Việt Nam

Ô nhiễm thủy ngân từ vụ cháy kho Cty Rạng Đông nguy hiểm thế nào?

Cập nhật lúc 06-09-2019 11:11:35 (GMT+1)
Nước và không khí quanh khu vực kho hàng bị cháy của Công ty Rạng Đông hiện đều có thủy ngân, nồng độ vượt ngưỡng an toàn 10

 

Nước và không khí quanh khu vực kho hàng bị cháy của Công ty Rạng Đông hiện đều có thủy ngân, nồng độ vượt ngưỡng an toàn 10 - 30 lần, trong khi giới chức vẫn chưa can thiệp hay có khuyến cáo chính thức nào cho người dân, theo truyền thông Việt Nam.


Nồng độ thủy ngân vượt ngưỡng an toàn 10 - 30 lần là kết quả quan trắc không khí và kiểm tra mẫu nước hơn một tuần sau khi Công ty Bóng đèn, Phích nước Rạng Đông, Hà Nội cháy kho chứa hàng.

Căn cứ vào ngưỡng an toàn mà Tổ chức Y tế Thế giới công bố, nồng độ thủy ngân trong không khí và nước quanh nhà máy Rạng Đông hiện nay có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe con người.

Điều đáng chú ý là một số điểm cách nơi bị cháy hơn 1,5 km nhưng nồng độ thủy ngân đo được vẫn vượt ngưỡng cho phép.

Khoảng gần 28kg thủy ngân đã thoát ra ngoài môi trường, theo Bộ Tài nguyên và Môi trường. Nhưng đây mới là con số phỏng đoán qua tính toán số lượng bóng đèn bị cháy. Công ty Rạng Đông hiện vẫn chưa báo cáo rõ số lượng thủy ngân thực tế bị thất thoát là bao nhiêu.

Sức khỏe người dân bị đe dọa thế nào?

Một tuần sau vụ cháy kho hàng Công ty Rạng Đông người dân cho hay vẫn ngửi thấy mùi khó chịu, gây nôn nao, tức ngực (Ảnh minh họa)

Hơn một tuần sau vụ cháy, chính quyền Hà Nội vẫn chưa đưa ra được khuyến cáo chính thứ nào, cũng không có các biện pháp thau rửa, tẩy độc đất, nước, không khí khu vực quanh nhà máy bị cháy, theo truyền thông trong nước.

Tệ hơn, trước đó, các cơ quan chức năng đã đưa ra các thông tin mâu thuẫn về tình trạng môi trường khu vực quanh Công ty Rạng Đông sau vụ cháy, khiến người dân càng hoang mang.

Cụ thể, một ngày sau vụ cháy, phường Hạ Đình khuyến cáo rằng người dân phải tẩy độc đất, nước quần áo và không sử dụng thực phẩm quanh khu vực bị cháy trong vòng bán kính 1,5km.

Thế nhưng, khuyến cáo này đã bị quận Thanh Xuân yêu cầu thu hồi ngay lập tức với lý do "không đúng thẩm quyền và nội dung chưa đủ cơ sở". Rồi cũng chính quận Thanh Xuân sau đó vội vã thông báo các chỉ số quan trắc qua test nhanh đều trong ngưỡng an toàn.

Người dân còn chưa kịp biết nên tin ai thì ngay sau thông báo của quận Thanh Xuân, Tổng cục Môi trường lại khuyến cáo không dùng thực phẩm nuôi trồng trong bán kính 1,5km quanh đám cháy.

Trong lúc thực hư ra sao chưa ngã ngũ, truyền thông Việt Nam tường thuật rằng khu vực quanh nơi xảy ra đám cháy sau một tuần vẫn bốc mùi khó chịu.

Nhiều người đi lại qua khu vực này cho hay cảm thấy khó chịu, ù tai, nôn nao. Một số hộ dân sống gần nhà máy bị cháy đã phải cho con cái di tản về quê. Nhà phải đóng kín cửa, công việc kinh doanh bị đình trệ. Nhiều người dân sống quanh đó cho hay bị sưng mắt, ho nhiều, cay sống mũi. khó thở, mệt mỏi.

Hơn 100 người đã tự tới bệnh viện Bạch Mai xét nghiệm nhiễm độc thủy ngân, trong đó 82 người được xác định nồng độ thủy ngân máu vẫn nằm trong mức cho phép. Các trường hợp khác đang chờ kết quả.

Một số người cho hay họ đã đi khám ở hai bệnh viện với các triệu chứng đáng lo ngại như viêm lợi, miệng có vị đắng khó chịu, mất vị giác, run khi nghỉ và giảm chức năng vận động, nôn khan, cổ họng rát, trướng bụng, đau bụng từng cơn... Hiện họ cũng đang chờ kết quả.

Bác sỹ Nguyễn Trung Nguyên,Trung tâm chống độc Bệnh viện Bạch Mai cho hay biểu hiện của ngộ độc thủy ngân một phần giống với các mô tả nói trên, bao gồm buồn nôn và nôn, sốt, tê chân tay, khó thở, tức ngực... Tác hại của thủy ngân càng khủng khiếp hơn khi bị đung nóng và bốc hơi ra ngoài môi trường, theo bác sỹ Trung.

Các chuyên gia y tế cho hay càng chậm đưa ra khuyến cáo các biện pháp bảo vệ sức khỏe cho người dân thì nguy cơ ảnh hưởng càng lớn.

Dù thế, thì hiện người dân Hà Nội, đặc biệt là những người sống quanh khu vực nhà kho bị cháy, vẫn cứ phải bịt mũi chờ khuyến cáo chính thức từ chính quyền địa phương.

Mạng xã hội nói gì?

Bác sỹ Võ Xuân Sơn: "Đến bây giờ thì chúng ta đã thấy, vụ cháy nhà máy Rạng Đông đã gây độc hại như thế nào cho môi trường. Nhìn lại những ngày vừa qua, tôi chợt giật mình vì cách hành xử của những người dân, dựa vào một niềm tin vào cái gì đó..."

"Chuyện chính quyền hành xử sai, hoặc hành xử theo lợi ích nhóm thì là chuyện đương nhiên ở Việt nam hiện nay, nếu họ luôn làm đúng, luôn vì quyền lợi của người dân mới là lạ. Dẫn chứng là việc chính quyền Phường ra một khuyến cáo, cho dù bây giờ chúng ta biết là đúng, nhưng nó lạ, và nó sai với cung cách làm việc của chính quyền Việt nam, có thể gây hại cho nhóm lợi ích, nên đã bị cấp trên bác bỏ."

"Hãy làm một công dân thông minh, giống như người tiêu dùng thông minh, khách hàng thông minh... Đừng mù quáng tin vào những thứ không còn đáng tin. Và, hãy cố gắng tư duy, rằng mình phải là người có trách nhiệm cao nhất với những vấn đề của bản thân."

Facebooker Phạm Trung Tuyến: "Ngay sau vụ cháy Rạng Đông, các phóng viên của VOVGT được yêu cầu đến các cơ quan chức năng của thành phố Hà Nội với câu hỏi: Liệu một vụ cháy cơ sở công nghiệp trong hơn 10 tiếng đồng hồ có thể được coi là thảm họa môi trường hay không?"

"Không có bất kỳ người phát ngôn nào xuất hiện. Bản tin chiều hôm ấy trên VOVGT chỉ có một cuộc phỏng vấn mà người trả lời là một nhà khoa học của đại học Bách Khoa. Ông nói: Dù chưa có số liệu cụ thể nhưng ít nhất vụ cháy cũng phải được coi là một thảm họa môi trường ở quy mô nhỏ."

"Hôm sau, một khuyến cáo nguy hiểm được ban hành ở cấp phường. Dù vẫn chưa có số liệu, nhưng ít nhất những cán bộ phường Hạ Đình hình dung được ít nhiều hiểm họa đối với người dân để đưa ra một khuyến cáo cần thiết. Rất tiếc, khuyến cáo ấy bị thu hồi trong ngày."

"Tôi hoàn toàn hiểu rằng việc có những số liệu đánh giá chi tiết cụ thể về mức độ nguy hiểm của môi trường sau vụ cháy không phải việc dễ dàng và có thể có kết quả ngay lập tức. Nhưng tôi chắc chắn các cơ quan chuyên môn của thành phố đủ khả năng để đưa ra các dự báo với những mức độ khác nhau để quyết định ban hành một khuyến cáo cần thiết. Nhưng họ đã không làm thế."

"Những người có trách nhiệm, và thẩm quyền ban hành khuyến cáo đã vì sợ trách nhiệm mà vô trách nhiệm đối với sự sống của người dân. Đó mới thực là một thảm hoạ, và nó nguy hiểm hơn so với một vụ cháy."

Facebooker Nguyễn Anh Tuấn: "Nhân dân quận Thanh Xuân nói riêng và nhân dân Thủ đô Hà Nội nói chung, hãy cứ yên tâm! Từ 28/08 đến 04/09 là đã tròn một tuần. Ai hít phải cái gì thì đã hít rồi. Giờ có muốn hít thêm cũng chả hít đc thêm bao nhiêu. Hôm nay mới cân nhắc nánh nạn đi chỗ khác, cơ bản là chẳng có giá trị mấy. Bà con cứ yên tâm sản xuất và sinh sống! Tiếp tục tin tưởng vào đảng nhà nước, tránh bị kẻ xấu kích động, lợi dụng!"

Nguồn: BBC

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo