Việt Nam

Quảng Bình: Náo loạn lễ khởi công dự án FLC vì lo ô nhiễm biển

Cập nhật lúc 26-04-2016 07:11:21 (GMT+1)
Người dân xã Hải Ninh chặn đường, ngăn cản các đại biểu đến dự lễ khởi công dự án hôm 24-4 - Ảnh: CTV

 

Trước tình hình náo loạn của người dân, lãnh đạo tỉnh Quảng Bình phải hoãn lễ khởi công khu nghỉ dưỡng và giải trí cao cấp ven biển xã Hải Ninh, huyện Quảng Ninh.


Ngày 25-4, Tỉnh ủy và UBND tỉnh Quảng Bình tổ chức buổi gặp gỡ, đối thoại với người dân xã Hải Ninh, huyện Quảng Ninh sau sự cố người dân trong xã ngăn cản buổi lễ khởi công dự án khu nghỉ dưỡng và giải trí cao cấp ven biển xã Hải Ninh ngày 24-4.

Tuy nhiên, cuộc gặp bất thành do người dân không chịu đối thoại.

Trao đổi với Tuổi Trẻ chiều 
25-4, ông Hoàng Đăng Quang, bí thư Tỉnh ủy Quảng Bình cho biết do tình hình như vậy nên tỉnh sẽ chờ bà con bớt căng thẳng rồi đối thoại để giải quyết dứt điểm sự việc.

Hiện tại tình hình đã ổn định. Tỉnh cũng giao cho xã và huyện tiếp tục vận động bà con không kéo ra đường nữa. Cũng theo ông Quang, tỉnh sẽ xử lý ổn thỏa vụ việc, đáp ứng những yêu cầu về quyền lợi đúng đắn cho người dân.

Sự cố tại lễ khởi công đại dự án của Tập đoàn FLC xảy ra chiều 
24-4, khi các đại biểu trên đường về xã Hải Ninh dự lễ khởi công thì hàng ngàn người dân Hải Ninh kéo nhau đổ ra đường, dùng gậy gộc, gạch đá chặn đường không cho ôtô chở đại biểu tới nơi tổ chức khởi công.

Hàng trăm người dân vừa đi bộ vừa chạy xe máy trên suốt chặng đường xuyên trung tâm xã dài hơn 2km với thái độ rất bức xúc. Điều này khiến tất cả đại biểu phải bỏ ôtô đi bộ 2km đến nơi tổ chức lễ khởi công.

Tại khu vực khởi công, người dân địa phương lại bao vây. Khi các đại biểu vừa vào đến khu vực khởi công thì hàng chục người dân đã lên chiếm sân khấu. Từ đó cảnh tượng hỗn loạn diễn ra liên tục.

Trước tình hình đó, lãnh đạo tỉnh Quảng Bình quyết định hoãn tổ chức lễ khởi công vì lo ngại người dân có thể có bức xúc dẫn đến tình hình phức tạp.

Ngay trong tối 
24-4, Tỉnh ủy Quảng Bình, UBND tỉnh và các cơ quan liên quan như chính quyền xã Hải Ninh và huyện Quảng Ninh đã họp khẩn cấp về sự cố này.

Kết luận cuộc họp, Tỉnh ủy Quảng Bình nhận định sự việc xảy ra tại lễ khởi công của Tập đoàn FLC ở xã Hải Ninh là nghiêm trọng.

Nguyên nhân xảy ra vụ việc là do thời gian qua cấp ủy, chính quyền xã Hải Ninh, huyện Quảng Ninh không nắm tình hình, công tác vận động nhân dân còn kém, khi sự việc xảy ra thì chính quyền xã, huyện bị động, lúng túng, bất lực; một bộ phận người dân cho rằng dự án khi hoàn thành đi vào hoạt động sẽ làm ô nhiễm môi trường biển nên bức xúc.

Thời gian qua, tình trạng cá biển chết hàng loạt chưa rõ nguyên nhân cũng làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc làm, thu nhập của ngư dân, tạo ra tâm lý bức xúc, dẫn đến tụ tập đông người gây rối trật tự...

Tỉnh ủy Quảng Bình đã chỉ đạo Công an Quảng Bình điều tra khởi tố vụ án, khẩn trương xử lý nghiêm theo pháp luật.

Về phía Tập đoàn FLC, ông Đặng Tất Thắng - phó tổng giám đốc tập đoàn - cho biết rất lấy làm tiếc trước sự cố đã xảy ra tại buổi lễ khởi công ở xã Hải Ninh. “Nhưng tập đoàn chúng tôi đã và vẫn cam kết khi dự án đưa vào sử dụng sẽ không làm ảnh hưởng đến môi trường biển như bà con lo ngại. Và khi dự án triển khai hoạt động, chúng tôi sẽ sử dụng phần lớn nhân công cho dự án là người dân địa phương” - ông Thắng nói.

Nhiều người dân xã Hải Ninh cho biết sở dĩ xảy ra sự việc này vì quá bức xúc trước hiện tượng cá biển chết, khiến hơn 10 ngày qua họ không thể ra biển đánh cá. Người dân Hải Ninh lo sợ rằng dự án của Tập đoàn FLC sau này sẽ làm ô nhiễm môi trường và khi FLC sử dụng nhiều đất đai thì sau này dân sẽ không còn đất để ở và làm ăn. Một nguyên nhân nữa được người dân đưa ra là một số chủ ao tôm chưa được đền bù.

Nguồn: Lam Giang/ Tuổi Trẻ

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo