Việt Nam

Sau vụ nữ Đại úy công an chửi mắng nhân viên, hành khách có thể bị phạt tù nếu gây rối tại sân bay?

Cập nhật lúc 27-08-2019 17:17:21 (GMT+1)
Bà Hiền gây rối và có những phát ngôn thiếu tôn trọng nhân viên sân bay.

 

Sau vụ nữ Đại úy công an chửi mắng nhân viên tại sân bay Tân Sơn Nhất bị cấm bay 1 năm, rất nhiều người đã bày tỏ những thắc mắc về mức phạt trong các trường hợp gây rối tại sân bay. Dưới đây là mức phạt chi tiết về những hành vi này.


Vừa qua, dư luận vô cùng bất ngờ và bức xúc trước thông tin một nữ hành khách gây rối tại sân bay Tân Sơn Nhất. Nhiều người tỏ ra bức xúc vì thái độ của người phụ nữ này đối với nhân viên hàng không.

Theo thông tin đăng tải, ngày 11/8/2019, bà Lê Thị Hiền (Hà Nội) đến làm thủ tục chuyến bay VN248 chặng TP.HCM - Hà Nội, yêu cầu gửi thêm một kiện hành lý xác tay cùng với bốn kiện hành lý tiêu chuẩn miễn cước đã ký gửi trước đó. Không được đồng ý, nữ hành khách tỏ thái độ bức xúc, lớn tiếng, có lời lẽ không hay với nhân viên hàng không.

Trong quá trình di chuyển đến bộ phận an ninh soi chiếu, bà Hiền làm mất thẻ lên máy bay và tiếp tục đến quầy thông tin lớn tiếng. Hãng hàng không Vietnam Airlines đã quyết định từ chối vận chuyển nữ hành khách này để đảm bảo an ninh trật tự cho chuyến bay.

Bên cạnh đó, Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam đã ra Quyết định 1929/QĐ-CHK ngày 24/8 về việc cấm vận chuyển có thời hạn 1 năm bằng đường hàng không đối với hành khách Lê Thị Hiền, nữ Đại úy công an gây rối tại sân bay Tân Sơn Nhất vào ngày 11/8.

Theo quy định của Cục Hàng không Việt Nam, tùy theo tính chất, mức độ của hành vi vi phạm mà người gây rối tại sân bay có thể bị xử phạt hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự. Cụ thể như sau:

Theo quy định của Cục Hàng không Việt Nam, tùy theo tính chất, mức độ của hành vi vi phạm mà người gây rối tại sân bay có thể bị xử phạt hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự. Cụ thể như sau:

- Về xử phạt hành chính:

Căn cứ vào điểm a, điểm h, khoản 4, điều 46 Nghị định 162 năm 2018 của Chính phủ (thay thế Nghị định 147) quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực hàng không dân dụng:

+ Phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với hành vi không tuân theo sự chỉ dẫn của lực lượng kiểm soát an ninh.

+ Phạt tiền từ 1.000.000 - 3.000.000 đồng đối với hành vi đe dọa, lăng mạ nhân viên hàng không.

+ Phạt tiền từ 3.000.000 đồng - 5.000.000 đồng đối với một trong các hành vi gây rối, kích động, lôi kéo người khác gây rối làm mất an ninh, trật tự tại cảng hàng không, sân bay và nơi có công trình, trang bị, thiết bị hàng không dân dụng mà chưa đến mức bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

- Về xử phạt hình sự:

Khoản 1, điều 318 Bộ luật Hình sự năm 2015 quy định về tội gây rối trật tự công cộng như sau:

+ Phạt tiền từ 5.000.000 đồng - 50.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 2 năm hoặc phạt tù từ 3 tháng đến 2 năm đối với người gây rối trật tự công cộng gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội hoặc đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm.

+ Phạt tù tới 7 năm trong trường hợp phạm tội có dùng vũ khí, hung khí hoặc có hành vi phá phách; xúi giục người khác gây rối; hành hung người can thiệp bảo vệ trật tự công cộng.

Trước vụ việc của bà Lê Thị Hiền, trường hợp khác là đại gia bất động sản Vũ Anh Cường  cũng từng bị xử phạt 10 triệu đồng do có hành vi "sàm sỡ" nữ hành khách cùng chuyến bay vào ngày 26/7.

 

Khách thương gia chịu án phạt hành chính 10 triệu đồng do hành vi sàm sỡ nữ hành khách.

Rất nhiều những hành vi gây rối khác cũng từng xảy ra tại sân bay như: Chửi bới nhân viên hàng không vì đến muộn không được bay; ném điện thoại vào mặt nhân viên sân bay vì bị nhắc không được hút thuốc; đánh nhân viên sân bay vì phải xếp hàng chờ, thậm chí, có trường hợp hành khách hành hung nữ nhân viên sân bay vì lý do... không được chụp ảnh cùng!

Chính vì thế, Cục Hàng không yêu cầu Tổng công ty Cảng hàng không và các cảng vụ hàng không chỉ đạo lực lượng kiểm soát an ninh hàng không, tăng cường cảnh giác, kịp thời phát hiện và trấn áp các hành vi đe dọa đến sức khỏe, tính mạng của nhân viên ngành này đồng thời có những biện pháp, chế tài xử lý nghiêm ngặt.

Phong Nguyên
Nguồn: helino.ttvn.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo