Việt Nam

Nhà Trắng gọi thủ tướng Việt Nam là ‘Fook’

Cập nhật lúc 17-11-2017 07:27:05 (GMT+1)
Ông Trump và ông Phúc tại Hà Nội hôm 12/11.

 

Một văn bản bài phát biểu tổng kết chuyến thăm châu Á của Tổng thống Mỹ Donald Trump, được Nhà Trắng công bố hôm 15/11, viết tên Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc là “Fook”.


“Tại Việt Nam, trong chuyến thăm cấp nhà nước ở Hà Nội, tôi cũng đã gặp Chủ tịch Quang và Thủ tướng Fook để thảo luận về mối quan hệ hữu nghị giữa hai nước”, văn bản của Nhà Trắng có đoạn.

Chưa rõ lý do vì sao tên ông Phúc lại được viết như vậy, nhưng dường như cách này giúp ông Trump nói tên người đứng đầu chính phủ Việt Nam chuẩn hơn khi đọc trực tiếp từ máy nhắc chữ tại Nhà Trắng.

Khi nghe lại đoạn video phát biểu, phóng viên VOA tiếng Việt thấy nhà lãnh đạo Mỹ phát âm đúng tên của ông Phúc.

Một số trang tin trên mạng cũng đã trích văn bản từ Nhà Trắng, và để nguyên tên của ông Phúc là “Fook”.

VOA Việt Ngữ đang tìm cách liên lạc với văn phòng báo chí của Nhà Trắng để hỏi về "sự cố" này.

Tên của người đứng đầu chính phủ Việt Nam từng là chủ đề được bàn luận trên mạng xã hội vì người nước ngoài có thể đọc nhầm thành một từ có ý nghĩa thô tục.

Theo quan sát của VOA tiếng Việt, khi đưa tin về chuyến thăm của ông Trump tới Việt Nam, trong đó có cuộc gặp riêng với ông Phúc, AP, hãng tin của Mỹ, cũng đã viết ra phiên âm tiếng Anh “Fook” và đặt sau tên của người đứng đầu chính phủ Việt Nam.

Cũng liên quan tới tên của ông Phúc, hồi cuối năm 2015, mạng xã hội “dậy sóng” sau khi một người tự nhận là công dân Úc gốc Việt nói rằng ông không thể sử dụng tên thật là “Phuc Dat Bich” (câu có nghĩa thô tục khi đọc theo kiểu tiếng Anh) trên Facebook, nhưng sau đó thừa nhận đây chỉ là một trò chơi khăm.

Văn bản bài phát biểu của ông Trump được Nhà Trắng công bố hôm 15/11.
Văn bản bài phát biểu của ông Trump được Nhà Trắng công bố hôm 15/11.

Phát biểu tại Nhà Trắng hôm 15/11, ông Trump nói thêm rằng khi thăm chính thức Việt Nam sau khi dự hội nghị Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á - Thái Bình Dương ở Đà Nẵng, ngoài trao đổi và đạt thoả thuận về vấn đề Bắc Hàn, đôi bên cũng “cam kết gia tăng thương mại và đầu tư giữa hai nước, đồng thời cam kết xử lý vấn đề mất cân bằng thương mại”.

“Tôi đặc biệt vui mừng vì Hoa Kỳ và Việt Nam gần đây đã thông báo các thỏa thuận thương mại trị giá 12 tỷ đôla, trong đó bao gồm 10 tỷ đôla hàng hóa của Mỹ”, ông Trump phát biểu.

Khi gặp Thủ tướng Phúc hôm 12/11, Tổng thống Trump cũng không quên chào bán máy bay, tên lửa của Mỹ, đồng thời kêu gọi Việt Nam mua thiết bị từ Hoa Kỳ.

Nguồn: VOA

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.
Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm
Quảng cáo