Việt Nam

Những nước chưa công nhận hộ chiếu mới của Việt Nam

Cập nhật lúc 06-08-2022 15:38:51 (GMT+1)
Hộ chiếu mới của Việt nam

 

Các nước chưa công nhận hộ chiếu mới của Việt Nam được BNEWS cập nhật mới nhất dưới đây.


Tính đến thời điểm hiện tại, đã có 03 nước ra thông báo không chấp nhận hộ chiếu mẫu mới của Việt Nam gồm Cộng hòa Séc, Đức và Tây Ban Nha.

Đức

Phóng viên TTXVN tại Đức dẫn thông báo của cảnh sát liên bang Đức ngày 27/7 cho biết Đức tạm thời không công nhận cuốn hộ chiếu mới của Việt Nam được cấp từ 1/7/2022.

Theo thông báo này, Đức sẽ không cấp thị thực ngắn hạn và dài hạn (C và D) cho những người mang hộ chiếu mới. Những nước Schengen khi cấp thị thực ngắn hạn phải loại Đức ra khỏi khu vực hiệu lực của thị thực.

Người mang hộ chiếu mới không được nhập cảnh hoặc quá cảnh ở Đức. Tuy nhiên, những người mang hộ chiếu cũ (màu xanh) hoặc người có giấy phép cưu trú trong khu vực Schengen không bị ảnh hưởng.

Trước đó cùng ngày, Đại sứ quán Đức tại Việt Nam cũng đã có công điện gửi Bộ Ngoại giao Việt Nam thông báo những cuốn hộ chiếu Việt Nam được cấp tại Việt Nam từ ngày 1/7/2022 thiếu thông tin về nơi sinh, dẫn tới việc không thể xác định được rõ người mang hộ chiếu, nhất là nhiều trường hợp trùng họ.

Do vậy, Đức tạm thời không công nhận những cuốn hộ chiếu của Việt Nam, cũng như không cấp thị thực vào những quyển hộ chiếu này.

Tây Ban Nha

Thông báo được đăng tải trên trang Facebook của Đại sứ quán Tây Ban Nha tại Việt Nam nêu rõ: Từ ngày 1/7/2022, các cơ quan Việt Nam triển khai cấp hộ chiếu mẫu mới cho công dân Việt Nam (bìa màu xanh tím than).

Trên mẫu mới này không thể hiện thông tin về nơi sinh của người mang hộ chiếu. Đây là một thông tin quan trọng để xác định danh tính cá nhân và cũng là thông tin bắt buộc để xử lý các đơn xin thị thực Schengen. 

Hiện tại, các cơ quan có thẩm quyền của Tây Ban Nha, cùng phối hợp với các quốc gia thành viên khác trong khối Schengen, đang tiến hành phân tích kỹ thuật.

Các quy định hiện hành không cho phép việc cấp thị thực Schengen cho các công dân Việt Nam mang hộ chiếu mới do thiếu thông tin nơi sinh dẫn đến không thể xác minh danh tính của người xin thị thực.

Đại sứ quán Tây Ban Nha khuyến cáo: Trước tình hình này, người xin thị thực Schengen cần lưu ý: “Cho đến khi các cơ quan trung ương có thẩm quyền trong khối Schengen chưa đưa ra được quyết định về việc có tiếp nhận hay không mẫu hộ chiếu mới mang bìa màu xanh tím than của Việt Nam, Đại sứ quán Tây Ban Nha tại Hà Nội không thể tiếp nhận đơn xin thị thực Schengen đối với mẫu hộ chiếu mới này cho đến khi có thông báo mới”.

Cũng theo thông báo trên, các đơn xin thị thực Schengen với hộ chiếu trước đây của Việt Nam (bìa xanh lá) có thể hiện nơi sinh và vẫn còn hạn vẫn được tiếp nhận và xử lý bình thường.

Những người có ý định nhập cảnh vào các nước thành viên trong khối Schengen nên liên lạc với Đại sứ quán của các nước đó để xác nhận thông tin liên quan, để tránh gặp khó khăn khi làm thủ tục nhập cảnh tại biên giới giữa các quốc gia trong khối Schengen.

Cộng hoà Séc

Ngày 2/8, Đại sứ quán Cộng hòa Séc tại Hà Nội đã gửi công hàm tới Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao Việt Nam thông báo: “Các cơ quan chức năng của CH Séc không công nhận mẫu hộ chiếu mới của nước CHXHCN Việt Nam cấp từ ngày 1/7/2022 (hộ chiếu có bìa màu xanh tím than) vì lý do kỹ thuật. Do đó, Đại sứ quán CH Séc tại Hà Nội không chấp nhận mẫu hộ chiếu mới này đối với việc cấp thị thực”.

Theo Công hàm số 1868/2022-HANO của Đại sứ quán CH Séc tại Hà Nội, các cơ quan chức năng của CH Séc nhận thấy hộ chiếu mẫu mới của Việt Nam không hiển thị đủ thông tin cần thiết để xác minh danh tính của người mang hộ chiếu.

Như vậy, CH Séc đồng quan điểm với các nước thành viên khác thuộc Liên minh châu Âu (EU) và không công nhận mẫu hộ chiếu mới này. Quyết định đưa ra có hiệu lực từ ngày 2/8/2022. 

Đại sứ quán CH Séc tại Hà Nội cho biết “sẵn sàng phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng của Việt Nam trong việc giải quyết các vấn đề liên quan đến mẫu hộ chiếu mới”.

Nguồn: An Ngọc/ bnews.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo