Việt Nam

Sài Gòn: Trùm ‘dẹp vỉa hè’ Đoàn Ngọc Hải xin từ chức

Cập nhật lúc 09-01-2018 11:17:00 (GMT+1)
Ông Đoàn Ngọc Hải trong một lần “ra quân” dọn dẹp vỉa hè Sài Gòn. (Hình: enternews)

 

Ông Đoàn Ngọc Hải, phó chủ tịch quận 1 thành phố Sài Gòn vừa xin từ chức vì không dẹp được vỉa hè, “không thực hiện được lời hứa trước nhân dân,” theo truyền thông tại Việt Nam đưa tin.


Chiến dịch dẹp các hàng quán hai bên đường phố và những người bán rong chiếm vỉa hè để kinh doanh, đặc biệt là các nhà hàng ăn, quán nhậu, gây trở ngại cho người đi bộ, được nhà cầm quyền quận 1 qua sự chỉ huy của ông phó chủ tịch quận Đoàn Ngọc Hải từ đầu năm 2017 đã gây nhiều chú ý.

Ông Hải buộc các chủ nhà, cơ sở kinh doanh phá bỏ các phần xây dựng lấn vỉa hè, chở đi giam bàn ghế của các cửa tiệm bầy trên lề đường, cẩu xe đậu sai luật,… bất chấp sự phản đối và tranh cãi gay gắt của các chủ nhân.

Ngày 20 Tháng Hai, 2017, người ta thấy VNExpress đưa tin đoàn người dẹp vỉa hè của ông Đoàn Ngọc Hải không những “xử” các cơ sở tư nhân mà còn “chỉ đạo đập 2 bồn hoa của trung tâm bồi dưỡng chính trị quận 1 xây lấn ra vỉa hè; bậc thềm của trụ ATM trước cổng trung tâm…”

Trong ngày này, VNExpress phỏng vấn, ông Hải nói: “Nếu không làm được tôi sẽ cởi áo về vườn không làm nữa, chứ không làm theo phong trào, đánh trống bỏ dùi, để nổi tiếng.”

 

Bàn ghế bày trên vỉa hè của một quan nhậu bị “tạm giữ” trong chiến dịch làm sạch vỉa hè ở quận 1, Sài Gòn hồi Tháng Tám, 2017. (Hình: VNExpress) 

Ông nói thêm rằng sẽ không có chuyện xử lý tình trạng lấn chiếm vỉa hè theo kiểu “bắt cóc bỏ dĩa,” mà “quận sẽ làm quyết liệt và liên tục trong suốt năm nay đến chừng nào lấy lại được toàn bộ vỉa hè trên địa bàn cho người đi bộ mới thôi.”

Tuy nhiên, chưa đầy một năm sau, truyền thông tại Việt Nam đưa tin ông nộp đơn từ chức, bỏ chạy khi các tin tức cho hay các lề đường, vỉa hè mà ông đã dẹp lại trở về “đâu vào đó” như trước đó.

Tin tức trước đây cũng cho hay ông Hải đã bị đe dọa tính mạng nhiều lần nhưng vẫn cứ làm. Sau những ngày ồn ào hồi Tháng Hai, 2017 và bị phản ứng ngay từ các xếp của ông, chiến dịch đã phải dừng lại bốn tháng rồi tái tục ít ngày rồi lại dừng lại sau đó.

“Quá trình xử lý lấn chiếm vỉa hè lòng đường đã đụng chạm đến lợi ích to lớn hàng nghìn tỷ của các chủ bãi giữ xe, nhà hàng, khách sạn, các hộ kinh doanh mặt tiền… và một bộ phận không nhỏ cán bộ cộng sinh trong đó,” ông Đoàn Ngọc Hải viết trong đơn từ chức phó chủ tịch quận 1 được VNExpress ngày 8 Tháng Giêng, 2018 dẫn lại.

Nếu đúng như đơn từ chức, chiến dịch của ông Hải đã đụng vào nồi cơm của “một bộ phận không nhỏ cán bộ” nên đã giống như “ném đá ao bèo.”

Thế là ước mơ của những ngày phát động chiến dịch, biến quận 1 Sài Gòn thành một “Singapore thu nhỏ” kéo dài được 9 tháng.

Nguồn: Nguoi-viet

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo