt Nam khi phát biểu tại một hội thảo về Internet, Virtuous Circle, ở California.

"Bạn đến một nơi như Việt Nam. Tôi đã từng chiến đấu tại Việt Nam, chúng tôi được cho là đến để ngăn cản nơi này biến thành cộng sản. Chúng ta mất hơn 58.000 sinh mạng để làm điều đó trong 10 năm, cuộc chiến dài nhất lịch sử Hoa Kỳ. Và các bạn đoán được không? Cách chúng tôi làm là mở cửa và bình thường hóa quan hệ, mà John McCain và tôi đã dẫn đầu cùng nhau, dỡ bỏ cấm vận để có kinh doanh. Và nay không còn dấu vết của "chủ nghĩa cộng sản", theo nghĩa là một kế hoạch và lý thuyết kinh tế."

"Ở đó là chủ nghĩa tư bản cuồng nhiệt, có internet mà người dân được tiếp cận. Đó vẫn là một quốc gia độc đảng độc đoán, và không may là vẫn còn vi phạm nhân quyền, nhiều thứ khác, nhưng theo thời gian, đất nước này đang chứng tỏ thay đổi."

Tháng 5/2016, ông Kerry tháp tùng Tổng thống Barack Obama trong chuyến thăm Việt Nam.

Tin ông Kerry thăm Việt Nam được loan báo cùng lúc với tin Hà Nội ngỏ lời mới Tổng thống tân cử Hoa Kỳ Donald Trump đến Việt Nam dự Hội nghị Thượng đỉnh Diễn đàn kinh tế Châu Á - Thái Bình Dương (APEC) tại Đà Nẵng diễn ra vào tháng 11/2017.

Nguồn: BBC

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo