Việt Nam

Người phụ nữ đen đủi, vừa dính bẫy lừa của tội phạm mạng, vừa bị khởi tố

Cập nhật lúc 03-07-2023 17:30:05 (GMT+1)
Số văn bằng, chứng chỉ giả mà Cơ quan điều tra đã thu giữ

 

Công an tỉnh Quảng Ninh ngày 3-7 phát đi cảnh báo về thủ đoạn làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức và lừa đảo dưới hình thức xuất khẩu lao động.


Cụ thể, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Quảng Ninh đã ra quyết định khởi tố bị can đối với Nguyễn Thị Minh Nguyệt (trú tại tỉnh Quảng Ninh) về tội danh “Làm giả tài liệu của cơ quan tổ chức” quy định tại Khoản 3, Điều 341, Bộ luật hình sự.

Theo điều tra, do muốn có thu nhập để ổn định cuộc sống nên Nguyệt thường truy cập vào các trang mạng xã hội để tìm cơ hội kiếm tiền. Do thấy có nhiều công ty, doanh nghiệp đăng tuyển dụng nhân viên lao động trên facebook nên Nguyệt đã vào các trang tuyển dụng việc làm để tìm hiểu nhu cầu, điều kiện tuyển dụng lao động của các công ty, doanh nghiệp rồi liên hệ với bộ phận tuyển dụng của các công ty, doanh nghiệp đó nắm bắt thông tin.

Sau khi được cung cấp thông tin, Nguyệt liên hệ với anh em bạn bè người thân, nói cho họ biết mình có mối xin việc làm để mọi người có nhu cầu tìm việc biết nộp hồ sơ ứng tuyển. Căn cứ vào hướng dẫn của đơn vị tuyển dụng, Nguyệt báo cho người xin việc chuẩn bị các loại hồ sơ, tài liệu cần thiết, sau đó hỗ trợ họ nộp hồ sơ và các khoản phí đến công ty, doanh nghiệp tuyển dụng.

Đối với mỗi trường hợp mà công ty, doanh nghiệp tuyển dụng thành công thì công ty, doanh nghiệp đó sẽ trả tiền công giới thiệu cho Nguyệt; còn phía người lao động thì Nguyệt không thu bất cứ khoản tiền nào.

Tháng 12-2021, Nguyệt đọc được thông tin tuyển dụng được đăng bởi tài khoản facebook mang tên “Duy Long” (tạm gọi là ông Duy Long) trong nhóm “Người Việt ở Toronto" với nội dung: “Cần tuyển 10 đầu bếp sang Canada làm việc, hỗ trợ toàn bộ chi phí sang và làm việc trừ dần vào lương; cam kết lao người động sang làm 3 năm cho chuỗi nhà hàng của ông Duy Long”.

Do thấy điều kiện làm việc có lợi cho người lao động nên Nguyệt đã chủ động liên hệ với “Duy Long” để tìm hiểu yêu cầu tuyển dụng. "Duy Long" tự giới thiệu là cổ đông của công ty có chuỗi nhà hàng tên “Donnac’s Song Huong - LaWrenCe” ở Canada. Đối tượng cho biết, người lao động muốn sang làm việc tại chuỗi nhà hàng cần nộp hồ sơ đăng ký gồm: Bằng tốt nghiệp THPT, hộ chiếu và ảnh chân dung, kèm theo phải có chứng chỉ ngoại ngữ tiếng Anh, bằng trung cấp nấu ăn. Ai có đầy đủ các văn bằng, chứng chỉ thì hoàn thiện hồ sơ nộp cho công ty của "Duy Long" mà không phải nộp bất cứ khoản phí nào. Còn ai chưa có đủ văn bằng, chứng chỉ thì chuyển tiền cho công ty của "Duy Long" để làm.

Cụ thể công ty của "Duy Long" sẽ hỗ trợ 50% chi phí, còn người xin việc phải nộp chi phí làm chứng chỉ ngoại ngữ tiếng Anh là 14 triệu đồng; chi phí làm bằng trung cấp nấu ăn là 8 triệu đồng. "Duy Long" hứa hẹn sau khi nộp tiền, hồ sơ trong khoảng 3 tháng sẽ được đi lao động.

Sau khi có thông tin tuyển dụng, Nguyệt đã kết nối và nhận tiền, hồ sơ của 35 người có nguyện vọng đi xuất khẩu lao động. Do đa số người có nhu cầu xin việc đều không có đủ các loại bằng cấp, chứng chỉ trên nên đã nộp hồ sơ và tổng số tiền gần 900 triệu đồng cho Nguyệt. Sau khi nhận tiền và hồ sơ xin việc, Nguyệt. đã gửi toàn bộ cho "Duy Long" theo tài khoản mà người này cung cấp; còn hồ sơ được gửi qua đường bưu chính đến địa chỉ NGUYEN DUY LONG - (MR-LONG), 11 Mackay Str, Ottawa, On, K1 M2 B2, Canada, số điện thoại 6152460884.

Khoảng tháng 1-2022, Nguyệt đã nhận được 12 bằng tốt nghiệp trung cấp nấu ăn kèm 12 bảng điểm và 8 chứng chỉ tiếng Anh qua đường bưu chính. "Duy Long" thông báo số văn bằng, chứng chỉ còn lại sẽ được gửi sang Canada để công chứng, dịch thuật, khi nào xong thì sẽ gửi về để Nguyệt chuyển cho người xin việc.

Chừng 1 tháng sau, "Duy Long" tiếp tục thông báo về việc yêu cầu người đi xuất khẩu lao động phải có giấy xác nhận kinh nghiệm nấu ăn nhà hàng, nếu ai không có thì nộp 2,4 triệu đồng để công ty của "Duy Long" làm. Không chút nghi ngờ, Nguyệt tiếp tục thông báo đến người xin việc và thu khoản tiền này, rồi chuyển cho "Duy Long" thêm gần 31 triệu đồng.

Thời gian sau, Nguyệt bất ngờ nhận được lại số văn bằng, chứng chỉ đã gửi cho "Duy Long", với lý do... không có người nhận. Kể từ đó, Nguyệt cũng không liên lạc được với "Duy Long". Kiểm tra tài khoản zalo, facebook, Nguyệt tá hỏa nhận ra tất cả đã bị khóa. Kiểm tra số văn bằng, chứng chỉ của người xin việc mà Nguyệt thu tiền và hồ sơ của người xin việc chuyển cho "Duy Long" làm, đều xác định là văn bằng, chứng chỉ giả.

Biết là bị lừa nhưng do những người đăng ký đi xuất khẩu lao động đều là người thân, quen biết nên Nguyệt đã chủ động vay mượn tiền để trả lại cho mọi người, rồi trình báo cơ quan Công an.

Theo CQĐT, mặc dù bản thân Nguyệt cũng là bị hại, phải đền tiền cho người xin việc làm, nhưng Nguyệt đã đồng phạm trong việc giúp mua các văn bằng chứng chỉ giả, nên bị khởi tố về tội danh “Làm giả tài liệu của cơ quan tổ chức” theo quy định tại Khoản 3, Điều 341, Bộ luật hình sự.

Nguồn: Minh Mnh/ anninhthudo.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo