Việt Nam

Người Việt Nam muốn sang Trung Quốc cần cập nhật chính sách visa

Cập nhật lúc 12-01-2023 13:04:41 (GMT+1)
Công dân làm thủ tục xuất cảnh tại cửa khẩu quốc tế Móng Cái (Quảng Ninh). Ảnh: Báo Nhân Dân

 

Công dân Việt Nam muốn đi đến các nước, trong đó có Trung Quốc, cần chủ động theo dõi, cập nhật chính sách visa, các quy định về xuất nhập cảnh và phòng, chống dịch ở nước sở tại.


Đầu năm nay Trung Quốc thông báo mở cửa biên giới và không tiến hành cách ly đối với người về từ nước ngoài. Chiều 12/1, trong họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao, báo chí đặt nhiều câu hỏi về việc cấp visa cho người Việt Nam sang Trung Quốc hay những khuyến cáo cho công dân và chuẩn bị gì cho việc đón khách du lịch Trung Quốc.

Phó phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng cho biết, từ ngày 15/3/2022, Chính phủ Việt Nam đã phục hồi quy trình, thủ tục cấp các loại thị thực và giấy miễn thị thực cho người nước ngoài, người Việt Nam định cư ở nước ngoài như trước khi áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19.

Việc này đã tạo điều kiện thuận lợi cho khách du lịch, chuyên gia và nhà đầu tư nước ngoài vào Việt Nam, góp phần thực hiện mục tiêu phục hồi, phát triển kinh tế xã hội trên cơ sở đảm bảo an toàn phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới.

Với việc Trung Quốc chính thức mở cửa, dịch bệnh được kiểm soát tốt tại Việt Nam, các cơ quan chức năng của Việt Nam đang phối hợp chặt chẽ để triển khai các hoạt động hợp tác phù hợp với tình hình mới và phù hợp với lợi ích thiết thực của cả hai bên.

Phó phát ngôn Bộ Ngoại giao cho biết, công dân Việt Nam muốn đi đến các nước, trong đó có Trung Quốc, cần chủ động theo dõi, cập nhật chính sách visa, các quy định về xuất nhập cảnh và phòng, chống dịch ở nước sở tại.

Trong thời gian ở nước ngoài, khi cần trợ giúp hoặc cần công thông tin kịp thời, cần liên hệ với các cơ quan đại diện Việt Nam trên địa bàn và các cơ quan chức năng sở tại.

Liên quan tới trao đổi hàng hóa giữa hai nước, Phó phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng nhấn mạnh, thực hiện tuyên bố chung trong chuyến thăm của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cũng như tinh thần của các cuộc trao đổi giữa lãnh đạo cấp cao Việt Nam và Trung Quốc, các cơ quan chức năng hai nước duy trì trao đổi thường xuyên. Đồng thời cùng tổ chức bảo đảm hoạt động thương mại và chuỗi cung ứng được duy trì thông suốt, tạo thuận lợi cho hàng hoá xuất nhập khẩu.

Hải quan Trung Quốc thông báo vào ngày 8/1 rằng sẽ gỡ bỏ tất cả các biện pháp xét nghiệm axit nuleic phòng chống Covid-19 đối với hàng hoá nhập khẩu, bao gồm cả hàng đông lạnh tại cửa khẩu.

Còn trong dịp Tết Nguyên đán, nhiều cửa khẩu của Trung Quốc sẽ áp dụng các biện pháp tạo thuận lợi thông quan, trong đó có thông quan hẹn trước.

Phó phát ngôn Bộ Ngoại giao đề nghị, các doanh nghiệp trong nước cần chủ động nắm thông tin để phối hợp với các đối tác Trung Quốc xây dựng kế hoạch vận chuyển và thông quan hàng hoá sau khi nước này mở cửa.

Bà Phạm Thu Hằng một lần nữa nhấn mạnh, việc nhập cảnh của công dân nước ngoài vào Việt Nam sẽ được thực hiện đúng theo các quy định của pháp luật. Đồng thời tạo điều kiện thuận lợi cho khách du lịch, chuyên gia và nhà đầu tư nước ngoài vào Việt Nam, góp phần thực hiện mục tiêu phục hồi và phát triển, đảm bảo an toàn phòng chống dịch trong tình hình mới.

Nguồn: Trần Thường/ Vietnamnet.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo