Việt Nam

Ông Trần Đại Quang tái xuất hiện, sau hơn 1 tháng tin đồn ‘chữa bệnh’

Cập nhật lúc 28-08-2017 10:17:39 (GMT+1)
Ông Trần Đại Quang bắt tay Đại sứ Herminio López Díaz. (Hình: Báo Tuổi Trẻ)

 

Ông Trần Đại Quang, chủ tịch nhà nước VN, tái xuất hiện sau hơn một tháng hoàn toàn vắng bóng trên chính trường Việt Nam, với nhiều đồn đoán ‘bị bệnh’ và phải sang Nhật chữa trị.


Nhiều trang báo điện tử tại Việt Nam vào sáng 28 Tháng 8 đồng loạt loan tin về sự kiện, ông Trần Đại Quang tiếp ông Herminio López Díaz, đại sứ Cuba tại Hà Nội, đến chào vì ông này hết nhiệm kỳ.

Sự kiện diễn ra vào lúc 10 giờ sáng, với nghi thức ngoại giao hết sức bình thường của một vị chủ tịch nước, nhưng được các cơ quan truyền thông tại Việt Nam đặt ở vị trí tin hàng đầu, nhiều tờ báo còn tường thuật trực tiếp, cập nhật liên tục, riêng Đài truyền hình quốc gia VTV có ngay bản tin thời sự vào lúc 12 giờ trưa cùng ngày.

Trong hơn một tháng qua, từ ngày 25 Tháng Bảy, trên mạng xã hội tại Việt Nam, xuất hiện cơn bão tin đồn rằng ông Trần Đại Quang bị bệnh và phải sang Nhật chữa trị. Tuy nhiên trên truyền thông nhà nước không hề có tin tức hay hình ảnh, videos cho thấy điều ngược lại cho đến sự kiện ông Quang tiếp đại sứ Cuba tại Hà Nội.

Tin đồn ông Trần Đại Quang ‘chữa bệnh’ lên đỉnh điểm vào ngày 10 Tháng Tám, khi Facebooker Truong Huy San, tức nhà báo Huy Ðức viết rằng ông Quang đi Nhật chữa bệnh ‘từ tối 25 Tháng Bảy, 2017′ và ‘Sự vắng mặt của ông ở trong nước suốt hơn hai tuần qua đã tạo ra một khoảng trống cho các lời đồn đoán.”

Báo điện tử Đảng Cộng Sản Việt Nam có hình ảnh cuối cùng của ông Trần Đại Quang khi tiếp Đại Tướng Patrushev Nikolai Platonovich, thư ký Hội Đồng An Ninh Liên Bang Nga, vào chiều 25 Tháng Bảy.

Gần đây nhất, hôm 20 Tháng Tám, truyền thông tại Việt Nam đồng loạt đưa lên một bài viết với tựa đề “Tăng cường công tác bảo đảm an toàn, an ninh mạng trong tình hình mới,” cuối bài đề tên tác giả là “Giáo Sư, Tiến Sĩ Trần Ðại Quang, ủy viên Bộ Chính Trị, chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam.”

Toàn văn bài viết được Thông Tấn Xã Việt Nam (TTXVN) và trang tin ‘chinhphu.vn‘ phổ biến dài 2,561 từ qua đó thúc giục các ngành cấp dưới siết chặt hơn nữa hệ thống Internet nhằm đối phó với “phản động” trong và ngoài Việt Nam.

Hệ thống báo chính thống của Việt Nam khi đồng loạt đăng lại bài viết này đều dùng những hình ảnh cũ của ông Quang để đăng.

Cách đây 3 ngày, một bài báo đăng trên tờ Nikkei Asian Review của Nhật hôm Thứ Sáu, 25 Tháng Tám, với tựa đề “Vietnam president’s mysterious absence raising eyebrows” (Sự vắng mặt bí ẩn của chủ tịch Việt Nam làm nhiều người thắc mắc).

Theo bài báo, ông Quang không thấy xuất hiện trước công chúng gần một tháng qua, và nhà cầm quyền chưa hề đưa ra bất cứ lời giải thích nào, tạo ra nhiều đồn đoán có tranh giành quyền lực, cùng với chuyện ông Nguyễn Phú Trọng, có thể nghỉ hưu vào năm tới.

Cũng theo bài báo, trong chương trình thăm viếng Việt Nam của ông Binali Yildirim, hôm 23 Tháng Tám, thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ, ban đầu có bao gồm gặp ông Quang, nhưng bất ngờ bị thay đổi.

Sau đó, Hà Nội đưa ra chương trình mới, không có buổi gặp ông Quang, và Bộ Ngoại Giao Việt Nam cũng không đưa ra lời giải thích.

Bài báo đặt câu hỏi, với nhiều tin đồn là đang bệnh nặng, thì ông Quang có xuất hiện trước công chúng, hoặc trên bất kỳ cơ quan truyền thông nào, trong ngày 2 Tháng Chín tới đây, là Ngày Quốc Khánh của VN, hay không.

Lâu nay, sức khỏe của các ủy viên Bộ Chính Trị lẫn ủy viên Trung Ương Ðảng đều được cho là “bí mật.”

Trước đó, ngày 26 Tháng Bảy, cũng chính Facebooker Truong Huy San ‘xì’ tin ông Đinh Thế Huynh, Thường trực Ban Bí Thư, nhân vật được cho là đứng hàng thứ năm trong danh sách các lãnh đạo chóp bu, sau gần hai tháng vắng bóng trên các diễn đàn chính trị ở Việt Nam phải sang Nhật chữa bệnh và “an dưỡng” ở Phú Quốc.

Sau đó, hôm 28 Tháng Bảy, Bộ Chính Trị của đảng mới chính thức xác nhận ông Đinh Thế Huynh “bị bệnh” và đưa ông Trần Quốc Vượng tạm thay thế.

Nguồn: KN/Người - Việt

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo