Việt Nam

Nóng: 4 người TQ nhập cảnh trái phép vào VN để trốn dịch Covid-19

Cập nhật lúc 05-03-2020 08:23:21 (GMT+1)
Nhóm người mang quốc tịch Trung Quốc đi trên xe khách và tải xế đã được cách ly.

 

Mục đích nhập cảnh trái phép vào Việt Nam của 4 người Trung Quốc là để đi trốn dịch virus corona (Covid-19) do Trung Quốc đang là tâm dịch của thế giới.


Về vụ cách ly 4 người Trung Quốc đến Huế, chiều 5/3, ông Nguyễn Đình Bách- Phó Chánh Văn phòng UBND tỉnh Thừa Thiên- Huế cho biết, nhóm người này đã khai mục đích vượt biên sang Việt Nam.

Cụ thể, theo ông Bách, nhóm người Trung Quốc này khai đã nhập cảnh trái phép vào Việt Nam qua địa phận tỉnh Quảng Ninh. Sau khi vượt biên đến Quảng Ninh, nhóm người này đi xe ô tô đi vào miền Trung để đến TP.Đà Nẵng. Khi đang trên đường ghé một nhà hàng ở Thừa Thiên- Huế để ăn tối thì bị lực lượng chức năng phát hiện.

 

Xe khách biển số 14B-034.51 chở nhóm người Trung Quốc đến Huế. 

Ông Bách cho hay, tất cả những người Trung Quốc này đều không có hồ sơ nhập cảnh vào Việt Nam, trường hợp người có hộ chiếu thì hộ chiếu không đóng dấu nhập cảnh của cơ quan chức năng Việt Nam.

Ông Bách cho biết thêm, theo lời khai của nhóm người Trung Quốc, mục đích của họ nhập cảnh trái phép vào Việt Nam là để đi trốn dịch virus corona (Covid-19), do Trung Quốc đang là tâm dịch của thế giới.  Trước khi đến địa phận Thừa Thiên- Huế, nhóm người này đã đi qua rất nhiều tỉnh thành của Việt Nam nhưng không bị phát hiện.

Như tin đã đưa, vào khoảng 20h ngày 4/3, Đội CSGT số 1 Phòng CSGT Công an tỉnh Thừa Thiên - Huế nhận được tin báo xe khách 16 chỗ biển số 14B-034.51 chở theo nhiều người quốc tịch Trung Quốc di chuyển theo hướng Bắc - Nam qua địa bàn tỉnh. Phát hiện xe khách này chạy từ quốc lộ 1A vào địa bàn TP.Huế, tổ công tác Đội CSGT số 1 đã bám theo. 

Khi xe chạy đến tuyến tỉnh lộ 10A thuộc địa phận xã Phú Thượng (huyện Phú Vang), tổ CSGT đã ra hiệu lệnh dừng xe để kiểm tra. Nghi vấn những người đi trên xe khách có thể đến từ tâm dịch virus corona (Covid-19) ở Trung Quốc nên sự việc nhanh chóng được báo đến cơ quan chức năng tỉnh Thừa Thiên - Huế.

Ngay sau đó, lực lượng Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh Thừa Thiên - Huế và các cơ quan liên quan đã đến phong tỏa hiện trường, kiểm tra hành chính xe khách này. Ngoài tài xế trên xe có 4 người quốc tịch Trung Quốc gồm: Wang Xiao Ming (SN 1994, quê tỉnh Phúc Kiến), Shu Chan Nan (SN 1981, quê tỉnh Quảng Đông), Wang Xiao Chao (SN 1992, quê Phúc Kiến) và Wang Shi Sen (SN 1997, quê Phúc Kiến).

Tại thời điểm kiểm tra, chỉ có khách tên Shu Chan Nan xuất trình được hộ chiếu số hiệu EJ3257799.

Cán bộ y tế được huy động đến hiện trường để cách ly tại chỗ những người mang quốc tịch Trung Quốc nói trên, đồng thời không cho người dân tiếp xúc gần với chiếc xe khách. Bước đầu qua kiểm tra sức khỏe, những người này đều không sốt, ho, khó thở.

Để đảm bảo an toàn, lực lượng chức năng tỉnh Thừa Thiên - Huế đã lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 đối với 4 người mang quốc tịch Trung Quốc và tài xế xe khách. Hiện nhóm người Trung Quốc đang được cách ly ở Trường Quân sự tỉnh Thừa Thiên - Huế.

Công an tỉnh Thừa Thiên- Huế đang xin ý kiến Cục Quản lý xuất nhập cảnh (Bộ Công an) phương án trục xuất đối với nhóm người Trung Quốc. Các phương án trục xuất được đưa ra là cách ly nhóm người này 14 ngày rồi trục xuất hoặc xét nghiệm virus corona (Covid-19) nếu cho kết quả âm tính thì trục xuất. 

Nguồn: Trần Hòe/ Danviet.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo