Việt Nam

Sau chuyến xuất ngoại là nước mắt

Cập nhật lúc 04-03-2010 08:09:39 (GMT+1)
Bà Niềm và hai cháu bên tấm ảnh cưới hạnh phúc của chị Xuân.

 

Chồng mất, một mình nuôi hai con nhỏ, chị Nguyễn Thị Xuân sang Angola làm ăn với hy vọng cuộc sống bớt cơ cực. Không ngờ 8 tháng của chị bên xứ người là 8 tháng tủi hờn, và kết thúc bằng cái chết bi thương.


Mang theo thông tin từ báo chí về người phụ nữ xấu số Nguyễn Thị Xuân - nạn nhân vừa bị sát hại tại Angola - chúng tôi theo Quốc lộ 1A về miền quê Kỳ Khang, địa phương có người đi xuất khẩu lao động ở nước ngoài nhiều nhất ở huyện Kỳ Anh, Hà Tĩnh.

Nhà chị Xuân nằm ở xóm Quảng Ích, cách Quốc lộ 1A chừng 300m, nhỏ như một hộp diêm, đứng trơ trọi giữa một vùng đất cằn cỗi, trong nhà còn ngào ngạt mùi khói nhang. Ngày 28/2 mới đây, đám tang chị vừa được tổ chức.

Một người đàn ông gầy guộc nằm trên chiếc giường phía sau ban thờ có di ảnh chị Xuân. Một người đàn bà thâm quầng đôi mắt đang bế đứa cháu nhỏ ngồi thẫn thờ bên ban thờ. Ấy là bố mẹ đẻ chị Xuân, ông Nguyễn Văn Niềm - 57 tuổi và bà Nguyễn Thị Thuỷ.  


Nhà chị Xuân nhỏ như hộp diêm, đứng trơ trọi giữa một vùng đất cằn cỗi.

 Chuyến đi định mệnh

Sinh năm 1978, chị Xuân là con gái đầu lòng của vợ chồng ông Niềm bà Thuỷ. Gia đình nghèo khó, đông anh em nên chị Xuân đã phải bỏ học giữa chừng. Sống kiếp làm thuê mãi mà vẫn nghèo, một năm trước chị nghe được thông tin có đường dây đưa người sang Angola làm ăn, liền giấu gia đình âm thầm làm thủ tục đi.

“Trước ngày đi cái Xuân bảo với vợ chồng tui sang Angola nấu ăn, chi phí 110 triệu đồng, tiền người ta cho ký nợ rồi lấy lương (từ 600 đến 700 USD mỗi tháng) trả dần. Thấy nó tự tin vào chuyến đi nên vợ chồng tôi cũng tin và hy vọng nó kiếm được ít tiền, gửi về nuôi con và có chút vốn sau này làm ăn” - ông Niềm gạt nước mắt kể lại.

Nhưng chuyến đi của chị Xuân không suôn sẻ như hy vọng. 8 tháng qua kể từ khi đặt chân đến mảnh đất Luanda (thủ đô Angola), chị đã trải qua những ngày tháng đầy bất trắc.

“Ở nhà nó ký với người ta sang Angola nấu ăn, nhưng sang đó nó điện thoại về khóc bảo bị bà chủ tên Lý cùng quê Kỳ Anh ép bán dâm. Thân cô thế cô nơi đất khách, nó không chống chọi nổi, đành cắn răng bán thân trả nợ” - bà Thuỷ buồn bã nói.  


Ông Niềm lặng buồn nhớ về con

Bà Thủy cay đắng nói, phải nhục nhã bán thân nhưng chị Xuân chẳng giữ được đồng nào cho mình, bao nhiêu tiền đều bị chủ thu sạch. Thi thoảng lắm mới giấu giếm được vài đồng gửi về nuôi con.

Sáng ngày 25/1/2010, gia đình ông Niềm nhận được một cuộc điện thoại lạ, đầu dây bên kia có một người phụ nữ xưng tên Lý, thông báo chị Xuân cùng một phụ nữ khác là bạn thân tên Hải đã bị cướp giết chết vào đêm hôm trước. Người phụ nữ yêu cầu gia đình ông Niềm lo thủ tục đưa xác con về nước.

“Những ngày sau đó người thân ở Angola điện về cho biết, khi phát hiện bị giết, trên người cái Xuân không một mảnh vải che thân, cơ thể bị nhiều vết dao đâm, đồ đạc trong phòng bị mất sạch”, bà Thủy đau đớn kể.

Sau đúng một tháng nhờ sự giúp đỡ của Hội đồng hương người Việt và Đại sứ quán Việt Nam tại Angola, thi thể chị Xuân mới được đưa về Việt Nam. Sáng 27/2, đám tang người phụ nữ xấu số được cử hành.

Anh Nguyễn Văn Hạ, người em kế chị Xuân, cho biết: “Trước khi mai táng chị gia đình tôi đã mở nắp quan tài để người thân được nhìn thấy chị lần cuối. Bóc lớp vải lên, trên cổ và đầu chị còn nguyên nhiều vết chém rất sâu”.    


Mồ côi cha mẹ, tương lai của hai cháu Đại Ngọc, Quỳnh Như mờ mịt.

 Thương hai cháu bé sớm mồ côi cha mẹ

Trong ngôi nhà nhỏ quánh mùi nhang khói, chúng tôi gặp hai cháu Nguyễn Đại Ngọc (9 tuổi) và Lê Thị Quỳnh Như (3 tuổi) với vành khăn tang trắng trên đầu. Chứng kiến cảnh người anh cố kéo tay em gái tiến lại trước bàn thờ mẹ nhưng đứa em chưa hiểu chuyện gì đã khóc oà lên, không ai cầm được nỗi xót thương.  


Bà Niềm và hai cháu bên tấm ảnh cưới hạnh phúc của chị Xuân.

Khi còn mẹ, cuộc sống của 2 cháu đã thiếu thốn trăm bề. Năm 2001, chị Xuân lập gia đình, đang mang thai đứa con trai đầu lòng được 3 tháng thì chồng chị đột ngột qua đời vì ung thư. Mẹ con chị ôm nhau về ở với bố mẹ đẻ.

Còn bé Quỳnh Như mới tròn 3 tuổi là kết quả của một mối tình không đi đến hôn nhân của chị Xuân sau này. Bà Thuỷ trông các cháu mà nước mắt chảy dài trên khuôn mặt.

Bà sụt sùi: “Tui thương cháu đứt ruột. Cháu như không có mẹ từ lâu. Từ khi sinh ra mẹ nó đi làm thuê suốt, thời gian mẹ con gặp nhau không nhiều. Chắc hẳn giờ cháu nó cũng không còn nhớ mặt mẹ nữa. Mẹ cháu mất, giờ vợ chồng tui phải bớt ăn, cày thêm ruộng, gắng nuôi các cháu thành người”.  

Mọi đóng góp hảo tâm xin gửi về:

1. Ông Nguyễn Văn Niềm, xóm Quảng Ích, Kỳ Khang, huyện Kỳ Anh, Hà Tĩnh.

 

`

Văn Dũng - Sơn Trình

Theo Dantri

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo