Việt Nam

Nha Trang: Số người chết và mất tích vì lở núi lên đến 20 người

Cập nhật lúc 21-11-2018 11:43:45 (GMT+1)
Hàng chục ngôi nhà bị san phẳng sau vụ sạt lở núi kinh hoàng ở thôn Thành Phát, xã Phước Đồng sáng hôm 18 Tháng Mười Một. (Hì

 

Sau ba ngày xảy ra sạt lở núi do ảnh hưởng của hoàn lưu bão Toraji suy yếu, đến sáng 20 Tháng Mười Một, thành phố Nha Trang đã có 17 người chết, 3 người mất tích, 31 người bị thương và 43 căn nhà bị sập đổ hoàn toàn.


Số liệu trên được ông Nguyễn Sỹ Khánh, phó chủ tịch Ủy Ban Nhân Dân thành phố Nha Trang, thông tin với báo chí chiều ngày 19 Tháng Mười Một, 2018.

Theo báo VNExpress, 8 nạn nhân ở xã Phước Đồng, 3 người tại phường Vĩnh Trường, 4 người trong gia đình thầy giáo ở phường Vĩnh Hòa. Ngoài ra, có hai nạn nhân thiệt mạng khi sạt lở kéo sập bức tường quán phở tại phường Vĩnh Thọ.

Về 43 căn nhà bị sập đổ hoàn toàn thì trong đó thành phố Nha Trang có 30 căn, huyện Cam Lâm 7 căn và 6 căn ở thị xã Ninh Hòa.

“Hiện 3 người mất tích còn lại ở xã Phước Đồng vẫn đang tiếp tục được tìm kiếm nhưng gặp nhiều khó khăn do địa hình hiểm trở, đất đá vùi lấp sâu,” ông Khánh nói với báo Tuổi Trẻ.

 

Đám tang gia đình 4 người ở phường Vĩnh Hòa, thành phố Nha Trang do bị “bom nước” trên núi Hòa Tây đổ ập xuống. (Hình: Tuổi Trẻ) 

Theo phúc trình của Sở Giao Thông Vận Tải Khánh Hòa, đến sáng 20 Tháng Mười Một, các tuyến giao thông bị hư hỏng nặng như quốc lộ 27C sạt lở 3 vị trí; quốc lộ 1 ngập sâu, sạt lở ở nhiều nơi “đã cơ bản khắc phục.”

Riêng các tuyến đường liên tỉnh, khối lượng sạt lở lên đến 11,000 khối, trong đó có nhiều tuyến đường huyết mạch vào thành phố Nha Trang như đường Phạm Văn Đồng sạt lở 2 vị trí; điểm sạt lở ở đèo Cù Hin trên đại lộ Nguyễn Tất Thành, hướng Nha Trang đi sân bay Cam Ranh, đang được khắc phục.

Cũng tại buổi thông tin với báo chí này, trả lời truyền thông Việt Nam về nguyên nhân chính dẫn đến thảm họa, ông Nguyễn Trường Sơn, phó chánh văn phòng Ban Chỉ Đạo Trung Ương Về Phòng Chống Thiên Tai, cho rằng “do công trình, hạ tầng, nhà cửa của người dân dày đặc, phần lớn xây dựng không phép, chắn dòng thoát lũ cùng với mưa quá lớn ‘vượt sức tưởng tượng’ là nguyên nhân chính đã tạo ra lũ quét, sạt lở tại tỉnh Khánh Hòa.”

Thế nhưng, báo Người Lao Động cho rằng, không thể đổ lỗi hết cho dân nghèo bất chấp xây nhà không phép ở nơi nguy hiểm khi mà chính quyền cũng chẳng ra tay kịp thời để ngăn chặn từ đầu. Đau lòng hơn khi chính những dự án mà tỉnh Khánh Hòa giao đất cho nhà đầu tư, giờ đây lại quay ngược, hại dân nghèo.

Ông Trần Văn Đông, chủ tịch Ủy Ban Nhân Dân phường Vĩnh Hòa, thành phố Nha Trang, khẳng định với báo chí, đá ở khu vực núi gần khu dân cư Hòa Tây vốn rất chắc. Mưa gió mấy mươi năm nay không hề hấn gì. Chính hồ nước nhân tạo của dự án Khu Dân Cư Cao Cấp Hoàng Phú do công ty Thanh Châu đầu tư xây trên núi bị vỡ, nước đổ ập xuống, cuốn theo bao đất, đá, phá hủy hoàn toàn hơn 10 căn nhà dưới chân núi.

Đây đâu phải là lần đầu tiên Nha Trang gánh chịu hậu quả sạt lở núi. Năm 2016, một vụ sạt lở núi ở xã Phước Đồng cũng đã cướp đi sinh mạng 4 người. Thế nhưng, hàng ngàn hộ dân sống nơi chân, vách núi nguy hiểm nơi thành phố Nha Trang này vẫn chưa được di dời, để hôm nay phải gánh thêm thảm họa. Xót xa thay! Dân nghèo luôn chịu thiệt!

Nguồn: Nguoi-viet

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo