Việt Nam

Người đàn bà U50 'tự họa' bản thân là đại gia và nhiều người 'sập bẫy'

Cập nhật lúc 08-03-2023 09:54:09 (GMT+1)
Mai Thị Lan bị đưa ra xét xử tại phiên tòa.

 

Trang hoàng cho bản thân với bộ quân phục, ve hàm Đại tá công an cùng những quyển sổ tiết kiệm trị giá hàng trăm tỷ đồng rởm, Lan đã dễ dàng "đốn gục" bác sĩ, ca sĩ cùng nhiều người có tiền, có của.


Ngày 8-3, TAND TP Hà Nội đưa ra xét xử sơ thẩm đối với bị cáo Mai Thị Lan (SN 1977, trú ở phường Yên Hòa, quận Cầu giấy, Hà Nội) về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản". Tuy nhiên, phiên tòa đã phải trì hoãn ngay sau phần thủ tục vì vắng hai người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan.

Cáo trạng thể hiện, với mục đích chiếm đoạt tài sản, từ năm 2017-2021, Mai Thị Lan đưa ra thông tin gian dối về bản thân là cán bộ trong ngành Công an, đeo hàm Đại tá. Lan còn “trưng” quyển sổ tiết kiệm có tiền gửi 200 tỷ đồng để lừa bịp nhiều người.

Sau đó, bị cáo "vẽ" ra thông tin đang cần vốn để kinh doanh vé máy bay, mua vắc xin phòng Covid-19 nhưng chưa đến hạn rút sổ tiết kiệm. Với cách thức này, nhiều người đã bị Lan chiếm đoạt hơn 9 tỷ đồng...

Cụ thể, cuối năm 2017, Lan quen biết anh Trần Đăng T. (SN 1972, là bác sĩ điều trị cho bố chồng của Lan). Khi gặp nhau, Lan giới thiệu là Phó Tổng cục 2 - Bộ Quốc phòng và là cổ đông của Ngân hàng VPBank. Do cần tiền đầu tư, Lan vay anh T. 220 triệu đồng. Sau đó, Lan tiếp tục cho anh T. xem 6 sổ tiết kiệm với tiền gửi từ 100 - 200 tỷ đồng đứng tên Mai Thị Lan.

Thậm chí, Lan còn tự gửi các lẵng hoa có gắn ruy băng ghi Bộ Công an, Bộ Quốc phòng đến bệnh viện để tạo sự tin tưởng cho anh T.

Bằng cách tiếp cận trên, đến tháng 3-2020, Lan tiếp tục vay anh T. 1 tỷ đồng để kinh doanh, hứa hẹn khi nào đáo hạn sổ tiết kiệm sẽ rút tiền trả và tặng anh T. thêm một căn nhà.

Tuy nhiên, quá thời hạn vay, anh T. nhiều lần đòi tiền nhưng Lan chặn số điện thoại, chuyển chỗ ở. Anh T. đã làm đơn tố giác hành vi chiếm đoạt tiền của Lan đến cơ quan điều tra.

Cũng với vỏ bọc trên, Lan chiếm đoạt số tiền 2,7 tỷ đồng của anh Nguyễn Ngọc N. (SN 1989, ở Lạng Sơn) bằng thủ đoạn mua nhà, mua xe ô tô thanh lý giá rẻ, không cần gửi hồ sơ đấu thầu. Những lần giao tiền, hai bên không có giấy tờ biên nhận.

Đặc biệt, trong các nạn nhân của Lan có vợ chồng ca sĩ cũng bị lừa 1,3 tỷ đồng. Theo đó, tháng 11-2020, Lan thuê anh T. đến tỉnh Bắc Giang biểu diễn văn nghệ. Sau đó, Lan chủ động làm quen với vợ ca sĩ này.

Lan chủ động mời vợ chồng ca sĩ về nhà ăn cơm nhiều lần để tạo mối quan hệ thân thiết. Những lần đó, Lan cho họ xem ảnh mình chụp trang phục ngành Công an, nội dung tin nhắn với các cán bộ công an khác và sổ tiết kiệm 200 tỷ đồng.

Cuối năm 2020, Lan nói có việc gấp nên vay vợ chồng anh T. 1,3 tỷ đồng. Tin tưởng vào vị trí, chức vụ công tác và sổ tiết kiệm trên là thật nên vợ chồng anh T. đã giao tiền cho Lan và bị chiếm đoạt. Hiện Lan mới trả lại 438 triệu đồng cho họ.

Quá trình điều tra, Lan khai nhận chỉ vay tiền của vợ chồng anh T. , không thừa nhận việc đưa ra các thông tin gian dối.

Cơ quan điều tra xác minh tại ngân hàng và xác định Lan không gửi tiết kiệm số tiền 200 tỷ đồng. Ngân hàng cũng không phát hành sổ tiết kiệm đề tên Mai Thị Lan như thông tin trong vụ án.

Rà soát trong dữ liệu thông tin của Cục Tổ chức cán bộ - Bộ Công an xác định không có ai tên là Mai Thị Lan...

Nguồn: Lâm Vinh/ anninhthudo.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo