Việt Nam

Ông Nguyễn Tấn Dũng thăm Miến Điện

Cập nhật lúc 27-03-2010 07:01:03 (GMT+1)
Miến Điện giao thương nhiều với Việt Nam và Trung Quốc.

 

Bộ Ngoại giao Việt Nam loan báo thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng thăm Miến Điện từ mùng 2 đến mùng 4 tháng Tư.


Năm ngày sau đó Việt Nam tổ chức Hội nghị Thượng đỉnh Asean tại Hà Nội.

Năm nay Việt Nam giữ chức chủ tịch luân phiên khối Asean.

Các phóng viên dự đoán vấn đề Miến Điện sẽ không trở nên ‘ầm ĩ’ trong các cuộc họp của khối Asean năm nay, một khi Việt Nam giữ vai chủ tịch.

Họ nói Việt Nam là nước theo đuổi mạnh mẽ nguyên tắc không can thiệp vào công việc nội bộ của nước khác.

Quốc tế muốn thấy Việt Nam đóng vai trò tích cực hơn trong việc ép Miến Điện cải tổ chính trị, cho phép phe đối lập tham gia bầu cử. Tuy nhiên đây là ước muốn xa vời, một số phân tích gia nói.

Trùng với chuyến thăm của người đứng đầu chính phủ, Việt Nam sẽ tổ chức Hội chợ hàng Việt Nam tại thủ đô Rangoon.

Báo trong nước nói chính phủ VN sẽ lo toàn bộ kinh phí cho các công ty tham dự Hội chợ.

Trước sự cấm vận của quốc tế Miến Điện đang dựa vào một số quốc gia cùng thể chế độc đảng ở trong vùng để thúc đẩy giao thương, phá thế cấm vận.

Gặp Thống chế

Tại Miến Điện thủ tướng Việt Nam sẽ gặp thống chế Than Shwe, vị lãnh đạo cao nhất của nước này. Và ông sẽ hội đàm với thủ tướng Thein Sein, một vị tướng khác.

Báo Việt Nam gọi chuyến thăm của ông Dũng là “củng cố và tăng cường tình hữu nghị và sự hợp tác giữa hai nước".

Trong nhiều năm qua chủ đề Miến Điện đối xử với bà Aung San Suu Kyi, lãnh tụ tinh thần của phong trào đối lập luôn xuất hiện tại các cuộc họp của khối Asean.

Chuyện Miến Điện quản chế tại gia và bỏ tù bà Aung San Suu Kyi đã gây ra các phong trào phản đối lớn trên thế giới.

Đảng Liên đoàn Toàn quốc vì Dân chủ (NLD) của bà Suu Kyi giành thắng lợi trong cuộc bầu cử 1990.

Tuy nhiên cánh quân nhân vô hiệu hóa kết quả bầu cử và chiếm quyền lãnh đạo.

Các tướng lãnh quân sự tại vị cho tới ngày nay.

Bà Suu Kyi bị buộc nhiều tội khác nhau, và bị quản chế tại gia 10 năm trong trong 15 năm qua.

Gần đây nhất bà bị kết án 36 tháng tù, sau đó giảm xuống thành 18 tháng quản thúc tại gia. Bà sẽ giam lỏng cho đến cuối năm, là lúc cuộc bầu cử được tổ chức. Quan sát viên cho rằng chuyện chính quyền quân nhân ban hành luật bầu cử mới thực chất là gạt bà Suu Kyi và và đảng của bà ra khỏi tiến trình tranh cử năm nay.

Quốc tế mạnh mẽ lên án điều này.

Quan chức ngoại giao của các nước như Mỹ và Anh đã ghé Hà Nội thời gian gần đây, nhiều người cho là để thuyết phục Việt Nam trong cương vị chủ tịch Asean hãy có thái độ mạnh hơn với giới quân nhân Miến Điện.

Tuy nhiên ít người cho rằng Việt Nam sẽ gây sức ép đối với Miến Điện.

Nếu có đi nữa, cũng chẳng đến đâu, như một nhận định gần đây của nhà báo Thái Lan Kavi Chongkittavorn.

Không can thiệp, chỉ thương mại

Asean hoạt động theo nguyên tắc không can thiệp vào công việc nội bộ của nước khác, và Miến Điện hiểu rõ điều này.

Quan sát viên trong vùng cho rằng Việt Nam sẽ bảo vệ mạnh mẽ chính sách này trong nhiệm kỳ chủ tịch Asean năm nay.

Dù bị cô lập trên trường quốc tế, Miến Điện đang tìm cách đẩy mạnh giao thương với hai nước cộng sản láng giềng. Trước là Trung Quốc và sau là Việt Nam.

Trong khi các công ty phương Tây không tiếp cận được thị trường Miến Điện do lệnh cấm vận, Trung Quốc trở thành đối tác thương mại lớn nhất của nước này.

Và buôn bán giữa Việt Nam và Miến Điện cũng gia tăng một cách đáng kể. Kim ngạch ngoại thương hai nước tăng 10 lần trong tám năm qua, đạt 108 triệu đôla năm 2008.

Gần đây ngân hàng Việt Nam bắt đầu mở chi nhánh tại Miến Điện. Vietnam Airlines, hãng hàng không quốc gia, đã mở đường bay Hà Nội - Rangoon.

Báo Miến Điện đưa tin doanh nghiệp Việt Nam quan tâm đến Miến Điện trong các lĩnh vực như nông nghiệp, chăn nuôi, thủy sản và du lịch. Một số công ty còn để ý đến khu vực khai khoáng, năng lượng và lâm thổ sản.

“Việt Nam và Miện Điện có cùng điều kiện kinh doanh, hai nước có lịch sử hợp tác lâu dài. Doanh nghiệp Việt Nam coi Miến Điện có môi trường đầu tư tốt,” báo The Myanmar Times trích lời ông Lê Phước Vũ, Chủ tịch tập đoàn Thép Hoa Sơn.


Áp lực quốc tế lên Miến Điện ngày càng tăng

Kể từ hôm 25/03, hai cuộc họp về tình hình Miến Điện liên tiếp diễn ra tại Liên Hiệp Quốc. Điều đó cho thấy là áp lực của cộng đồng quốc tế lên chính quyền Miến Điện ngày càng tăng, đặc biệt là trên vấn đề luật bầu cử.

Hôm 25/03, Nhóm các nước bạn của Miến Điện (gồm Úc, Trung Quốc, Hàn Quốc, Mỹ, Pháp, Anh, Ấn Độ, Indonesia, Nhật Bản, Nga, Singapore, Thái Lan, Liên Hiệp Châu Âu và Việt Nam) đã mở cuộc họp không chính thức tại Liên Hiệp Quốc, do Tổng thư ký Ban Ki Moon triệu tập. Cuộc họp này diễn ra tiếp theo sau cuộc họp kín của Hội Đồng Bảo An hôm thứ tư, cũng về tình hình Miến Điện. Hai cuộc họp này cho thấy là áp lực của quốc tế lên Miến Điện ngày càng tăng, đặc biệt là trên vấn đề luật bầu cử.

Nhóm các nước bạn của Miến Điện đã được thành lập vào tháng 12 năm 2007, như là một diễn đàn thảo luận không chính thức để vạch ra một đường lối chung nhằm hỗ trợ cho các nỗ lực của Liên hiệp quốc thúc đẩy dân chủ và hòa giải dân tộc ở Miến Điện.

Sau cuộc họp hôm qua, Nhóm các nước bạn của Miến Điện một lần nữa đã ra lời kêu gọi chính quyền quân sự nước này trả tự do cho toàn bộ các tù chính trị và bảo đảm cho cuộc tuyển cử năm nay được diễn ra một cách minh bạch và không loại trừ một ai, ''nhằm thúc đẩy ổn định, dân chủ và phát triển cho toàn bộ nhân dân Miến Điện'', theo như tuyên bố của tổng thư ký Ban Ki Moon với báo chí trong sau cuộc họp.

Miến Điện muốn gạt bà Aung San Suu Kyi ra khỏi tiến trình bầu cử

Xin nhắc lại là đầu tháng ba vừa qua, tập đoàn quân sự cầm quyền ở Miến Điện đã ban hành các luật nhằm chuẩn bị cho cuộc tổng tuyển cử đầu tiên tại nước này trong 20 năm qua. Nhưng quốc tế đã chỉ trích nặng nề bởi vì những luật này quy định là các tù nhân không được là đảng viên của một chính đảng. Chiếu theo các luật đó, lãnh đạo đối lập Aung San Suu Kyi, hiện đang thi hành án quản thúc tại gia, không thể tham gia tranh cử. Một trong số các luật về bầu cử còn buộc đảng đối lập Liên đoàn quốc gia vì dân chủ phải khai trừ bà Aung San Suu Kyi khỏi ban lãnh đạo đảng này, nếu không phải tự giải tán. Để phản đối các luật bầu cử mà bà cho là ''không công bằng'', bà Aung San Suu Kyi đã từ chối đăng ký Liên đoàn quốc gia vì dân chủ vào danh sách tranh cử.

Những luật bầu cử của Miến Điện đã được đem ra thảo luận trong một cuộc họp kín giữa các thành viên Hội Đồng Bảo An Liên hiệp quốc hôm thứ ba. Cuộc họp được triệu tập theo sáng kiến của Anh quốc. Theo lời đại sứ Anh tại Liên hiệp quốc, nhiều thành viên HộI Đồng Bảo An đã bày tỏ mối quan ngại về luật bầu cử ở Miến Điện, bị coi là ''không đáp ứng sự chờ đợi của cộng đồng quốc tế về một tiến trình bầu cử tự do và công bằng''. Đại sứ Anh cũng nhắc lại rằng, Hội đồng Bảo an đã nhiều lần nhấn mạnh đến tầm quan trọng của việc trả tự do cho toàn bộ tù chính trị, kể cả bà Aung San Suu Kyi, mở đối thoại giữa các bên và tạo điều kiện cần thiết cho hòa giải dân tộc.

Tuy nhiên, cho tới nay, Trung Quốc, thành viên thường trực Hội Đồng Bảo An và đồng minh thân cận của Miến Điện, vẫn bênh vực cho tập đoàn quân sự. Tân đại sứ Trung Quốc tại Liên Hiệp Quốc hôm thứ vừa qua đã cho rằng bầu cử ở Miến Điện là chuyện nội bộ của nước này, Hội Đồng Bảo An không nên can thiệp vào.

Trong cuộc họp thượng đỉnh hiệp hộI ASEAN vào đầu tháng 4 tới đây tại Hà Nội, Miến Điện sẽ vẫn là một trong những chủ đề thảo luận chính. Ngoại trưởng Philippines Alberto Rumilo vào tuần trước cho biết ông sẽ đề nghị các nước ASEAN nhân hội nghị thượng đỉnh Hà Nội ra lời kêu gọi Miến Điện sửa đổi luật bầu cử. Nhưng khi nào vẫn được Trung Quốc yểm trợ hết mình, chính quyền quân sự Miến Điện sẽ tiếp tục cưỡng lại áp lực của quốc tế.

Quân đội Miến thay đổi?

Tướng Than Shwe duyệt binh

Không có dấu hiệu gì là quân đội

từ bỏ quyền lực

Mặt đường bê-tông rung chuyển dưới bước chân của những người lính trước sự chứng kiến của Tướng Than Shwe nhân ngày Quân lực Myanmar, phóng viên Alastair tường thuật từ Nay Pyi Taw.

Từng đơn vị đi qua trước mặt vị tổng tư lệnh trong tiếng nhạc vang rền khu duyệt binh bên dưới ba pho tượng lớn của các vị vua thời chiến.

Dấu hiệu của sức mạnh lịch sử nói lên rất nhiều về người đứng đầu 400.000 quân nhân - người canh giữ một đất nước mà quyền lực của giới chức là chuyện không thể tranh cãi, và đối lập là điều không được dung dưỡng.

Diễn văn của Tướng Than Shwe đọc trước hàng quân được truyền hình trực tiếp trên toàn quốc với lời lẽ ngắn gọn nhưng quả quyết.

Luật chơi

Trong diễn văn dịch qua tiếng Anh đưa cho các phóng viên, có một phần duy nhất được in đậm đó là: "đất nước chỉ mạnh khi nào quân đội mạnh".

Còn có thông điệp cho "các cường quốc bên ngoài... vốn thường can thiệp và lợi dụng vì quyền lợi của họ" là hãy đứng xa ra - có lẽ nhắm vào sự lên án của Liên Hiệp Quốc đối với luật bầu cử của nước này.

Lời cảnh báo cho các nhóm đối lập là đừng có "vận động không đúng hay không phù hợp" có vẻ không đi với lời hứa cuộc bầu cử sắp tới sẽ ''công bình và tự do''.

Phe đối lập trong nước và nhiều nước khác bên ngoài tin rằng cuộc tuyển cử sẽ không công bình, không tự do khi mà luật bầu cử ngăn cấm hàng ngàn tù chính trị tham gia.

Đảng của bà Aung San Suu Kyi, Liên minh Dân tộc vì Dân chủ (NLD) chưa quyết định có ra tranh cử hay không nhưng bà đã nói rõ là không muốn đảng tham gia.

Ủy ban bầu cử do các tướng lĩnh bổ nhiệm cùng với một số điểm khó hiểu trong luật bầu cử sẽ tạo lợi thế cho các quân nhân.

Tuy vậy, việc mời phóng viên nước ngoài đến chứng kiến cuộc duyệt binh tại một nơi họ thường không đặt chân đến được có thể hiểu theo nhiều cách.

Có thể giới cầm quyền quân nhân muốn mở cửa để có được tính chính danh trong cuộc bầu cử, đồng thời muốn lấy sự kiện này làm dịp tốt để chứng tỏ sức mạnh của họ với bên ngoài, và rồi cánh cửa sẽ nhanh chóng đóng sập trở lại.

Tuy chúng tôi có thể đi lại trong thủ đô mới Nay Pyi Taw, nhưng người dân lại không dám nói chuyện. Và khi nói đến chính trị, người ta sợ đến nỗi không tìm được ai giúp phiên dịch cho chúng tôi.

Nếu bị nhìn thấy giúp phóng viên BBC, ngay cả người như tôi được mời đàng hoàng, đêm đến có thể có người đến gõ cửa nhà anh ngay, một người nói với tôi như vậy.

Vắng lặng

Nay Pyi Taw tự nó đã là một nơi lạ lùng.

Giữa những con đường trồng hoa và cây hai bên đường và những đại lộ với tám làn xe, là các tòa nhà hoành tráng của chính phủ, nằm rải rác trên đồi và thung lũng của nơi trước chỉ toàn bụi rậm cách Rangoon 402 cây số về hướng bắc.

Bên cạnh những căn nhà lộng lẫy của các sĩ quan cao cấp là một khu mua sắm bán TV màn hình phẳng, tủ lạnh, và đĩa nhạc Beatles.

Công việc xây dựng vẫn đang tiếp tục nhưng trên đường không có nhiều xe; trạm xe buýt thì không có ai đứng chờ chứ đừng nói đến xe buýt; làm cho cái thành phố giả tạo này thiếu đi linh hồn.

Thủ đô hành chính được dời về đây sau khi đã được chọn ngày lành tháng tốt, có lẽ để gây khó khăn hơn cho các thế lực xâm lăng, hoặc để xóa đi quá khứ bị đô hộ.

Có điều chắc chắn đây là ý thích của một thiểu số lãnh đạo, những người quan tâm nhiều hơn đến cơ sở hạ tầng không cần thiết và khoe khoang sự giàu sang, thay vì quan tâm đến y tế và giáo dục của người dân.

Cuộc bầu cử sắp tới có thể không công bình, không tự do dưới con mắt của phương Tây, nhưng một số nhân viên cứu trợ và nhà ngoại giao nói ít ra đí cũng là một sự thay đổi, một vài chuyển động sau nhiều năm trì trệ.

Lời của Tướng Than Shwe "chuyển đổi nhẹ nhàng qua dân chủ và kinh tế thị trường" nghe có vẻ rỗng tuếch, nhưng không có gì nhiều để lạc quan ở đây. Mà ngay cả khi khả năng thay đổi là giới hạn, người ta vẫn có hy vọng.

Theo BBC, RFI

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo