Việt Nam

Phó Tổng thống Mỹ: Một triệu liều vắc xin sẽ tới Việt Nam trong 24 giờ tới

Cập nhật lúc 26-08-2021 10:48:41 (GMT+1)
Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris phát biểu tại lễ khai trương Văn phòng CDC khu vực Đông Nam tại Hà Nội chiều ngày 25/8.

 

Trong lễ khai trương Văn phòng CDC Mỹ tại Hà Nội chiều nay, Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris xác nhận, một triệu liều vắc xin mà Mỹ vừa thông báo tài trợ bổ sung cho Việt Nam sẽ đến trong 24 giờ tới.


"Hôm nay, tôi vui mừng thông báo rằng, thêm một triệu liều vắc xin Covid-19 đang trên đường tới Việt Nam, nâng tổng số vắc xin mà Mỹ tặng cho Việt Nam lên 6 triệu liều. Số vắc xin mới này sẽ đến trong 24 giờ tới", bà Harris nói trong bài phát biểu tại lễ khai trương Văn phòng khu vực Đông Nam Á của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Mỹ tại Hà Nội chiều ngày 25/8.

Cũng theo bà Harris, Mỹ cho tới nay đã tặng 110 triệu liều vắc Covid-19 cho toàn thế giới, trong số đó hơn 23 triệu liều đã được tài trợ cho khu vực Đông Nam Á. 

Ngoài ra, bà Harris cũng thông báo, Mỹ sẽ hỗ trợ thêm 500.000 USD cho Quỹ ứng phó Covid-19 của ASEAN nhằm để hỗ trợ nỗ lực mua thêm vắc xin. Mỹ luôn ủng hộ vai trò trung tâm của ASEAN, trong đó có an ninh y tế khu vực, và mong muốn hợp tác mạnh mẽ hơn nữa với khu vực trong lĩnh vực y tế.

"Văn phòng CDC Đông Nam Á là một trong 4 văn phòng khu vực của CDC trên toàn cầu và đây là minh chứng rõ ràng nhất cho cam kết của Mỹ đối với khu vực quan trọng này", Phó Tổng thống Mỹ nhấn mạnh.

Lễ khai trương văn phòng CDC Đông Nam Á của Mỹ tại Hà Nội diễn ra nhân chuyến thăm Việt Nam kéo dài 3 ngày của Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris. 

Theo thông cáo của Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam, ưu tiên ban đầu của văn phòng CDC khu vực Đông Nam Á là điều phối các hoạt động liên quan đến Covid-19 trong khu vực, với sự tài trợ của Đạo luật Viện trợ, Cứu trợ và An Ninh kinh tế virus corona (Đạo luật CARES). 

Không giới hạn ở các hoạt động liên quan đến Covid-19, các lĩnh vực trọng tâm ưu tiên của Văn phòng khu vực Đông Nam Á bao gồm mở rộng đào tạo xét nghiệm y tế công cộng khu vực nhằm đưa vào những chương trình đào tạo tốt hơn cho các cơ sở xét nghiệm, xây dựng các chương trình đổi mới để cải thiện sức khỏe cho dân số lưu động và di cư, mở rộng phạm vi hoạt động của chương trình Một sức khỏe (thú y) tại và giữa các quốc gia trong khu vực, hướng tới xóa bỏ các bệnh như sởi, dại và sốt rét, đồng thời hỗ trợ các sáng kiến chính sách đối ngoại của Chính phủ Mỹ trong khu vực, như Chiến lược Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, Sáng kiến Tương lai Y tế Mỹ-ASEAN và Sáng kiến Hạ lưu Sông Mê Kông.

Văn phòng khu vực Đông Nam Á cũng phối hợp với các đối tác để củng cố hệ thống cảnh báo sớm nhằm phát hiện các bệnh lây từ động vật sang người và bệnh truyền nhiễm mới nổi ở người, như các bệnh có triệu chứng giống cúm (ILI)/bệnh hô hấp cấp tính nặng (SARI), cúm gia cầm, cúm lợn, virus từ dơi, thông qua mạng lưới các địa điểm giám sát đa quốc gia. Cuối cùng, văn phòng khu vực Đông Nam Á sẽ hợp tác chặt chẽ với ASEAN để thực hiện những ưu tiên chung về y tế.

Trong cuộc trao đổi với Dân trí trước chuyến thăm của bà Harris, đánh giá về việc khai trương văn phòng CDC Đông Nam Á của Mỹ, Giáo sư Carl Thayer từ Đại học New South Wales, Học viện Quốc phòng Australia cho rằng đây sẽ là một bước phát triển quan trọng vì nó thể hiện cam kết lâu dài của Mỹ không chỉ đối với Việt Nam mà cả khu vực trong việc đối phó với Covid-19 và các bệnh truyền nhiễm khác.

"Trung tâm CDC sẽ cho phép sự hợp tác trong khu vực giữa các chuyên gia y tế để thu thập dữ liệu về việc sử dụng và hiệu quả của vắc xin và đưa ra các khuyến nghị chính sách nhằm đối phó với Covid-19 và phục hồi sau đại dịch", ông Thayer nhấn mạnh.

An Bình
Nguồn: dantri.com.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo