Việt Nam

Nước sinh hoạt nhiễm dầu, người Hà Nội tìm nguồn nước thay thế ở đâu?

Cập nhật lúc 16-10-2019 10:36:00 (GMT+1)
Người dân xếp hàng chờ lấy nước sạch (ảnh: VTC).

 

Sự cố nước sinh hoạt nhiễm mùi lạ khiến cuộc sống của người dân thủ đô lao đao, đảo lộn. Các hộ dân tìm đủ mọi cách để kiếm nước sạch đảm bảo cho đời sống gia đình, từ nguồn nước hỗ trợ cho tới các bình nước đóng chai.


Trao đổi với báo Người lao động ngày 16/10, lãnh đạo Công ty nước sạch Hà Nội cho biết, chỉ trong 5 tiếng đồng hồ từ 16h đến 21h ngày 15/10, đơn vị đã tiếp nhận quá tải trên 2.000 cuộc điện thoại đề nghị xin hỗ trợ được cấp nước.

Đáp lại lời “cầu cứu” của người dân, phía công ty đã huy động khẩn cấp 7 xe của công ty và của Viwaco để chở cấp nước miễn phí đến cụm dân cư suốt đêm. Đồng thời công ty đã vận hành tối đa nguồn nước dự phòng mở cửa tại các nhà máy nước Mai Dịch, Hạ Đình, Pháp Vân, trạm cấp nước Quỳnh Mai để mọi người dân vào lấy nước tự do.

Ngoài ra, đơn vị cũng tiến hành mở thông tuyến ống TD D800 Pháp Vân - đường vành đai 3 để cấp nguồn nước từ Công ty nước sạch Hà Nội sang khu vực bán đảo Linh Đàm, Định Công, Đại Kim, Thanh liệt và một phần khu vực Khương Trung, Khương Đình…

Ghi nhận của VTC, trong đêm 15/10, rất đông người dân tại khu dân cư thuộc xã An Khánh (Hoài Đức, Hà Nội) xếp hàng chờ lấy nước sạch được cung cấp miễn phí bởi Công ty Nước sạch Hà Nội. Do nhu cầu lớn mà lượng nước cung cấp có hạn, rất đông người phải chờ tới gần 12h đêm mới tới lượt lấy nước.

Người dân tận dụng mọi vật dụng để trữ nước.

Theo Tiền Phong, sáng 16/10 công ty tiếp tục cử cán bộ xuống hiện trường để hỗ trợ cấp nước. Tuy nhiên do các lái xe téc chở nước đã chạy suốt đêm qua, lượng xe của công ty hạn chế, khoảng cách di chuyển xa, trong khi nhu cầu đề nghị được hỗ trợ lớn, cho nên công ty sẽ cấp nước theo thứ tự các cuộc gọi. Rất mong người dân chia sẻ. Mặt khác, công ty rất cần sự hỗ trợ của các đơn vị khác tham gia.

Cty cũng đề nghị lãnh đạo UBND thành phố Hà Nội chỉ đạo các công ty cấp nước trên địa bàn huy động phương tiện, các xe téc chở nước, cùng phối hợp Cty Nước sạch Hà Nội tham gia hỗ trợ nước sạch cho người dân cho vùng ảnh hưởng sự cố cấp nước Nhà máy nước sông Đà trong những ngày tới.

 

Công tác hỗ trợ cấp nước cho người dân tiếp tục diễn ra vào sáng 16/10 (ảnh: VOV).

Bên cạnh việc xếp hàng chờ lấy nước sạch do Công ty nước sạch Hà Nội cung cấp, người dân cũng chủ động tìm mua nước đóng bình để dự trữ, sử dụng.

Tại các tòa nhà thuộc Khu đô thị Linh Đàm quận Hoàng Mai, Hà Nội, nhiều cư dân đã đi mua nước để dùng cho những ngày tới. 

Trả lời VOV, chị Đỗ Ngọc Khánh, sống tại Chung cư HH1C, Khu đô thị Linh Đàm, vừa tìm mua được nước đóng bình để sử dụng cho biết, lúc đầu nghĩ chỉ vài ngày nước sẽ hết "mùi lạ" nhưng khi có thông tin chính thức từ cơ quan chức năng, chị cũng rất lo lắng. Dù gia đình đã có một chiếc máy lọc nước nhưng chị Đỗ Ngọc Khánh vẫn phải mua nước về sử dụng.

“Thực ra nhà tôi đã lắp máy lọc nước rồi nhưng cảm giác vẫn sợ, không biết máy lọc nước có lọc hết chất độc hại hay không nên mới phải mua bình nước này cho yên tâm”.

Hiện, rất nhiều cửa hàng tạp hóa tại Khu đô thị Linh Đàm quận Hoàng Mai, Hà Nội đều trong tình trạng khan hàng nước bình, do nhu cầu sử dụng của người dân tăng so với ngày thường. Loại bình 6 lít, 10 lít, 20 lít được người dân tìm mua nhiều nhất. Lượng người mua nước tăng đột biến nên các chủ cửa hàng liên tục phải gọi cho đại lý để cung cấp. Thậm chí, có thời điểm, chủ cửa hàng phải hẹn khách chờ sau 1 đến 2 tiếng vì ngay các đại lý cũng không còn hàng để cung cấp.

Anh Minh Anh, chủ một cửa hàng tại Khu đô thị Linh Đàm cho biết, mấy ngày nay, mỗi ngày cửa hàng đều bán khoảng 200-300 bình nước, đại lý phân phối liên tục chở thì mới đáp ứng đủ nhu cầu của khách hàng.

Bá Di (T/h)
Nguồn: nguoiduatin.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo