Việt Nam

Ra sân bay ngày Tết mùa COVID-19, cần lưu ý những thủ tục gì?

Cập nhật lúc 16-01-2021 17:05:24 (GMT+1)
Tình trạng sân bay quá tải ngày Tết. (Ảnh minh hoạ).

 

Nhu cầu đi lại tăng cao trong dịp Tết Nguyên đán, cộng thêm thủ tục phòng chống COVID-19 khiến hành khách cần "bỏ túi" bí kíp để tránh bị chậm hoặc lỡ chuyến bay.


Anh Tuấn Minh (Ba Đình, Hà Nội) chia sẻ, năm nay là lần đầu tiên cả gia đình vào TP.HCM ăn Tết với họ hàng nhưng anh lo sợ tình trạng sân bay quá tải, việc đi lại khó khăn.

"Năm nào sân bay cũng bị quá tải vào những ngày cao điểm giáp Tết khiến nhiều người luôn thường trực nỗi lo bị lỡ chuyến, chậm chuyến. Đặc biệt năm nay có thủ tục kiểm tra COVID-19, liệu thời gian check in tại sân bay có bị kéo dài quá không?", Anh Minh hỏi.

Hiện tại, các hãng hàng không đã lên tiếng khuyến nghị hành khách những quy định cần thiết để tránh gặp phiền phức và có chuyến bay đúng như dự định vào dịp Tết Tân Sửu năm nay. Đó là nhất thiết phải có mặt tại sân bay 3 - 4 tiếng trước giờ khởi hành, chuẩn bị đủ các loại giấy tờ cần thiết…

Ngoài ra, nhằm phòng chống dịch COVID-19, các hãng hàng không đề nghị hành khách cần khai báo y tế điện tử bắt buộc trước khi thực hiện hành trình bay nội địa.

Hành khách có thể khai tờ khai y tế online trên website của Bộ Y tế tại địa chỉ tokhaiyte.vn hoặc ứng dụng di động Khai báo sức khỏe. Hành khách nên thực hiện khai báo y tế online tại nhà trong vòng 24 giờ trước khi khởi hành để việc làm thủ tục được nhanh chóng, thuận tiện. 

Nhân viên phục vụ tại quầy làm thủ tục và cửa ra máy bay sẽ kiểm tra kết quả QR code của khách trước khi lên máy bay. Để tiết kiệm thời gian, hành khách nên làm thủ tục trước qua điện thoại, website, ứng dụng di động, làm thủ tục trong thành phố hoặc tại các quầy tự làm thủ tục (kiosk check-in).

Kiểm tra kỹ mọi thông tin trên vé máy bay để tránh trường hợp đi nhầm cửa hoặc nhầm chuyến bay. Cẩn thận hơn, bạn có thể liên hệ lại với hãng hàng không trước khi bay 1 ngày để chắc chắn rằng thông tin chuyến bay là chính xác và đề phòng việc chuyến bay bị delay hoặc có những thay đổi nào đó về ngày bay hoặc giờ bay nhưng bạn lại lỡ mất thông báo từ hãng.

Kiểm tra kỹ giấy tờ tùy thân trước khi ra sân bay gồm: Chứng minh thư hoặc hộ chiếu, thẻ căn cước công dân, giấy khai sinh đối với trẻ em còn hạn theo qui định; tờ hành trình hoặc mã đặt chỗ chuyến bay; kết quả khai báo y tế trực tuyến; thẻ lên tàu bay lưu trên điện thoại hoặc bản in (với các khách làm thủ tục trực tuyến/ứng dụng); giấy tờ khác với khách đặc biệt nếu có (phụ nữ có thai trên 32 tuần, trẻ nhỏ)…

Hãy chắc chắn hành lý của bạn không có những mặt hàng bị cấm mang lên máy bay hoặc có chứa nhiều chất lỏng hơn mức cho phép. Ngoài ra cũng phải đảm bảo rằng hành lý của mình không bị quá khổ hay quá số cân được phép mang theo vì chi phí mua cân ở sân bay rất cao, thậm chí còn gấp đôi so với việc mua lúc đặt vé. Bên cạnh đó, việc mua cân tại sân bay cũng khá phiền phức, nhất là trong thời gian cao điểm như dịp Tết. Bởi vậy, hành khách cần đặc biệt tính thời gian phù hợp cho công đoạn này.

MINH ANH
Nguồn: vtc.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo