Việt Nam

Những “cung đường lậu” nơi biên giới: Kỳ 1: Hàng lậu không “săn” cũng thấy

Cập nhật lúc 30-12-2009 21:00:06 (GMT+1)
Những đối tượng vận chuyển hàng lậu qua đường mòn biên giới hoạt động tấp nập

 

Cách cửa khẩu Tân Thanh chừng 2-3km, 2 bên đường, những cậu thanh niên choai choai mắt láo liên cảnh giác, tay lăm lăm bộ đàm. Đó là các “chim lợn”, chuyên làm nhiệm vụ cảnh giới cho các đối tượng vận chuyển hàng lậu qua biên giới.


Cuối năm, lực lượng chống buôn lậu và các cơ quan chức năng liên ngành tỉnh Lạng Sơn lại căng mình chặn đánh các chuyến hàng lậu ồ ạt từ bên kia biên giới Trung Quốc tuồn vào Việt Nam qua các con đường mòn luồn sâu trong rừng.
 
Chuẩn bị giờ tan tầm, thành phố Lạng Sơn những ngày cuối năm không có gì khác ngày thường. Tuy nhiên đây chính là thời điểm thích hợp để đội quân cõng hàng lậu bắt đầu luồn rừng đưa hàng lậu từ Trung Quốc vào Việt Nam.
 

Các đối tượng bắt đầu gùi hàng từ một điểm tập kết hàng lậu giáp biên giới Việt Nam - Trung Quốc.

Trên quốc lộ 1A, nơi dẫn lên khu vực các cửa khẩu, những chiếc xe tải nặng mang BKS các tỉnh dưới xuôi và cả trong Nam chất hàng cao ngất ngưởng chạy ì ì. Xen kẽ những chiếc xe tải nặng là những chiếc mô tô 2 bánh chở hàng cồng kềnh lao đi vun vút. Cách cửa khẩu Tân Thanh chừng 2-3km, 2 bên đường, trước những dãy nhà, những cậu thanh niên choai choai mắt láo liên cảnh giác, tay lăm lăm bộ đàm liên tục phát tín hiệu. Hễ nhìn thấy người lạ, nhóm này lập tức cho người theo sát.

Anh Dũng, một người dân Lạng Sơn khá hiểu thế giới hoạt động của dân buôn lậu, cho biết đó là các nhóm “chim lợn”, chuyên làm nhiệm vụ cảnh giới cho các đối tượng vận chuyển hàng lậu. Hễ thấy người lạ hoặc bóng dáng cơ quan chức năng là chúng bám rất sát, theo dõi nhất cử nhất động và thông báo cho nhau lên kế hoạch đối phó.

Tại khu vực Gốc Nhãn thuộc thôn Khưa Đa, xã Tân Mỹ, huyện Văn Lãng, hàng đoàn người tấp nập cõng những kiện hàng lậu ngồn ngộn trên lưng luồn rừng tuồn về Việt Nam. Tuấn - vừa chất kiện hàng lên chiếc xe mô tô - phân bua: "Bọn em cũng chỉ là người đi chở hàng thuê cho chủ thôi. Lời lãi thế nào không biết, nhưng mỗi kiện hàng bọn em kiếm được một vài trăm nghìn, tùy vào từng mặt hàng mình vận chuyển".
 
Loại hàng hóa Tuấn thường vận chuyển là đồ linh kiện điện tử, vải vóc, quần áo, đồ mỹ phẩm… Tuấn cho hay, để được chủ hàng tin tưởng giao cho vận chuyển hàng, Tuấn cũng phải đặt cọc một số tiền nhất định, thường là bằng 2/3 giá trị lô hàng. Sau khi giao hàng đúng địa điểm, số tiền đặt cọc sẽ được thanh toán. Ngược lại, số tiền đó sẽ vĩnh viễn mất nếu như Tuấn để các cơ quan chức năng bắt hàng.
 

Những đối tượng vận chuyển hàng lậu qua đường mòn biên giới hoạt động tấp nập

Chính những quy định nghiêm ngặt đó của chủ hàng mà những đối tượng vận chuyển hàng lậu thuê ngày các táo tợn, manh động, bất chấp lực lượng chức năng, bằng mọi cách bảo vệ hàng và tháo chạy mỗi khi bị phát hiện và truy đuổi.

Trung tá Dương Văn Toàn, Đội trưởng Đội tuần tra kiểm soát (Phòng CSGT CA tỉnh Lạng Sơn) cho biết, các đối tượng vận chuyển hàng lậu thường rất liều lĩnh. Nhiều khi tổ công tác phối hợp chặn bắt, các đối tượng lao thẳng xe vào lực lượng làm nhiệm vụ. Cũng có lúc để chạy thoát thân, bất chấp đường rừng núi nguy hiểm, bên vực sâu bên núi cao, họ cứ phóng xe ầm ầm, chỉ một sơ sảy là có thể gặp tai nạn.

Trao đổi với phóng viên về tình hình buôn lậu ở Lạng Sơn, hầu hết các cơ quan chức năng đều thừa nhận “tình hình vẫn diễn biến hết sức phức tạp, thủ đoạn buôn lậu ngày càng tinh vi”. Còn Dũng bạn tôi lại cho rằng, ở Lạng Sơn nếu có chuyện lạ xảy ra thì đó là chuyện “không còn buôn lậu”.

Vẫn anh Dũng nói trên dẫn chúng tôi lên khu vực Hang Dơi - nơi giáp ranh với Trung Quốc, có các địa điểm tập kết mang hàng từ Trung Quốc vào Việt Nam hết sức thuận lợi do tuyến đường vận chuyển ngắn, chi phí cho lực lượng vận chuyển hàng với giá thành thấp. Chính nơi này, năm 2002, các cơ quan chức năng đã phá “đại bản doanh buôn lậu” của Thanh Thớt. Từ khi có lực lượng Bộ đội Biên phòng đóng chốt, khu vực Hang Dơi đã trở nên yên ắng, bóng dáng của đội quân buôn lậu qua con đường mòn này đã không còn.
 
Nhưng, đổi lại sự yên ắng của Hang Dơi là sự náo nhiệt tại khu vực Gốc Nhãn, Gốc Bưởi (thôn Khưa Đa, xã Tân Mỹ, huyện Văn Lãng)... Vì thế mà công tác chống buôn lậu ở Lạng Sơn được ví như một cuộc chiến “chặt vòi bạch tuộc”.
Ở bên kia cột mốc biên giới Việt - Trung, dưới những gian nhà lợp mái pro xi măng thấp le te, các chủ hàng vẫn tấp nập đóng hàng chờ giờ xuất kích...
 
Bài, ảnh: Hồng Ngân

Nguồn Dantri

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Đọc nhiều

Thảo luận

Quảng cáo