Việt Nam

Ông Lê Khả Phiêu: Cần 'cách mạng bộ máy'

Cập nhật lúc 02-10-2017 14:49:15 (GMT+1)
Ông Lê Khả Phiêu làm Tổng Bí thư từ 1997 đến 2001

 

Cựu Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam than phiền nhiều ban bệ 'rườm rà, không nên tồn tại', và kêu gọi 'cách mạng bộ máy'.


Trả lời báo Tuổi Trẻ trước thềm Hội nghị Trung ương 6, ông Lê Khả Phiêu nói thẳng nên bỏ cả ba ban chỉ đạo Tây Bắc, Tây Nguyên, Tây Nam Bộ.

"Mình từ đầu đã đề nghị thôi. Bây giờ thì thấy rồi đấy, các anh ấy đang xem xét để thôi rồi."

Ông Phiêu cũng than phiền bộ máy Đảng chồng chéo, ít hiệu quả.

"Như Chính phủ có Ban Cán sự Đảng thì được rồi và ở cấp bộ cũng vậy, chính ra chỉ cần ban cán sự thôi, sau này lại "đẻ" thêm ra đảng ủy bộ nữa."

Ông nói thêm: "Còn hai "ông" Đảng ủy khối doanh nghiệp nhà nước và Đảng ủy khối các cơ quan trung ương mới sinh ra sau này chứ trước đây làm gì có."

Hội nghị Trung ương 6 khai mạc ngày 4/10, sẽ bàn đề án "Tiếp tục đổi mới phương thức lãnh đạo của Đảng, xây dựng tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả".

Ông Lê Khả Phiêu gợi ý nhập lại những đơn vị có chức năng tương đồng.

"Như Bộ Công an, nhiều tổng cục quá, hoàn toàn có thể sắp xếp tổ chức lại. Nếu không sẽ phát sinh tầng nấc trung gian, chồng chéo (chức năng nhiệm vụ)."

Ông lại than phiền bộ máy đảng, nhà nước phình to.

"Gặp các anh lãnh đạo, tôi nói đổi mới gì thì đổi mới, nhưng các anh cần phải cách mạng bộ máy đi đã. Tôi nói là "cách mạng", tức là xây dựng lại để cho nó đúng là tinh gọn, hiệu lực hiệu quả.

"Tôi nói thế, các anh ấy đồng ý, nhưng làm được hay không là chuyện khác."

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp Tổng thống Ai Cập

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp Tổng thống Ai Cập sang thăm VN

Cùng ngày 2/10, tiếng nói của ông Lê Khả Phiêu cũng xuất hiện trên một số tờ báo khác, bàn về chống tiêu cực.

Theo VnExpress, cựu Tổng Bí thư đề cập vụ kỷ luật mới đây với dàn lãnh đạo thành phố Đà Nẵng.

"Tuỳ điều kiện, hoàn cảnh từng trường hợp để xử lý, như vụ Đà Nẵng là phải xử lý, nhưng quan trọng là mức độ nào."

"Riêng thời kỳ này, tôi thấy rằng ta dám làm, làm kiên quyết và tinh thần là cấp cao cũng không né tránh. Nhưng còn nữa thì sao, nếu như cấp cao khác hoặc cấp cao hơn có tiêu cực thì sao? Tôi cho rằng cũng phải mạnh mẽ đấu tranh, đừng để tinh thần chống tiêu cực nguội đi."

Ông Lê Khả Phiêu cho biết ông vừa gặp Tổng Bí thư hiện nay Nguyễn Phú Trọng, theo trang VietnamNet.

"Tôi và Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng mới ngồi với nhau cũng có nói đến vấn đề này. Chúng ta vừa qua đã làm được nhiều việc, nhưng tại sao mấy ông phụ trách về kinh tế, ngân hàng lại để xảy ra nhiều sai phạm như vậy."

Còn trang web Đài Tiếng nói Việt Nam lại dẫn lời ông Lê Khả Phiêu khen ngợi quyết tâm của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.

"Vừa qua làm được như thế là đáng mừng, không phải hời hợt đâu, tiến bộ đấy, nhưng cũng không phải như thế là hết, mà vẫn còn."

"Qua thực hiện có kinh nghiệm và tiếp tục làm hơn nữa, cứ như thế nhân dân và trong Đảng ủng hộ để các đồng chí Trung ương và Tổng Bí thư làm mạnh mẽ."

Ông Lê Khả Phiêu được bầu giữ chức Tổng Bí thư tại một hội nghị trung ương tháng 12/1997, sau khi ông Đỗ Mười có đơn đề nghị chuyển giao chức vụ.

Đến tháng Tư 2001, tại Đại hội IX của Đảng, ông Nông Đức Mạnh được bầu làm Tổng Bí thư.

Nguồn: BBC

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo