Việt Nam

Sài Gòn: Cấp đổi hộ chiếu qua internet, giảm từ 15 ngày xuống còn 8 ngày

Cập nhật lúc 12-08-2015 07:40:52 (GMT+1)
Mọi người xếp hàng dài chờ đợi làm thủ tục cấp hộ chiếu, tại Phòng Quản lý xuất nhập cảnh tháng 5/2015. (Ảnh: khata.vn)

 

Ngoài thời gian làm thủ tục giảm từ 15 ngày xuống còn 8 ngày, làm hồ sơ trực tuyến còn giúp giảm các sai sót trong tờ khai so với hình thức khai thủ công như trước đây.


Ngày 11/8, Phòng Quản lý xuất nhập cảnh – Công an TP.HCM đã khai trương trang web để mọi người đăng ký khai hồ sơ cấp, đổi hộ chiếu phổ thông qua mạng internet: http://xnc.catphcm.bocongan.gov.vn/wps/portal 

Việc khai trực tuyến giúp làm giảm nhẹ các thủ tục hành chính đối với người dân, doanh nghiệp, Trung tướng Nguyễn Chí Thành, Giám đốc CATP cho hay, theo thông tin từ Cổng thông tin điện tử Công an TP.HCM.

Đại tá Nguyễn Văn Anh, Trưởng phòng Quản lý xuất nhập cảnh cho biết, mọi người có thể tự khai tờ khai mà không bị phụ thuộc về thời gian, địa điểm, bằng máy tính hoặc  ĐTDĐ. Sau 3 giờ, hồ sơ và thông tin sẽ được chuyển về phòng dữ liệu.

hochieu

Trang web đăng ký hồ sơ đề nghị cấp, đổi hộ chiếu. (Ảnh chụp màn hình)

Khi đến nộp hồ sơ, mọi người làm việc theo số thứ tự. Khi có biên nhận, mọi người có thể đăng ký bưu điện thực hiện dịch vụ chuyển phát hộ chiếu tận nhà hoặc nơi làm việc.

Sau 12 giờ, mọi người có thể tra cứu thông tin xem hồ sơ đã được tiếp nhận chưa ngay tại trang web hoặc thông qua dịch vụ tin nhắn SMS, hộp thư thoại. “Với phương pháp mới này, thủ tục làm hộ chiếu sẽ giảm từ 15 ngày như hiện nay xuống còn 8 ngày”, đại tá Anh cho biết trên báo VnExpress.

Các bước đăng ký cấp, đổi hộ chiếu mới:

B1: Vào trang web: http://xnc.catphcm.bocongan.gov.vn/wps/portal, đăng ký hồ sơ đề nghị cấp, đổi hộ chiếu bằng cách điền các thông tin cần thiết vào mẫu khai. Nhấn vào Người dùng mới >> Điền thông tin >> Gửi.

B2: Tự kiểm tra tình trạng hồ sơ trực tuyến bằng cách đăng nhập địa chỉ email.

B3: Đến Trụ sở Phòng Quản lý xuất nhập cảnh (196 Nguyễn Thị Minh Khai, phường 6, quận 3, TP.HCM) để nộp hồ sơ cấp hộ chiếu, nhận biên nhận và chờ ngày hộ chiếu được hoàn tất, đến nhận trực tiếp hoặc đăng ký bưu điện thực hiện dịch vụ chuyển phát hộ chiếu nhà hoặc nơi làm việc.

Tháng 5 vừa qua, mỗi ngày, Phòng Quản lý xuất nhập cảnh – Công an TP.HCM nhận hơn 1.000 hồ sơ đăng ký làm hộ chiếu. Lượng người đến làm hộ chiếu tăng gấp 3 lần so với trước đây. Lượng người đến làm hộ chiếu tăng cao là do nhu cầu đi du lịch quốc tế vào dịp hè.

Hình ảnh người xếp hàng chờ đợi đến lượt vào nộp hồ sơ để làm hộ chiếu, ngày 12/5/2015. (Ảnh: khata.vn)

Nguồn: Phan A/Đại kỷ nguyên

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo