Việt Nam

Ông Nguyễn Đức Chung bị đề nghị mức án 10-12 năm tù

Cập nhật lúc 11-12-2021 06:56:13 (GMT+1)
Bị cáo Nguyễn Đức Chung hầu tòa trong vụ mua bán chế phẩm Redoxy-3C trái quy định. (Ảnh: TTXVN)

 

VKSND TP Hà Nội đề nghị HĐXX phạt bị cáo Nguyễn Đức Chung 10- 12 năm tù, đồng thời đề nghị cấm bị cáo này giữ chức vụ liên quan từ 3 đến 4 năm sau khi ra tù.


Sáng 11/12, đại diện VKSND TP Hà Nội luận tội cựu Chủ tịch Nguyễn Đức Chung cùng 2 đồng phạm trong vụ mua bán chế phẩm Redoxy-3C.

Theo đó, VKS đề nghị HĐXX tuyên mức án 10-12 năm tù đối với bị cáo Nguyễn Đức Chung; bị cáo Võ Tiến Hùng (cựu Tổng Giám đốc Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội) bị đề nghị 6-7 năm tù; bị cáo Nguyễn Trường Giang (cựu Giám đốc Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Arktic) 6-7 năm tù cùng về tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ".

Bên cạnh đó, VKS đề nghị cấm các bị cáo giữ chức vụ liên quan trong doanh nghiệp tài chính của Nhà nước 4 năm sau khi chấp hành xong bản án. Ngoài ra, bị cáo Nguyễn Đức Chung, Nguyễn Trường Giang phải có trách nhiệm bồi thường, khắc phục hậu quả cho nguyên đơn dân sự là Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội số tiền hơn 36 tỷ đồng.

Theo đại diện VKS, tại tòa, bị cáo Hùng và Giang thành khẩn khai báo, trong khi bị cáo Nguyễn Đức Chung phản bác cáo trạng truy tố, cho rằng mình bị oan.

Trong vụ án, VKS cho rằng bị cao Nguyễn Đức Chung giữ vai trò chủ mưu, với động cơ vụ lợi, bị cáo là người quyết định mọi hoạt động mua chế phẩm Redoxy-C3 thông qua Công ty Arktic rồi doanh nghiệp này bán lại cho Công ty Thoát nước Hà Nội.

"Hành vi của Nguyễn Đức Chung là cực kỳ nghiêm trọng, cần phải có một bản án nghiêm khắc. Tuy nhiên, xét nhân thân bị cáo, quá trình công tác từng nhận nhiều bằng khen, có nhiều thành tích, lại đang bị bệnh ung thư nên mong HĐXX xem xét lượng hình", VKS nêu quan điểm.

Bị cáo Võ Tiến Hùng thực hiện hành vi theo chỉ đạo của bị cáo Chung; Giang giữ vai trò đồng phạm trong vụ án, hưởng lợi bất chính hơn 36 tỷ đồng. Số tiền hưởng lợi, Giang sử dụng chi tiêu cá nhân và chi hơn 7 tỷ đồng tặng quà các đơn vị theo chỉ đạo của bị cáo Chung.

Bị cáo Hùng và Giang có các tình tiết thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải, tích cực hợp tác với cơ quan điều tra, nên được xem xét giảm nhẹ hình phạt.

QUANG TUYỀN
Nguồn: vtc.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo