Việt Nam

Người Trung Quốc cướp súng, bắn xối xả ở cửa khẩu tại Quảng Ninh

Cập nhật lúc 18-04-2014 11:44:17 (GMT+1)
Nguồn: tienphong.

 

Hai sĩ quan công an Việt Nam bị bắn chết là ông thiếu tá Nguyễn Minh Đãi và thiếu uý Lê Vũ Việt Khánh trong số 7 người chết vụ 16 người Trung Quốc vượt biên trái phép và cướp súng của anh ninh Việt Nam -  Sau khi tìm cách vượt biên trái phép vào Việt Nam, nhóm người Trung Quốc đã cướp súng tấn công an ninh biên phòng ở cửa khẩu Bắc Phong Sinh (Quảng Ninh). An ninh bị cướp súng một cách quá dễ dàng?


Giám đốc công an tỉnh Quảng Ninh khẳng định, các đối tượng người Trung Quốc cướp súng và đang cố thủ tại cửa khẩu Bắc Phong Sinh không phải là phần tử khủng bố Tân Cương. Vụ việc đã được khống chế thoàn toàn. 5 đối tượng người Trung Quốc thiệt mạng, 2 chiến sĩ biên phòng Việt Nam hy sinh.

 Sự việc xảy ra vào khoảng 12 giờ trưa nay, 18.4 tại cửa khẩu Bắc Phong Sinh (huyện Hải Hà, tỉnh Quảng Ninh). Theo thông tin ban đầu, vụ việc khiến ba người Trung Quốc thiệt mạng và hai cán bộ an ninh Việt Nam bị thương nặng.

Theo thông tin chúng tôi nhận được, vụ việc đặc biệt nghiêm trọng này xảy ra vào khoảng 12 giờ trưa ngày 18.4 tại cửa khẩu Bắc Phong Sinh thuộc địa bàn xã Quảng Đức, huyện Hải Hà, tỉnh Quảng Ninh.

Các cơ quan chức năng Quảng Ninh xác nhận, vào sáng sớm nay, lực lượng an ninh tại cửa khẩu Bắc Phong Sinh phát hiện 16 người Trung Quốc, gồm 10 nam, 4 nữ và 2 trẻ em tìm cách nhập cảnh trái phép.

Ngay khi phát hiện sự việc, lực lượng an ninh đã yêu cầu vào làm việc và làm thủ tục để trao trả lại phía Trung Quốc.

 Cửa khẩu Bắc Phong Sinh nhìn từ vệ tinh. Ảnh: Google.

Trong khi chờ làm thủ tục, bất ngờ một vài người đàn ông lợi dụng sơ hở của cán bộ cửa khẩu, cướp súng AK của một nhân viên an ninh và xả súng bừa bãi. Tình hình tại cửa khẩu hiện đang hỗn loạn, mọi người bị bất ngờ nên chỉ kịp chạy nấp.

Con số thương vong hiện vẫn chưa được cơ quan chức năng xác nhận. Tuy nhiên, theo nguồn tin riêng của Một Thế Giới, ít nhất có 2 cán bộ cửa khẩu Bắc Phong Sinh bị thương khá nặng, vẫn chưa được đưa ra khỏi hiện trường.

Trao đổi với Một Thế Giới, thiếu tướng Vũ Chí Thực – Giám đốc Công an tỉnh Quảng Ninh cho hay, ông đang có mặt tại hiện trường để chỉ đạo lực lượng xử lý sự việc.

Được biết, ông Lê Tiến Thanh, Chỉ huy trưởng Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Ninh cũng đang có mặt tại khu vực cửa khẩu Bắc Phong Sinh chỉ huy phối hợp với các lực lượng giải quyết sự việc.

Nguồn tin cho hay, cho tới thời điểm hiện tại (14 giờ 20 phút ngày 18.4) sự việc vẫn đang được huy động lực lượng để khống chế, kiểm soát tình hình. Đã có 3 người Trung Quốc chết, trong đó có 1 người nhảy từ tầng 3 xuống đất thiệt mạng.

Bắt giữ nhóm đối tượng vượt biên trái phép, cướp súng
Ảnh Tiền Phong.

14 giờ 50 phút, nguồn tin Một Thế Giới đang có mặt tại hiện trường cho biết lực lượng chức năng Việt Nam đã bắt giữ được một đối tượng và bịt mặt đưa ra ngoài. Một số đối tượng còn lại vẫn đang cố thủ trong cửa khẩu. Lực lượng chức năng Trung Quốc cũng đã có mặt.

15 giờ 05 phút, thiếu tướng Vũ Chí Thực – Giám đốc Công an tỉnh Quảng Ninh khẳng định vớiMột Thế Giới: "Không có chuyện các đối tượng người Trung Quốc trên là phần tử khủng bố Tân Cương. Hiện, các lực lượng chức năng đang căng thẳng giải quyết vụ việc. Đã có 4, 5 người đang nằm đây rồi".

15 giờ 20 phút, hàng trăm cán bộ, chiến sĩ công an, biên phòng đang phối hợp với lực lượng chức năng Trung Quốc siết chặt vòng vây. Đồng thời, lực lượng chức năng cũng bắt loa, kêu gọi các đối tượng đầu hàng bằng tiếng Trung Quốc. Một số đối tượng đã nhảy từ trên cao xuống và bị thương.

15 giờ 40 phút, các lực lượng của phía Việt Nam đã phải nổ súng vào một số đối tượng hung hãn và đưa đi cấp cứu. Hiện vòng lực lượng chức năng đã áp sát và tiếp cận khu làm việc của các cán bộ cửa khẩu Bắc Phong Sinh. 

 15h50, thiếu tướng Vũ Chí Thực – Giám đốc Công an tỉnh Quảng Ninh vừa xác nhận, vụ việc tại cửa khẩu Bắc Phong Sinh cơ bản đã được giải quyết xong. Ông Thực cho hay có 5 người Trung Quốc chết, trong đó có 2 người nhảy từ tầng cao xuống đất. 4 phụ nữ cùng 2 trẻ em đã đầu hàng. Hai chiến sĩ biên phòng Việt Nam hy sinh. Một số người bị thương trong đó có 4 chiến sĩ biên phòng Việt Nam.

16 giờ 25 phút, lực lượng chức năng Việt Nam đang tiến hành bàn giao người và thi thể của những đối tượng thiệt mạng cho phía Trung Quốc.
Các cơ quan chức năng tỉnh Quảng Ninh chuẩn bị họp báo công bố thông tin chính thức về vụ việc chấn động này.

Nguồn: Nam Phong/motthegioi/ 

 • #6 Ký danh: Tiêu đề

  19-04-2014 14:04

  Bạn Trung Thực nói nghi vấn nhiều lý do về nhóm người cướp súng ở một cửa khẩu Việt Nam gay chết người... liệu bạn có đa nghi nhiều đến vậy không.

  Tôi chỉ nghĩ là bọn người này là bọn Trung Quốc 100% vi nếu là người Triều Tiên thì họ không dể dàng gì vượt qua Trung Quốc rồi lại mới vượt biên tiếp vào Việt Nam được, vì khi bọn họ vào Trung cộng thì bọn họ đi đâu thì bọn Trung cộng nó biết hết.
  Bỏi vậy tôi cũng từng là lích biên phòng tư những năm cuối bảy mươi đầu tám mươi của thế kỹ trước thì tôi nghi là bọn này là bọn Trung cộng 100% và chúng thuộc những tay biệt kích thám báo dã dạng dân thường, thương nhân... đi lạc... để thâm nhập Việt Nam, để chúng dò ra tin tức cũng như thư hành động của Việt Nam thế nào. Qua đây tôi cũng chia sẽ một vài trường hợp mà tôi từng biết khi còn là lính biến phòng. Bọn Trung cộng chúng muốn thâm nhập vào sâu nôi địa Việt Nam để dò la tin tức phòng thủ... của Việt Nam ra sao thì trước biên giới còn chưa mở cữa thì chúng dùng hình thức là dân làm dẫy đi lạc, dân buôn lậu... khi chúng thâm nhập vào được Việt Nam rồi và khi chúng quay về mà bị phát hiện bị bắt thì chúng giả như dân thường không biết gì, hay người ngớ ngẫn... vì bọn chúng là thám báo, nên cũng có tên đã bị Việt Nam biết mặt, nên chúng ta mới biết, đồng thời, thời đó Việt Nam rất cảnh giác với bọn Trung cộng này vì bọn này rất nham hiểm và thâm độc, các bạn chỉ đọc và xem những hình ảnh mà người lích công an nhân dân vũ trang (nay là bộ đội biên phòng) Lê Đình Chinh bị bọn thám báo, bộ đội Trung cộng chúng giả là dân thường, chúng dùng dao rừng, gậy... đánh anh ấy như thế nào thì chúng ta cũng hiểu được là nay liệu bọn này cũng có phải bọn thám báo biệt kích giả dạng dân thường hay không. Tôi nghĩ là chúng đúng là giả dạng dân thường, vì dân thường khi bị bắt thì rất sợ, lấy đâu dũng khí mà hành động manh động đến vậy, vì bọn này đã được chỉ đạo là chúng biết Việt Nam không dám mạnh tay với bọn họ vì lúc nào chúng cũng đè những cái lưỡi ở Việt Nam là nói Trung cộng là bạn.

  Bọn họ làm vậy để thử Việt Nam và xem phản ứng thế giới thế nào đó mà. Qua đây tôi nghĩ Việt Nam các cấp chính quyền thật là nhu nhược vì chúng ta thấy đó, khi bắt bọn vượt biên trái phép va khi dẫn giản chao trả cho Trung Quốc thì sao lại dẫn dãi bình thường vậy và lại cho bọn chúng vào chỗ mà nơi làm việc của trạm cữa khẫu có vũ khi mà để chúng đi lại dễ dãi nên chúng mới có cơ hội cướp súng dễ đến vậy. Rồi Việt Nam nhu nhược nữa là tại làm sao khi bắt những tên còn lại sau khi nỗ súng lại trả ngay cho Trung Quốc, mà không bắt bọn đó đưa ra toà án kết tột tù sau đó trục suất, làm như vậy để thế giới biết và để cho Trung Quốc chúng không xem thường được Việt Nam. Hay sao Việt Nam không bắn hạ hết bọn đó đi (trừ trẻ em) vi bọn đó khi bị bắt thả về Trung Quốc thì chúng sẻ là bọn thám báo, chúng sẽ có cơ hội viết lại những gì chúng làm và bọn Trung Quốc sẽ có kế sách tiếp theo mà chúng sẽ mạnh hơn vì biết được những điểm yếu của Việt Nam.

  Cũng qua đây tôi thấy là những người lính làm nhiệm vụ này rất mất cảnh giác, vì sao tôi nói vậy, vì là khi một nơi luôn tiếp súc với đũ mọi hạng người xuất nhập cảnh mà thờ ơ đến để cho kẻ đang bị dẫn giải cướp được vũ khi của mình thì không thể chấp nhận được. Hay nữa là những người lính này tôi nghĩ không được trang bị về võ thuật, vì tôi nghĩ đã là bộ đội biên phòng mà làm ở những điểm quan trọng không những giỏi về chuyên môn mà còn phải giỏi võ thuật để phản ứng nhanh với những kẻ như vậy. Hay là đúng là bọn thám báo Trung Quốc đích thực, vì chúng được trang bị võ thuật rât tốt, nên chúng mới không chế lính Việt Nam được và mới cướp súng được dễ dàng như vấy. Rồi nữa lúc đó có cã lính nuôi dạy cho chiến đấu, mà sao lại mất cảnh giác đến vậy, con chó để đâu, hay chó chỉ để làm cảnh. Mà trước tôi được biết thì những người lính nuôi dạy chó chiến đấu thuộc lực lượng biến phòng Việt Nam ở trên Suối Hai ở trên Sơn Tây, họ rất hữu con vật, mà khi con chó nghiệp vụ mà có biểu hiện và hành động lạ đánh động cho chủ là có việc không tốt, khi nó phát hiện là khi có đám người được dẫn giải tơi mà có biểu hiện sấu là con chó nó cũng đánh động.

  Mà cũng lạ là mấy anh lích nhà ta không để ý hay sao, đơn cử như bọn này nó có hành động như vậy thì chúng phải luôn nhòm ngược ngó suôi, đâu phải là dân thường mà bị bắt thì sợ và không dám nhìn ai. Đó cũng là những nghiệp vụ tối thiểu của những người lính biến phòng cũng như những ai làm trong nghành an ninh đều biết. Song thực buồn là hai anh lính hy sinh vô ích mà chính quyền thì lại không mạnh tay với bọn Trung Quốc này, nếu vậy tôi sợ sau này sẽ còn những vụ lớn hơn và thảm khốc hơn, vì bọn Trung Quốc nó thâm độc và nham hiễm lắm.

  Nên qua đây cũng mong dân Việt mình cảnh giác hơn nữa và những người lãnh đạo đừng có mu muội là nghĩ chúng ta với Trung Quốc là hai anh em hay là người bạn tốt, thì lúc đó chúng ta mới giữa được an ninh trật tự và toàn vẹn lãnh thổ Việt Nam.
 • #5 Trung thực: Người TQ cướp súng ở cửa khẩu VN

  19-04-2014 12:28

  Thong thả, đừng phán lung tung: Chuyện cướp súng manh động bắn giết nhân viên hải quan, biên phông VN là đáng lên án rồi. Nhưng đàng sau vụ này có một số điều uẩn khúc sau.
  - Những người TQ xâm phạm trái phép vào lãnh thổ VN và bị bắt rồi trục xuất về TQ thực sự là những người nào. Tại sao họ lại có hành động cùng quẫn đến mức cướp súng và gây thảm sát ở cửa khẩu VN. Đặc biệt trong số họ có cả phụ nữ và trẻ em. Rõ ràng việc trục xuất họ về TQ đã làm cho họ tuyệt vọng tới mức đánh đổi mạng sống của họ, vợ con họ. Đây rõ ràng là những người bị đàn áp, truy bức ghê gớm ở TQ. Họ không phải là cánh tay ngầm của nhà nước TQ, vào VN để gây rối. Họ là ai thì chắc chắn chúng ta sẽ không thể biết vì sự bương bít thông tin của cả VN và người bạn bốn tốt.
  Phỏng đoán họ là thành phần thiểu số bị đàn áp, diệt chủng mà thế giới chưa biết?
  Hay họ là thành viên Pháp luân công đâng trên đường chạy trốn đàn áp?
  Hay có thể họ không là công dân TQ, mà họ là những ngưòi Bắc Triều tiên đang trên đường vượt biên? Đối với những người Bắc Triều tiên thì đây là tội phản quốc, nếu bị đưa về thì lĩnh án tử hình là cái chắc ...
  Nhiều phỏng đoán lung tung cho những con người chắc chắn đã rơi vào con đường cùng.
  - Để đàn áp những kẻ manh động này, không hiểu sao lại có cả đặc nhiệm TQ? VN không đủ sức dẹp hay sao? VN cho quân đội lạ vào lãnh thổ của mình dễ dàng quá. Vài lần như thế này thì họ vào đến Hà nội mất thôi...
  -Chia buồn cùng các nạn nhân
 • #4 Ăn Mày: Hãy cảnh giác

  18-04-2014 21:26

  Việt Nam cần cảnh giác với bọn Tàu chúng rất nham hiểm và thâm độc. Chúng ta không sợ chúng lấy cớ nhu thằng Nga đâu. Mà chúng ta chỉ sợ là chúng làm như vậy để xem sự phản ứng của Việt Nam thế nào thôi. Vì bọn họ dùng đủ mọi hình thức để lấy cớ phá hoại Việt Nam. Chỉ buồn là lãnh đạo Việt Nam lúc nào cũng nói Tàu là bạn tốt... song chúng lại là kẻ thù nham hiểm từ ngàn đời nay với Việt Nam, thế mà sao họ không hữu cho.
  Có bạn nói an ninh mà bị tước súng thì đúng là đáng buồn. Song các bạn biết rằng vì sao nên nỗi vậy ? Vì họ lúc nào cũng được tuyên chuyền là dân Tàu là anh em đồng chí tốt, nên họ mới mất cảnh giác vậy thôi. Thời tôi cũng là lính biên phòng thời những năm tám mươi của thế kỹ trước thì lúc nào cũng cảnh giác với bọn Tàu này, thế mà nay họ lại mất cảnh giác đến vậy, do đâu vậy, đó là do các cấp lãnh đạo Việt Nam bị bọn Tàu nó đè vào lưỡi các vị ấy là lúc nào cũng phải nói là anh em đồng chí tốt. Cho dù chúng bắn tàu cá dân mình ở biển của mình mà không tố cáo ra thế giới mà lại chỉ nói là tàu lạ. Khốn nạn như tháng trước dân mình bị bọn Tàu nó băn phá tàu cá, thế mà hôm đó trên VTV4 chúng lại phát chương trình giao lưu với bọn Tàu và ca ngợi là anh em bạn bè đồng chí tốt. Đúng là một lũ bợm ngu thấy mà chán.
 • #3 Ký danh: Tiêu đề

  18-04-2014 20:59

  lực lượng vũ trang mà lại "do chủ quan" nên bị lấy mất súng!
  Thế thì bảo vệ Tổ quốc như thế nào?
 • #2 Rồi cũng đến ngày...: Đây là giai đoạn 1 của cuộc xâm lược?

  18-04-2014 12:57

  Đây là bước đầu tiên Trung Quốc muốn thử, sau đó lấy chiêu bài Bảo Vệ Công Dân Trung Quốc bị Việt Nam đàn áp, sát hại rồi chiếm luôn mấy tỉnh biên giới, lập lên KHU TỰ TRỊ như Putin và người NGa chơi ở Krim.
 • #1 cho bọn cửa khẩu nghỉ: Tiêu đề

  18-04-2014 12:42

  An ninh mà bị tước sung. Bọn ăn hại
Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Đọc nhiều

Thảo luận

Quảng cáo