Việt Nam

'Ông Tây' lội cống dọn rác: Tôi muốn hồi sinh các con sông ở Hà Nội

Cập nhật lúc 17-05-2016 15:30:51 (GMT+1)
Anh James Joseph Kendall trao đổi với PV. (Ảnh: Hòa Nguyễn)

 

Mấy ngày gần đây, một nhóm người nước ngoài tiến hành dọn rác tại một khu vực cống thoát nước trên địa bàn phường Yên Hòa, Cầu Giấy (Hà Nội) gây xôn xao dư luận. Xung quanh câu chuyện, Dân Việt đã có cuộc phỏng vấn với người đứng đầu nhóm này.


Đó là anh James Joseph Kendall. Tiếp xúc với PV, James cho biết hoạt động dọn dẹp rác tại khu vực phường Yên Hòa là một hoạt động định kỳ của nhóm Keep Hanoi Clean do anh và các bạn thành lập mới đây.

PV: Anh đã đến Việt Nam được lâu chưa, hiện tại anh đang làm công việc gì ở Việt Nam?

- James Joseph Kendall: Tôi đã đến Việt Nam được 3 năm và hiện tại đang là giáo viên tại trường Tiểu học Xuân La, Tây Hồ, Hà Nội.

Đây là lần đầu tiên anh dọn rác tại khu vực mương thuộc địa bàn phường Yên Hòa?

Tôi đã dọn dẹp tại đây được 2 lần. Lần 1 có khoảng 10 đến 12 người, trong đó có 6 người trong nhóm. Lần 2 có khoảng 15 người, một số người làm ca sáng và một số người làm ca chiều thay phiên nhau hoạt động.

Động lực nào thôi thúc anh làm việc này?

Tôi đã nghe nói về vấn đề ô nhiễm môi trường ở Việt Nam từ rất lâu và bạn bè cũng nói về việc ô nhiễm này rất nhiều. Tuy nhiên thời gian gần đây, khi nghe thông tin cá chết và ô nhiễm môi trường ở miền Trung thì tôi quyết định đây là thời gian để có thể làm được điều gì đấy.

Trước khi đến Việt Nam, anh đã từng làm việc này ở đâu chưa?

Khi còn ở Mỹ, gia đình tôi năm nào cũng trồng cây. Vào dịp Giáng Sinh thì thay vì mua cây như các gia đình khác, nhà tôi thường trồng cây Giáng Sinh mới chứ không phải mua cây về.

Khi sang Việt Nam, thỉnh thoảng thấy người ta vứt cây ở bãi rác tôi cũng nhặt cây về trồng. Và khi thấy tôi làm thế, có rất nhiều người đến giúp đỡ.

Thái độ của người dân và cộng đồng địa phương như thế nào khi anh tiến hành dọn rác ở đó?

Người dân địa phương giúp đỡ rất nhiệt tình. Bình thường tôi có 3 giờ nghỉ trưa và tôi thường tranh thủ 3 giờ này để đi xung quanh và nhặt rác. Nhiều người dân đi qua nhìn thấy hành động đấy thì họ cũng nói cảm ơn và có nhiều người mời nước. Có nhiều người còn mời vào nhà nghỉ ngơi trong thời tiết nắng nóng như thế.

Về phía chính quyền thì họ cũng rất nhiệt tình đến giúp. Có một người đi qua và hỏi tôi đang làm  gì. Sau khi nghe tôi trình bày muốn dọn vệ sinh thì người ta cũng giúp đỡ. Sau đó khoảng từ 10 đến 15 phút thì có khoảng 6 người địa phương mặc đồng phục đến giúp tôi dọn rác. Có vài người mang ủng cao su và xuống nước giúp tôi dọn rác. Tôi gửi lời cảm ơn đến chính quyền địa phương và những người giúp đỡ. Vì nếu không có những người này, tôi không thể xử lý những đống rác rất lớn và khổng lồ đến vậy. Tôi không rõ cụ thể là người nào đại diện chính quyền giúp đỡ tôi nhưng tôi rất cảm ơn việc này.

Hai hôm trước khi chúng tôi đang dọn dẹp rác thì có một người là tổ trưởng dân phố đến mời chúng tôi về nhà dùng cơm. Chúng tôi có ý muốn trả tiền cho bữa cơm ấy nhưng tổ trưởng tổ dân phố từ chối và căn dặn chúng tôi nên cẩn thận vì những nguy hiểm từ chất độc khi dọn dẹp rác thải.

Anh có biết câu chuyện dọn rác của nhóm các anh đã lan truyền trên mạng không và cảm giác của anh như thế nào?

Tôi rất vui! Lúc đầu tôi không biết hành động của chúng tôi được lan truyền như thế. Tuy nhiên tôi không muốn trở nên nổi tiếng mà tôi muốn mọi người biết đến nhóm của mình nhiều hơn là cá nhân mình. Mục đích chính của tôi là muốn mọi người được truyền cảm hứng nhiều hơn về việc bảo vệ môi trường cũng như là thay đổi cái nhìn của mọi người về vấn đề môi trường và việc xử lý rác thải ở Hà Nội.

Các dự định tiếp theo của anh tại Việt Nam như thế nào?

Chúng tôi sẽ tổ chức các hoạt động định kỳ hàng tuần vào mỗi buổi sáng chủ nhật. Tôi muốn liên kết nhiều nhóm môi trường ở Hà Nội để hoạt động không chỉ ở khu vực Cầu Giấy mà còn ở nhiều khu vực khác nữa. Vì có khá nhiều người muốn tham gia và làm việc nên việc kết hợp như vậy sẽ tạo ra hiệu quả công việc cao. Mục tiêu chính của tôi là có thể hồi sinh các dòng sông ở Hà Nội để các con sông không còn ô nhiễm, trở nên xanh, sạch và đẹp hơn.

Nhóm của các anh thành lập lâu chưa?

Nhóm của chúng tôi được thành lập cách đây khoảng 3 tuần. Chúng tôi có một trang facebook, ban đầu khi mới thành lập tôi thêm tất cả mọi người trong gia đình, bạn bè vào. Về sau này khi việc dọn rác tại mương ở khu vực Yên Hòa được quan tâm, nhóm chúng tôi đã được rất nhiều người biết đến.

Anh có dự định cư lâu dài ở Việt Nam không?

Trong thời gian tới khi nào đó sắp xếp được công việc tôi sẽ tới Đà Lạt để sống cùng mẹ tôi. Tôi rất yêu Đà Lạt.

Xin cảm ơn anh!

Nguồn: Hòa Nguyễn/ Danviet.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo