Việt Nam

Nhiều nơi nới lỏng quy định cách ly người về quê ăn Tết

Cập nhật lúc 25-01-2022 18:26:04 (GMT+1)
Lượng hành khách đến sân bay Tân Sơn Nhất tăng đáng kể ngày 22-23/1. Ảnh: Quỳnh Danh.

 

Người về Hưng Yên ăn Tết chỉ cần có kết quả xét nghiệm âm tính, không phải cách ly; trong khi Phú Thọ vẫn yêu cầu người trở về từ vùng đỏ tự theo dõi sức khỏe tại nhà 7 ngày.


UBND tỉnh Hưng Yên vừa ban hành văn bản kết luận cuộc họp trực tuyến về công tác phòng chống dịch Covid-19, địa phương này hiện nới lỏng quy định đối với người về quê ăn Tết khi chỉ yêu cầu có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2.

So với chính sách trước đó, Hưng Yên không còn yêu cầu cách ly tại nhà với người từ nơi khác trở về. Nhiều địa phương ở miền Bắc cũng đã nới quy định cách ly, giám sát người về quê ăn Tết.

Giảm mức độ giám sát

Cụ thể, tỉnh Hưng Yên yêu cầu người dân về quê ăn Tết xét nghiệm nCoV tại các cơ sở được Sở Y tế tỉnh cấp phép hoạt động trên địa bàn, đồng thời cài đặt và sử dụng QR code.

Dù vậy, địa phương này yêu cầu sau Tết, tất cả người ở nơi khác vào địa bàn tỉnh để làm việc phải ở tại nơi lưu trú 3 ngày và phải có kết quả xét nghiệm âm tính trước khi đi làm.

Trước đó, Hưng Yên yêu cầu cách ly tại nhà 7 ngày với người về quê ăn Tết, không phân biệt cấp độ dịch. Quy định mới hiện đã thoáng hơn.

Từng là một trong những địa phương có quy định cách ly khắt khe với người về quê, Phú Thọ hiện chỉ yêu cầu người vào tỉnh phải khai báo y tế, thông báo với chính quyền địa phương, tuân thủ nghiêm các quy định 5K và áp dụng các biện pháp phòng chống dịch.

Ngoài ra, người về Phú Thọ từ nơi có cấp độ dịch 1, 2 và 3 cần tự theo dõi sức khỏe 7 ngày, khuyến khích xét nghiệm nhanh.

Với người trở về từ các xã thuộc cấp độ 4, Phú Thọ yêu cầu phải có kết quả xét nghiệm âm tính trong 72 giờ, tự theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú 7 ngày đối với các trường hợp đã tiêm đủ liều vaccine.

Nếu chưa tiêm đủ liều vaccine, người dân phải cách ly tại nhà, nơi lưu trú 7 ngày và tự theo dõi sức khỏe trong 7 ngày tiếp theo. Với cả hai trường hợp đã tiêm và chưa tiêm đủ, cơ quan y tế sẽ lấy mẫu xét nghiệm 2 lần, trong đó lần thứ 2 xét nghiệm bằng phương pháp rRT-PCR; cá nhân tự chi trả phí xét nghiệm.

So với quy định trước đó, địa phương này không còn yêu cầu cách ly tại nhà với người về từ vùng cam, đồng thời giảm mức độ giám sát người về từ vùng đỏ.

Tỉnh Tuyên Quang yêu cầu người dân trở về trong dịp Tết phải tự xét nghiệm, báo cáo kết quả với chính quyền địa phương và tự theo dõi sức khỏe trong 7 ngày tiếp theo. Địa phương này từng ra quy định cách ly tại nhà với người về từ vùng cam và đỏ, nhưng hiện đã bỏ.

UBND tỉnh Quảng Ninh cũng hủy bỏ việc yêu cầu người dân từ vùng dịch cấp độ 3, 4 phải cách ly tập trung 7-14 ngày khi về tỉnh.

Trong văn bản mới ban hành ngày 21/1, địa phương này chỉ yêu cầu người dân về quê cần đến ngay trạm y tế cấp xã, phường để được xét nghiệm nhanh hoặc tự xét nghiệm tại nhà và thông báo kết quả đến cơ quan y tế nơi ở.

Vĩnh Phúc, Bắc Giang, Ninh Bình vẫn nới rộng quy định với người dân khi chỉ yêu cầu có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 trong 72 giờ, không cần cách ly kể cả với người về từ vùng có nguy cơ dịch ở cấp độ 3 và 4.

Các địa phương trên khuyến khích người dân hạn chế tụ tập đông người để ăn uống, hội họp, mừng thọ, mừng xuân ở cả trước, trong và sau Tết nhằm giảm nguy cơ lây nhiễm.

Vẫn cách ly người về từ vùng đỏ

Trong khi nhiều nơi nới lỏng quy định cách ly người về quê ăn Tết, tỉnh Bắc Ninh lại siết chặt việc này. Từ ngày 20/1, người về Bắc Ninh từ vùng đỏ sẽ phải cách ly tại nhà 3 ngày và thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 vào ngày thứ 3. Nếu kết quả âm tính, người dân tự theo dõi sức khỏe trong 7 ngày tiếp theo.

Với người về từ vùng đỏ nhưng chưa tiêm đủ 2 mũi vaccine, Bắc Ninh yêu cầu cách ly tại nhà 7 ngày và tự theo dõi sức khỏe 7 ngày tiếp theo.

So với quy định trước đó, Bắc Ninh giám sát chặt chẽ hơn người về từ vùng dịch có cấp độ 4. Với người về từ khu vực khác, địa phương này chỉ yêu cầu khai báo y tế, thực hiện 5K. Người dân toàn tỉnh được khuyến cáo hạn chế tụ tập đông người.

Tại Lạng Sơn, người dân về quê nghỉ Tết được yêu cầu đến trạm y tế nơi lưu trú khai báo y tế, lấy mẫu xét nghiệm trước khi về nhà. Đồng thời, người dân phải cách ly, theo dõi sức khỏe nếu về từ địa bàn có dịch cấp 4 (vùng đỏ) hoặc vùng phong tỏa hoặc là F1 đến từ địa bàn có dịch ở cấp độ 3.

Trước đó, Yên Bái nới lỏng quy định phòng dịch khi không còn yêu cầu cách ly với người về từ vùng vàng. Người về từ vùng đỏ và cam chỉ cần tự theo dõi sức khỏe. Người chưa tiêm đủ 2 mũi vaccine được rút ngắn thời gian cách ly tại nhà từ 14 ngày xuống còn 7 ngày.

Hải Dương cũng bỏ yêu cầu cách ly tại nhà với người về từ vùng cam. Người từ vùng đỏ đã tiêm đủ liều vaccine không cần cách ly mà chỉ cần theo dõi sức khỏe tại nơi lưu trú; chưa tiêm đủ 2 mũi vaccine được rút ngắn thời gian cách ly tại nhà từ 14 ngày xuống 7 ngày.

Trong khi đó, Hải Phòng giữ quy định cách ly tại nhà 7-14 ngày với người về từ vùng cam và đỏ. Lào Cai, Hà Nam, Nam Định cách ly với người từ vùng đỏ về quê ăn Tết.

Mỹ Hà
Nguồn: zingnews.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo