Việt Nam

Nhiều người Việt biết hàng giả vẫn mua vì ham rẻ

Cập nhật lúc 28-08-2019 08:13:20 (GMT+1)
Một số trang mạng công khai bán hàng giả, hàng nhái

 

Theo ông Trần Hữu Linh, Tổng cục trưởng Tổng cục Quản lý thị trường, nhiều người có thu nhập thấp nhưng lại thích dùng hàng hiệu dù biết đó là hàng giả, hàng nhái vì giá rất rẻ...


Ngày 27.8, Bộ Công thương và Bộ KH-CN tổ chức hội nghị giới thiệu về Hiệp định thương mại tự do giữa VN và Liên minh Châu Âu (EVFTA) với vấn đề “các cam kết quan trọng về sở hữu trí tuệ và những điều cần lưu ý”.

 Ông Trần Tuấn Anh, Bộ trưởng Bộ Công thương, lưu ý những hiệp định thương mại tự do thế hệ mới thì phạm vi không chỉ dừng ở các cam kết mở cửa thị trường hàng hóa mà còn có vấn đề sở hữu trí tuệ.

Đây được coi là một nội dung mới chỉ xuất hiện trong một số ít FTA mà VN tham gia, trong đó có Hiệp định EVFTA. Với mức độ cam kết khá cao về lĩnh vực sở hữu trí tuệ, dự kiến Hiệp định EVFTA sẽ tạo ra những thách thức không nhỏ về sửa đổi pháp luật trong nước. Trong khi đó, nhận thức chung về xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ ở VN vẫn còn thấp.

Ông Trần Hữu Linh, Tổng cục trưởng Tổng cục Quản lý thị trường, cho rằng trong khi các doanh nghiệp nước ngoài đã chủ động yêu cầu các cơ quan VN phối hợp trong việc bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ thì doanh nghiệp nội rất hạn chế.

Nhiều khi quản lý thị trường đi kiểm tra dù biết là hàng giả, là nhái nhưng khó kết luận ngay được. Nhưng khi có người của hãng đi cùng, sẽ có những bằng chứng xác đáng để đi đến xử lý vi phạm luôn. Theo ông Linh, để giảm những vụ vi phạm sở hữu trí tuệ thì không thể thiếu sự hợp tác từ chính phía người tiêu dùngbởi trên thực tế, nhiều người có thu nhập thấp nhưng lại thích dùng hàng hiệu dù biết đó là hàng giả, hàng nhái vì giá rất rẻ nên một sớm một chiều chưa thể cải thiện vi phạm vấn đề này.

Nguồn: Chí Hiếu/ Thanhnien.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo