Việt Nam

Nổ kho đạn ở Đoàn tăng thiết giáp 273

Cập nhật lúc 11-01-2018 05:33:58 (GMT+1)
Ảnh: Internet

 

Nhiều tiếng nổ lớn vang lên từ khu vực kho đạn của Đoàn tăng thiết giáp 273 đóng tại H.Đăk Đoa (Gia Lai). Người dân hoảng hốt bỏ chạy ra khỏi nhà. Quốc lộ 19 tắc nghẽn.


Sáng 11-1, Thông tấn xã Việt Nam dẫn báo cáo của các cơ quan chức năng cho biết vụ nổ không gây thiệt hại về người. Và ngay trong đêm, người dân sơ tán đã trở về nhà an toàn.

Ông Lê Viết Phẩm - chủ tịch UBND huyện Đắc Đoa (tỉnh Gia Lai) - cũng khẳng định với Tuổi Trẻ Online rằng kết quả kiểm tra chính xác là bộ đội và người dân tất cả đều an toàn, thiệt hại của vụ nổ cũng không quá lớn.

Theo ông Nguyễn Hữu Thọ - bí thư huyện ủy Đăk Đoa, kho đạn của quân đội được thiết kế đặc biệt, có tính toán kỹ các yếu tố đảm bảo an toàn, nên khó có khả năng gây thiệt hại ra vùng xung quanh.

"Kho nằm cách xa khu dân cư, khu dân cư gần nhất cũng mấy km. Hơn nữa kho đạn nằm một bên là vách núi, các bên còn lại là các ụ đất lớn để che chắn kỹ, nên khi nổ đạn không phát tán ra bên ngoài nhiều", ông Thọ nói.

Bộ Quốc phòng thông tin chính thức về vụ nổ:

Vào lúc 22h5 ngày 10-1-2018, kho chứa đạn của Lữ đoàn 273/Quân đoàn 3 phát nổ. Ngay sau khi vụ nổ xảy ra, Bộ Tư lệnh Quân đoàn 3 đã nhanh chóng chỉ đạo các cơ quan chức năng phối hợp với công an, cấp ủy, chính quyền huyện Đắc Đoa và huyện Mang Yang, tỉnh Gia Lai tổ chức sơ tán nhân dân và bộ đội ra khỏi khu vực nguy hiểm, giữ ổn định tình hình an ninh trật tự khu vực xảy ra vụ nổ.

Theo báo cáo của các cơ quan chức năng, vụ nổ không gây thiệt hại về người. Ngay trong đêm, người dân sơ tán đã trở về nhà an toàn.

Sáng 11-01, các cơ quan chức năng của Quân đoàn 3 tiếp tục thông báo cho nhân dân khu vực xảy ra vụ nổ không đi làm, đề phòng đạn phát nổ. Hiện nay, tình hình an ninh trật tự khu vực đã ổn định; các cơ quan chức năng của Bộ Quốc phòng đang phối hợp với Bộ Tư lệnh Quân đoàn 3, cấp ủy, chính quyền địa phương điều tra, xác định nguyên nhân, khắc phục hậu quả vụ nổ.

Nguồn: Cổng thông tin điện tử Bộ Quốc phòng

Trước đó, lúc 2h30 sáng sớm 11-1, ông Nguyễn Hữu Thọ cho biết đến sau 0h, các lực lượng chức năng đã sơ tán được toàn bộ người dân ở khu vực lân cận kho đạn. Lực lượng của huyện đã nỗ lực đảm bảo an toàn cho người dân, ngăn chặn người hiếu kỳ vào sát khu vực xảy ra nổ.

"Giờ đang lo đôn đốc, nắm tình hình, ngăn chặn dân không cho người hiếu kỳ tụ tập. Cũng đã có Quân đoàn 3 xuống xử lý vụ việc" - ông Thọ nói.

Ông Ama Rinh ở làng Mrah, xã Kdang, huyện Đăk Đoa cho biết làng ông cách khu vực xảy ra nổ khoảng 5-6km nhưng vẫn chịu ảnh hưởng. Do lo sợ nên cả làng bỏ chạy, sau khi kết thúc tiếng nổ khoảng 1 tiếng, ông và nhiều người dân trong làng mới dám trở về nhà.

"Nói chung lúc đầu rất sợ, sợ anh em họ hàng bị làm sao, nhưng mà giờ không sao thì mừng rồi. Anh em trong làng cũng sợ, cũng ra hết nhưng giờ thì về rồi" - ông Ama Rinh nói.

Bà Nguyễn Thị Thanh Nga, ở thôn Hà Lòng 2, xã Kdang thì cho biết thời điểm xảy ra vụ nổ, gia đình bà đang chuẩn bị đi ngủ thì nghe những tiếng nổ dữ dội.

Ở cách khu vực nổ chỉ hơn 2km nên ngôi nhà của bà bị rung lắc, nhìn về khu vực đóng quân của Lữ đoàn tăng thiết giáp 273 thấy khói lửa bốc cao.

"Nghe nó nổ dữ quá, rền nhà, chạy ra dòm thấy khói cuộn cuộn đen, rồi đỏ lòm hết. Tôi do gom cái gì quan trọng bỏ vô túi xách, mang được cái xe Honda ra là chở con chạy tít xa, càng xa càng tốt. Nổ khoảng bốn chục phút, lúc đó là nổ to luôn, nổ đến của kính nhà muốn vỡ luôn" - bà Nga kể.

Lúc khoảng 1h00, đại tá Lê Xuân Hòa - chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Gia Lai - cho biết hiện trường vụ nổ đang được phong tỏa. 

"Hiện vẫn còn nổ. Các lực lượng chức năng đã di dời dân vùng tiếp giáp và bộ đội ở các doanh trại xung quanh đến khu vực an toàn" - đại tá Hòa nói.

Trao đổi với phóng viên Tuổi Trẻ Online lúc 0h35, một lãnh đạo phòng Cảnh sát PCCC tỉnh Gia Lai cho biết ngay sau khi tiếp nhận thông tin vụ nổ đã lập tức điều động 3 xe cứu hỏa xuống trực tiếp hiện trường trong đêm.

"Hiện tại vẫn còn nghe tiếng đạn nổ rải rác. chúng tôi hiện đang đứng ở vòng ngoài, cách vị trí nổ khoảng 1km chưa được tiếp xúc với bên trong. Có rất nhiều lực lượng chỉ huy chủ chốt, đang làm nhiệm vụ ở đây" - lãnh đạo này thông tin.

Lúc 0h30, ông Lê Viết Phẩm cho biết đang có mặt tại hiện trường nổ kho đạn của Lữ đoàn tăng thiết giáp 273 để sơ tán dân ra khỏi vùng nguy hiểm.

Kho đạn của Lữ đoàn tăng thiết giáp thuộc Quân đoàn 3, đóng tại địa bàn xã Kdang, H.Đăk Đoa, Gia Lai

Nguồn: Tuổi trẻ

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.
Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo