Việt Nam

Phạt tù 2 đối tượng đưa người trốn sang Séc bằng thủ đoạn tinh vi

Cập nhật lúc 07-01-2017 07:17:04 (GMT+1)
Đôi nam nữ đưa người qua biên giới trái phép bị xét xử tại tòa

 

Ngày 6/1, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm và tuyên án phạt 2 bị cáo: Kiều Văn Tùng (25 tuổi, trú tại xã Hoà Tiến, huyện Yên Phong, Bắc Ninh) 36 tháng tù giam và Trần Thị An (26 tuổi, trú tại phường Hà Huy Tập, thành phố Vinh, Nghệ An) 15 tháng tù treo về cùng tội “Tổ chức đưa người khác trốn đi nước ngoài” theo quy định tại Điều 275- Bộ Luật Hình sự.


Theo cáo trạng, năm 2013, Tùng xuất cảnh sang Cộng hòa Séc cùng gia đình. Quá trình làm việc tại Công ty Julia của nước này, Tùng quen biết Vũ Thành Long (quê ở huyện Bố Trạch, Quảng Bình). Cuối năm 2015, Long nhờ Tùng đưa giúp một số người nhà của Long ở Quảng Bình sang Cộng hòa Séc lao động. Qua hỏi dò, Tùng biết được người có nhu cầu sang Cộng hòa Séc lao động phải nộp hồ sơ cho Văn phòng tư vấn của nước này. Sau đó, Tùng điện thoại thông báo cho người thân của Long để ai có nhu cầu đi lao động chuẩn bị hồ sơ.

Tháng 1/2016, Tùng về Việt Nam gặp người thân của Long và được họ nhờ đưa 10 người sang Cộng hòa Séc. Ba tháng sau, Tùng nhận 10 hồ sơ của họ rồi mang sang Cộng hòa Séc để nộp cho Văn phòng tư vấn lao động của nước này nhưng không được nhận. Tháng 5/2016, Tùng quay về Việt Nam đưa 4 người nhà của Long (quê ở Quảng Bình) đến Đại sứ quán Cộng hòa Séc tại Hà Nội để phỏng vấn, nhưng không phỏng vấn được. Tháng 6/2016, Tùng và Long bàn bạc và thống nhất sẽ đưa 4 người nhà của Long trốn sang các nước châu Âu bằng cách: Tùng và khách xuất cảnh sang Thái Lan bằng hộ chiếu thật, sau đó đổi hộ chiếu, khách sử dụng hộ chiếu của Tùng có sẵn Visa nhập cảnh vào Cộng hòa Séc để tiếp tục sang Cộng hòa Áo. Tùng dùng hộ chiếu của khách nhập cảnh về Việt Nam. Khi khách sang đến Cộng hòa Áo, Long sẽ thu hộ chiếu để gửi về Việt Nam cho Tùng. Chi phí thỏa thuận, mỗi trường hợp Long sẽ thu từ 11.000 USD đến 16.000 USD. Số tiền này, Long hưởng lợi 2.500 USD, Tùng hưởng lợi 6.000 USD, phần còn lại Tùng sử dụng mua vé máy bay và chi phí đi lại. Sau khi thống nhất với Long, Tùng rủ An (cũng đang lao động tại Cộng hòa Séc) cùng tham gia thực hiện và được An nhận lời. Bằng thủ đoạn nêu trên, ngày 30/6/2016, Tùng và An đã đưa được 3 người nhà của Long trốn ra nước ngoài. Tùng được hưởng lợi bất chính 9.000 USD, An hưởng lợi bất chính 2.000 USD.

Quá trình điều tra xác định, liên quan đến vụ án này ngoài Long còn có Đỗ Văn Hải (chồng An) được xác định có hành vi giúp sức cho Tùng thực hiện tội phạm. Nhưng do Long và Hải đang lao động tại Cộng hòa Séc nên cơ quan điều tra đã có văn bản yêu cầu tương trợ tư pháp gửi cơ quan bảo vệ pháp luật nước sở tại để xác minh làm rõ sự việc. Tuy nhiên đến nay, do chưa có kết quả nên cơ quan điều tra đã tách rút phần tài liệu liên quan đến Long và Hải để tiếp tục điều tra làm rõ và xử lý sau.

Tại phiên xử, hai bị cáo Tùng và An đã thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội như trên. Hội đồng xét xử xác định, trong vụ án này, Tùng giữ vai trò chính khi chủ động bàn bạc với Long và lôi kéo An tham gia phạm tội với vai trò giúp sức.

Nguồn: Kim Anh/ TTXVN

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo